Nhóm thực phẩm không làm tăng chiều cao cho trẻ

972
bánh ngọt chứa lượng đường lớn

Cha mẹ luôn cố gắng chăm sóc cho con mình, tạo cho trẻ em cách ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Điều này để trẻ em có thể phát triển một cách tốt nhất và khỏe mạnh nhất. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh lại chưa thực sự chú tâm đến khẩu phần ăn uống của con mình. Cho con ăn những đồ ăn mà trẻ em thích mà trong đó có nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Điều này trước mắt sẽ chưa thấy tác hại nhưng về lâu về dài lại có ảnh hưởng rất to lớn. Nhiều trẻ em đã bị ảnh hưởng về cơ thể ví dụ như béo phì hoặc mắc các bệnh tim mạch,.. do thói quen ăn uống các thực phẩm xấu. Nhiều trẻ em cũng vì do chế độ ăn uống sai cách mà không thể tăng được chiều cao. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm phụ huynh không nên cho trẻ em ăn nhiều vì sẽ có ảnh hưởng xấu đến cơ thể của trẻ.

Đồ ngọt

thực phẩm không làm tăng chiều cao

Đồ ngọt chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh béo phì, tăng cân ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên đồ ngọt còn có ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của trẻ. Đây là điều mà nhiều người vẫn chưa biết. Trẻ nhỏ đang ở trong giai đoạn phát triển. Nếu ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm cơ thể tiết ra một loại hormone gây ức chế lên khung xương. Chính vì sự tác động của loại hormone này làm cho khung xương chậm phát triển. Bên cạnh đó, khi ăn quá nhiều đồ ngọt, trọng lượng của cơ thể theo đó cũng tăng nhanh. Điều này gây áp lực lên xương rất nhiều. Sẽ làm giảm khả năng phát triển của xương và sụn. Đó là lí do kìm hãm chiều cao phát triển. Các chuyên gia khẳng định thêm rằng nếu thường xuyên ăn đồ ngọt, cơ thể sẽ không có đủ lượng canxi để phát triển xương, kéo dài chiều cao.

Đồ ăn có dầu mỡ nhiều

đồ ăn dầu mỡ

Thực phẩm giàu chất béo cung cấp rất nhiều calo cho cơ thể của trẻ. Điều này có thể dẫn đến lượng calo dư thừa trong cơ thể. Đây cũng là một nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì. Trong khi đó, cân nặng là rào cản lớn nhất đối với tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra, hàm lượng vitamin D và chất xơ trong thực phẩm quá béo sẽ bị mất trong quá trình chế biến thực phẩm. Ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể. Thêm vào đó, chúng cũng ức chế sự phát triển của tế bào thần kinh. Do vậy, ngăn cản bạn phát triển chiều cao.

Đồ ăn có chứa lượng muối lớn

Muối đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bài tiết nhiều canxi hơn. Điều này sẽ gây mất canxi. Gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ em. Ngoài ra, khi ăn nhiều muối, cơ thể chúng ta sẽ bị ứ nước gây phù. Huyết áp cao gây ra bệnh tim mạch và tổn thương thận. Với trẻ em đang lớn lên và phát triển, ăn quá nhiều muối là không nên. Muối có trong cả thực phẩm như: khoai tây chiên, mì giòn, v.v… thường vượt quá mức cho phép của trẻ. Nếu ăn những thực phẩm này thường xuyên, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Chính vì vậy, cố gắng cho trẻ ăn càng ít những thực phẩm này càng tốt.

Thức ăn nhanh

thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh được chế biến nhanh chóng chủ yếu khi chiên và sử dụng nhiều chất bảo quản. Hình thức chế biến này sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm như vitamin D, canxi và chất xơ….Đây là những thứ vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Lưu ý: Để hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa, cha mẹ cần nhắc nhở trẻ thường xuyên ngủ đúng và đủ giấc. Trẻ từ 3 – 7 tuổi cần được ngủ ít nhất 10 – 12 giờ mỗi ngày. Sau lứa tuổi này, trẻ sẽ cần ngủ đủ ít nhất 8 tiếng. Nên để trẻ ngủ trước 22 giờ. Vì trong khoảng từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng nhất.

Nguồn:vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *