Cách nấu đậu phụ không bị nát

377
cách nấu đậu phụ không nát

Đậu phụ có lẽ là món ăn vừa tốt cho sức khỏe lại được nhiều người ưa thích. Chúng ta có thể sử dụng đậu phụ để làm rất nhiều món ngon khác nhau. Đậu phụ có thể nấu rất nhiều món từ đậu phụ ăn trực tiếp đến đậu phụ chiên vàng rụm hoặc cũng có thể dùng đậu phụ để nấu canh,… Mỗi món ăn đều có những vị ngon riêng biệt.

Tuy nhiên điểm khó khi nấu các món ăn với đậu khuôn là nhiều người nấu dễ bị nát. Chắc hẳn với những bạn mới lần đầu chiên đậu bằng chảo chắc chắn sẽ làm vỡ miếng đậu. Nhiều người lại nấu canh bỏ đậu vào quá sớm khiến đậu nấu lâu mất hương vị ngon và không thành hình khối. Nhiều bạn cũng vì vậy mà hạn chế nấu món ăn ngon này mỗi khi có khách. Tuy nhiên bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách để nấu đậu phụ không bị nát, giữ được hình dáng và hương vị của món ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nấu đậu phụ ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản và giá cả khá rẻ, dễ dàng chuẩn bị. Chúng ta có thể sử dụng rồi sau đó dùng đậu khuôn đã chuẩn bị sẵn kết hợp với các nguyên liệu để làm ra các món ăn khác. Nguyên liệu gồm có đậu phụ tươi, một chút muối và nước.

Mẹo số 1

món ăn đẹp mắt

Chúng ta tiến hành hòa một chút muối vào với một chậu nước. Nhớ cho chậu vừa đủ, không cần quá to. Sau đó để  muối tan hoàn toàn chúng ta sẽ có một dung dịch nước muối nhạt. Dung dịch nước muối này sẽ có tác dụng làm cho đậu đỡ bị nát hơn. Muối rất quan trọng khi chế biến món ăn này. Bởi nó không chỉ có tác dụng khiến miếng đậu đậm đà hơn mà còn giúp hút bớt nước. Sau đó cho đậu vào ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu.

Mẹo số 2

đậu phụ sốt nguyên miếng

Nếu phải nấu gấp không có thời gian để ngâm đậu, bạn cũng có thể đun nước muối nhạt ở trên. Rồi cho đậu phụ đã cắt thành những miếng vừa vào chần nhanh. Các bạn có thể cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, sau đó rắc lên trên ít muối. Ngoài ra, bạn cũng có thể để cả tảng đậu, luộc sơ với nước sôi có thêm chút muối. Sau đó mới cắt thành từng miếng nhỏ, thấm thật sạch nước bằng giấy lót.

Ví dụ, khi chúng ta nấu món ăn đậu phụ Tứ Xuyên hoặc chưng với thịt băm, cần cắt đậu khuôn thành những miếng vuông nhỏ có cạnh dài khoảng 1,5cm. Sau đó cho một thìa muối ăn vào nồi nước đun sôi, và chần đậu khuôn trong 1 phút. Đậu phụ chần với nước muối sẽ không dễ bị nát.

Nguyên nhân là khi chần, nước bên trong đậu phụ sau khi được làm nóng lên sẽ chảy ra ngoài. Bề ngoài đậu sẽ co lại và săn lại. Thêm muối vào không những khử được mùi tanh mà còn làm thay đổi tính chất protein của đậu nành. Làm cho đậu khuôn dai hơn và mịn hơn. Tương tự như vậy, ngâm đậu trong nước muối cũng làm cho đậu dai, săn và mịn hơn nên nó không bị nát khi nấu. Kể cả khi bạn muốn rán đậu mà muốn đậu rán chắc hơn, không bị nát cũng có thể ngâm với nước muối hoặc chần nhanh với nước muối như trên.

Qua bài viết trên đây chắc chắn các bạn cũng đã biết được mẹo nhỏ cách để nấu đậu khuôn không bị nát, giữ nguyên hình dạng và đảm bảo hương vị. Lần tới khi nấu đậu phụ các bạn hãy áp dụng ngay mẹo này nhé. Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *