Xuồng cánh ngầm chạy bằng điện với tốc độ đứng đầu hành tinh

457
tàu điện cánh ngầm

Xuồng cánh ngầm chạy bằng điện ra đời cũng là một sáng chế đánh dấu bước tiến mới của nhân loại. Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của loài người, môi trường sinh thái không tránh khỏi những đe dọa bị hủy hoại. Khói bụi, khí thải, rác công nghiệp… đều là những yếu tố gây ô nhiễm đến môi trường. Càng ngày các nhà nghiên cứu càng quan tâm đến vấn đề ứng dụng năng lượng sạch vào sản xuất sinh hoạt hơn. Bởi nếu cứ tiếp tục với hiện trạng hiện nay, khí hậu trái đất sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Các thiên tai, bệnh tật sẽ ùn ùn xuất hiện. Giữa hàng loạt các thiết bị được hoạt động bằng nguồn năng lượng sạch. Xuồng cánh ngầm cũng là một điểm sáng đáng lưu tâm.

Xuồng cánh ngầm chạy bằng điện có tính ứng dụng cao

Xuồng cánh ngầm chạy bằng điện

Xuồng cánh ngầm chạy bằng điện ra đời cũng là một sáng chế đánh dấu bước tiến mới của nhân loại. Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thử nghỉ xem, nếu như phương tiện này được ứng dụng rộng rãi. Đặc biệt là đối với các đô thị có nhiều sông hồ trong nội thành, thì vấn đề an toàn giao thông, tắc nghẽn lưu thông đường bộ sẽ được cải thiện đáng kể. Đồng thời không khí của thành phố nói riêng và thế giới nói chung cũng trở nên trong lành hơn.

Mẫu xuồng điện P-30 có thể chở 30 hành khách ở tốc độ tối đa 56 km/h ở các sông hồ trong đô thị. Công ty đóng tàu Candela ở Thụy Điển ra mắt mẫu xuồng cao tốc mang tên P-30. Phương tiện được thiết kế để trở thành tàu chở khách bằng điện nhanh nhất thế giới. Trong tương lai, P-30 sẽ thay thế mọi xuồng diesel đang hoạt động ở thành phố Stockholm. Góp phần làm sạch sông hồ và không khí xung quanh. Xuồng P-30 dài 12m, có đủ chỗ cho 30 hành khách. Hoạt động nhờ hai bộ dẫn động bằng điện 60 kW. Nhờ đó, xuồng có thể đạt tốc độ tối đa 56km/h và tốc độ khai thác là 37 – 46km/h. Bộ pin lithium 180 kWh cung cấp tầm hoạt động hơn 110km.

Giảm tiêu thụ năng lượng đến 80%

Giảm tiêu thụ năng lượng đến 80%

Những thông số kỹ thuật trên sẽ biến P-30 thành xuồng điện chở khách nhanh nhất thế giới kiêm xuồng điện đầu tiên có tầm hoạt động dài. Một máy tính trên tàu đánh giá độ rung lắc 100 lần mỗi giây. Giúp đưa ra các điều chỉnh để tàu cánh ngầm giữ thăng bằng và lướt êm trên mặt nước.

Thiết kế của P-30 không chỉ giảm 80% mức tiêu thụ năng lượng so với những xuồng nhanh hiện nay. Mà còn giúp phương tiện hoạt động ổn định. Điều này có nghĩa mẫu xuồng có thể di chuyển ở sông hồ trong đô thị. Với tốc độ cao hơn tàu thuyền chở khách khác. Mà không ảnh hưởng tới các phương tiện hoặc cơ sở hạ tầng xung quanh.

hoạt động bằng năng lượng sạch

“Hiện nay, phần lớn sông hồ không được sử dụng cho giao thông công cộng. Dù phần lớn đường cao tốc bị tắc nghẽn trong giờ cao điểm”, Gustav Hasselskog, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Candela, cho biết. “Việc tận dụng sông hồ cho phương tiện điện tốc độ cao có thể cách mạng hóa lưu thông trong thành phố. Như San Francisco, Seoul hoặc Amsterdam ở chi phí cực thấp. Không cần thiết phải xây dựng cơ sở hạ tầng mới”.

Các thử nghiệm trên biển với P-30 sẽ diễn ra vào năm 2022 ở Stockholm. Theo dự kiến, hoạt động thương mại sẽ bắt đầu từ năm 2023.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *