Tập thể dục trước khi đi ngủ – Có nên không?

388
Tập thể dục trước khi đi ngủ - Có nên không?

Trong cuộc sống ngày càng bận rộn như hiện nay, mỗi chúng ta luôn phải có những mối lo toan riêng. Nhiều người do gặp nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, lo lắng vì “cơm áo gạo tiền”. Chính vì thế, họ không còn dành nhiều thời gian trong một ngày để chăm sóc cho bản thân. Nếu có thì họ cũng sẽ chỉ có thể tận dụng được thời điểm mỗi buổi tối, sau khi đi làm về. Chỉ cần dành từ 15-30 phút mỗi tối là họ đã khoảng thời gian để tập thể dục. Vận động rèn luyện sức khoẻ mỗi tối trước khi đi ngủ đã trở thành thói quen hàng ngày. Thế nhưng có bao giờ mọi người thắc mắc, liệu tập thể dục trước khi đi ngủ có tốt không? Có nên không? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây.

2 tình huống trái chiều

Câu trả lời là tuỳ thuộc vào cách mà người ta luyện tập. Có những người sau khi tập xong sẽ ngủ rất ngon giấc. Tuy nhiên có những người lại không ngủ được, thậm chí còn đau nhức khắp người. Tại sao lại có chuyện như vậy? Theo nhiều nghiên cứu, việc vận động nhẹ nhàng để rèn luyện trước khi đi ngủ sẽ luôn được khuyến khích. Nhưng việc tập luyện phải phù hợp với thể trạng sức khoẻ của người tập. Nếu như tập sai cách sẽ dẫn đến tác dụng ngược.

Có nên tập thể dục trước khi đi ngủ - 1

Trong trường hợp bạn cảm thấy khó ngủ hơn sau khi luyện tập xong, đừng lo lắng. Đây là điều khá bình thường. Các bạn nên tập thể dục trước khi ngủ khoảng 2 tiếng, sau đó hãy nghỉ ngơi, thư giãn rồi đi ngủ.

Lợi ích của việc tập thể dục trước khi đi ngủ

Có ý kiến cho rằng “tập thể dục sẽ gây mất ngủ”. Điều này không hoàn toàn đúng. Việc tập luyện vào buổi tối mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe! Nếu bạn vẫn nghĩ rằng việc tập thể dục trước khi ngủ sẽ làm rối loạn giấc ngủ, thì cần cân nhắc lại. Khoa học ủng hộ các bài tập thể dục buổi tối và chứng minh rằng chúng cũng lành mạnh và hiệu quả như buổi sáng.

Hãy thử tập thể dục trước khi đi ngủ. Bạn sẽ nhận thấy rằng nó sẽ không khiến bạn phải trằn trọc, thậm chí ngon giấc hơn.

Bạn có thể tập luyện chăm chỉ hơn vào cuối ngày

Việc bỏ lỡ 1 ngày chưa tập thể dục có thể khiến bạn nỗ lực hơn cho việc tập luyện của mình vào buổi tối. Ngoài ra, nếu bạn là một vận động viên chạy bộ. Hãy cân nhắc ra ngoài chạy bộ vào buổi tối. Một nghiên cứu cho thấy rằng, chạy trong bóng tối mà không có các tác nhân gì khiến bạn phân tâm sẽ khiến bạn chạy nhanh hơn.

Ngủ ngon giấc và sâu hơn

Lợi ích của tập thể dục trước khi đi ngủ

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tập thể dục trước khi ngủ thực sự cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Theo các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn nếu kết thúc bài tập vào lúc trước khi ngủ. Bên cạnh đó, không có bằng chứng nào cho thấy tập thể dục có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tránh xa các bài tập HIIT. Vì cường tập độ cao cũng có thể làm bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Khiến cơ bắp hình thành nhanh hơn

Tỷ lệ testosterone và cortisol sẽ phát huy tốt nhất vào buổi tối. Từ đó góp phần khiến cơ bắp phát triển nhanh hơn. Mặc dù, chỉ số này cao hơn vào buổi sáng. Nhưng tác dụng tạo cơ sẽ phát huy hết tác dụng khi tới chiều. Tốt nhất là bạn nên tập trung vào các bài chạy hoặc các bài tập nhẹ nhàng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Giúp bạn giải toả căng thẳng sau một ngày làm việc

Lợi ích của tập thể dục trước khi đi ngủ - 2

Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy khó đi vào giấc ngủ vì những âu lo, stress trong ngày. Tập các động tác kéo giãn cơ hoặc yoga trước khi đi ngủ là lựa chọn phù hợp nhất. Chuyên gia cho rằng, tập yoga trước khi ngủ giúp bạn vào giấc ngủ nhanh hơn. Khi bạn chú tâm vào các động tác luyện tập, sẽ giúp giảm tâm lý căng thẳng, lo lắng. Đồng thời thả lỏng cơ thể, thư giãn tâm trí và thở sâu hơn. Việc tập luyện này cho phép nhiều oxy hơn vào cơ thể. Do đó làm cho bạn cảm thấy thư giãn hiệu quả.

Trên đây là một số lợi ích của chúng tôi về việc tập luyện nhẹ trước khi đi ngủ. Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Nếu bạn luyện tập đúng cách thì chắc chắn thói quen này sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích.

Nguồn: thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *