Học cách nuôi dạy con thông thái của các mẹ Nhật

392
Học cách nuôi dạy con thông thái của các mẹ Nhật

Nuôi dạy con không bào giờ năm ngoài nỗi trăn trở của các bà mẹ. Sinh con đã vất vả, nuôi con khôn lớn lại càng khó hơn. Nuôi không có nghĩa là cho ăn cho mặc. Nuôi con là cả một nghệ thuật. Phải nuôi nấng làm sao để con mình trở thành người đứng đắn, thành đạt. Khi nuôi dạy con, ngoài những lời dặn dò, cha mẹ cũng nên dành cho trẻ những câu nói động viên, khích lệ để trẻ vượt qua khó khăn. Hãy cùng bài viết dưới đây tham khảo cách nuôi dạy con hoàn hảo của các bà mẹ Nhật Bản.

Một số sai lầm khi dạy con

Khoe ảnh con vô tội vạ, tự bắt bệnh cho con, bao bọc con quá mức. Thậm chí dạy cho con tè đường… là những lỗi hồn nhiên nhiều ba mẹ thường mắc phải trong nuôi dạy con. Vì thiếu lưu tâm đến những điều này. Không biết rằng những lỗi hồn nhiên tưởng như vô hại này lại ẩn chứa những hiểm họa khôn lường. Ba mẹ nhiều khi đã vô tình có thể gây hại đến con mà không biết.

Một số sai lầm khi dạy con

Nhiều bé học hành rất thông minh. Khi ở nhà cùng ba mẹ thì nói năng trôi chảy và tiếp thu rất nhanh. Thậm chí còn hay vặn vẹo bố mẹ. Nhưng khi ra ngoài, hoặc có khách tới chơi nhà thì trở nên rụt rè. Hay sợ, không hòa nhập cùng người khác được. Cũng có trường hợp trẻ muốn chủ động làm một điều gì đó. Nhưng thay vì tập trung vào những điểm tích cực đã làm được, thì bé lại nhận được những lời bình luận không hài lòng.

Cách dạy con của người Nhật

Ở thời kì lặp đi lặp lại, bố mẹ nên dạy trẻ những gì thì hãy quan sát để xem trẻ có hứng thú với cái gì. Hình khối, hội họa, âm nhạc, sách truyện, …để từ đó chuyển qua giai đoạn tạo hứng thú cho trẻ. Khi trẻ đang tập trung hay có hứng thú làm gì thì nên hạn chế ngắt giữa chừng mà cứ để trẻ làm. Để tạo hứng thú cho trẻ. Thì nên khen trẻ hơn là chê. Vì nếu ba mẹ chê việc gì trẻ làm thì tự nhiên trẻ sẽ không có tự tin để làm cái đó nữa.  Khi khen trẻ thì nên khen là tốt. Con đã cố gắng, con giỏi. Và thể hiện sự hài lòng, vui mừng của mình. Hơn là việc đánh giá việc trẻ làm là đẹp hay xấu.

Cách dạy con của người Nhật

Nghĩa là chú ý đến quá trình trẻ cố gắng hơn là kết quả mà trẻ đã làm được tốt hay xấu. Tránh dùng những từ ra lệnh với trẻ ví dụ mẹ cấm con…, hãy ăn cơm đi, hãy tắm đi, hãy thu dọn đồ chơi vào… mà thay bằng những từ như sao con không… nếu con làm… thì mẹ sẽ rất vui…  Nếu trẻ không ăn thì hãy nghĩ cách cải thiện món ăn để phù hợp với trẻ. Thay vì ép trẻ ăn đến phát khóc. Đây là một trong những sai lầm phổ biến khi nuôi con của mẹ Việt.

Cha mẹ hãy cùng học với con cái 

Cha mẹ cùng học với con cái là cách tốt nhất giúp con học hiệu quả. Ví dụ khi cho trẻ xem ti vi thì nên ngồi bên cạnh coi cùng trẻ rồi giải thích cho trẻ. Thay vì để trẻ ngồi coi ti vi một mình, cùng đọc truyện, cùng chơi… Khi để trẻ trong trạng thái đói sẽ là điều kiện kích thích khả năng thích ứng của trẻ.

Không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ. Mà hãy đẻ trẻ trải qua cảm giác không có được điều mình muốn. Và đừng bao giờ đánh mất quyền và uy nghiêm của một người mẹ. Đó là con cái phải biết vâng lời và sợ lời mẹ nói. Nếu ta quá nuông chiều và cung phụng trẻ thì uy quyền của người mẹ sẽ không còn. Con cái sẽ không còn sợ lời mẹ nói nữa. Khi trẻ hỏi vì sao thì không nên giả vờ bỏ qua mà hãy trả lời. Nếu ta không biết câu trả lời thì hãy thành thực với trẻ và trả lời là để cha mẹ sẽ tìm hiểu sau.

Để con tự tìm câu trả lời

Để con tự tìm câu trả lời

Không nhất thiết phải giải đáp cặn kẽ. Hãy để câu trả lời sẽ là một kích thích để trẻ muốn tìm hiểu sâu hơn. Học và chơi kết hợp song song. Chứ không nhất thiết phải phân biệt rõ ràng 2 công việc này. Đối với những khái niệm trừu tượng thì hãy lấy hình ảnh hay tự mình làm ví dụ để minh họa. Hãy chọn những đồ chơi kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thì trẻ sẽ không bị mau chán. Ví dụ như chơi ghép hình, lấy cây gỗ để xếp nhà, nặn đất sét, vẽ tranh…. Đối với hứng thú của trẻ thì không nên đánh giá cái nào là tốt hơn.

Cái nào trẻ tỏ ra có hứng thú ta cũng đều nên ủng hộ hết. Nó sẽ giúp trẻ tự tin. Đồng thời đó là cách giúp cha mẹ tìm ra được năng khiếu đặc biệt ở trẻ. Để có thể giúp trẻ phát huy tối đa khả năng đó. Khi dạy nói cho trẻ thì không nên phân biệt ngôn ngữ trẻ con với ngôn ngữ người lớn. Hãy dạy tiếng chuẩn, ngôn ngữ người lớn luôn cho trẻ. Để sau này không mất công đoạn trẻ chuyển từ ngôn ngữ trẻ con sang ngôn ngữ chuẩn. Ví dụ dạy là “con chó” tốt hơn là dạy từ “con cún”. Đừng bao giờ so sánh trẻ với đứa trẻ khác.Vì như thế sẽ làm chúng mất tự tin, nhút nhát và không muốn cố gắng.

Không nên so sánh khi hai anh/ chị em chơi với nhau

Khi có hai anh em (chị em) thì cũng không nên so sánh hai anh em với nhau. Sẽ làm chúng trở nên không yêu thương nhau. Trong học tập thì hãy ưu tiên dành thời gian dạy đứa lớn thì sẽ hiệu quả hơn. Khi đang chỉ bài cho đứa lớn mà đứa em cũng sà vào muốn làm theo thì hãy khuyến khích đứa em. Hãy để đứa em học cùng anh. Hãy chuẩn bị hai bộ dụng cụ giấy bút để đứa em cũng có thể tham gia học hành hay chơi cùng. Đó là phương pháp rất hiệu quả để kích thích tinh thần ham học của đứa em.

Không nên so sánh khi hai anh/ chị em chơi với nhau

Hãy để hai anh em cùng chơi với nhau. Khi hai anh em tranh giành đồ chơi thì hãy công bằng với cả hai. Nếu đứa em muốn có đồ chơi là đồ chơi của anh. Thì hãy nói đứa em xin phép anh để chơi. Không nên can thiệp bảo anh hãy nhường cho em.  Đừng mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ. Vì nó sẽ làm trẻ chóng chán và giảm hứng thú học hành. Với cách nuôi dạy con này, người Nhật Bản đã rất thành công trong việc giúp trẻ nhanh chóng phát triển toàn diện một cách tốt nhất.

Hy vọng bài viết của batdongsanbienhoa đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *