Tìm hiểu về một số điều cần biết về cận thị

373
Tìm hiểu về một số điều cần biết về cận thị

Hội chứng cận thị thường là tình trạng biến chứng như khô mắt, mỏi mắt, thị lực yếu…hội chứng này thường xảy ra với lứa tuổi học đường.

Theo các chuyên gia, thời đại công nghệ số, việc sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến, các thiết bị này phục vụ và đáp ứng các nhu cầu hằng ngày của con người như: làm việc, vui chơi, giải trí…Bên cạnh đó, việc học tập, làm việc với cường độ cao khiến cho tỷ lệ cận thị ngày càng tăng. Lứa tuổi học đường là đối tượng bị cận thị nhiều nhất. Cận thị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây khó khăn cho việc sinh hoạt, học tập và làm việc.

Nguyên nhân

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài, khiến những tia sáng đi vào mắt và hội tụ tại một điểm không nằm trên võng mạc. Đây là căn bệnh liên quan đến thể thủy tinh của mắt, công suất hội tụ của giác mạc. Cận thị cũng có thể xảy ra do giác mạc hoặc thể thủy tinh quá cong so với nhãn cầu.Tình trạng cận lâu dài sẽ gặp các triệu chứng: khô mắt, cay, đau, ngứa; mỏi, mờ, nhức mắt,… Nghiêm trọng hơn, mắt dễ có nguy cơ mắc bệnh: đục dịch kính, thoái hóa; bong, tróc võng mạc,… nặng nhất là dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân cận thị

Phân loại

Cận thị đơn thuần

Đây là loại cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi đi học, từ 10 đến 18 tuổi. Người bị cận đơn thuần thường có độ cận dưới 6 diop và thường đi kèm với loạn thị. Nguyên nhân cận đơn thuần do mắt thường xuyên làm việc trong khoảng cách gần ,nơi làm việc-học tập thiếu ánh sáng hoặc cường độ ánh sáng yếu . Cận thị đơn thuần thường do chế độ làm việc và di truyền. Bệnh có xu hướng phát triển trong một thời gian và ngưng lại ở một mức độ nhất định.

Cận thị thứ phát

Cận thị thứ phát 

Nguyên nhân là do sơ hóa thủy tinh thể (nuclear sclerosis); do tác dụng phụ khi tiếp xúc với một số thuốc kê đơn, do đường huyết tăng cao (bệnh tiểu đường) và một số nguyên nhân khác.

Cận thị giả

Xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết, các cơ thể mi phụ trách chỉnh khả năng điều tiết của mắt bị co quắp; khiến tầm nhìn xa bị suy giảm tạm thời. Biểu hiện của cận giả cũng giống như cận thị bình thường, tuy nhiên mắt sẽ hồi phục tầm nhìn sau một thời gian nghỉ ngơi. Dựa trên sự phản xạ hình ảnh trong mắt, cận thị được chia thành nhiều loại

Cận thị thoái hóa

Đây là loại cận thị nặng nhất, người bệnh thường có độ cận trên 6 diop kèm theo thoái hóa võng mạc thuộc bán phần sau nhãn cầu. Khi mắc cận thoái hóa, trục nhãn cầu liên tục bị dài ra, khiến độ cận liên tục tăng; tình trạng cận ngày một nặng hơn. Thậm chí bệnh sẽ nguy hiểm hơn nếu không được điều trị kịp thời; gây các bệnh như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc, glôcôm… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mắt. Tuy nhiên, bệnh loại này là khá hiếm và thường phát triển khi còn nhỏ; vì thế các bậc phụ huynh nên thường xuyên đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện mắt uy tín để kịp thời phát hiện cận thị học đường và điều trị

Mỗi người nên đi khám định kỳ 6-12 tháng một lần, ngoài ra, bạn cũng nên đeo kính râm ra ngoài đường để tránh khói bụi, ánh nắng. Bạn duy trì chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học: uống đủ 2 lít nước; ngủ đủ 8h mỗi ngày, hoạt động ngoài trời, bổ sung thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất.

Bạn có thể dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ bảo vệ mắt như Optiway. Sản phẩm có chứa Ocuten là tinh hoa thảo dược phương Đông với các thành phần: hoa cúc vàng, thục địa, mẫu đơn bì; câu kỷ tử, sài hổ, sơn thù, trạch tả,… góp phần bồi bổ, giúp đôi mắt khỏe mạnh. Dưỡng chất cũng giúp giảm khô mắt, mỏi, ngứa, nhức, đau.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe 

Sản phẩm cũng chứa vaccinium fruit dry (đây là thành phần chiết xuất từ bilberry) có hàm lượng vitamin A cao; góp phần giúp triệt tiêu gốc tự do, bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại. Đặc biệt, Bilberry còn cải thiện thị lực, tình trạng cận thị ở trẻ, giúp mắt sáng hơn. Ngoài ra, Optiway còn chứa bộ đôi lọc ánh sáng xanh Lutein và Zeaxanthin; kết hợp với các thành phần bảo vệ mắt thông dụng như DHA, kẽm, vitamin E giúp tạo lớp màng bảo vệ mắt khỏi những tác động xấu từ môi trường.

Sản phẩm sử dụng cho các đối tượng: bị tật khúc xạ mắt như cận thị, loạn thị,…; người thường xuyên dùng các thiết bị điện tử; người hay gặp tình trạng: khô mắt, nhức mắt; mỏi mắt, rát mắt, cay mắt, chảy nước mắt sống, thị lực yếu…

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *