Xe bus tự lái thông minh, an toàn, hiệu quả

420
xe bus tự lái thông minh

Xe bus tự lái thông minh vừa ra mắt tại Bắc Mỹ cung cấp sự tiện lợi, hiệu quả cho dịch vụ vận tải hành khách. Về phương diện kỹ thuật, các chiếc xe bus sẽ được tự lái hoàn toàn bằng công nghệ tự động. Những chiếc xe bus tự lái này không cần đến người lái hay nhân viên kỹ thuật đi cùng. Tuy nhiên, trong những lần thử nghiệm, các xe bus tự lái sẽ được giám sát bởi một trung tâm điều khiển từ xa. Nếu gặp phải các tình huống đặc biệt, những người nhân viên thực hiện chức trách điều khiển từ xa sẽ có thể tiếp nhận quyền điều khiển các phương tiện tự lái này.

Chương trình thử nghiệm xe bus tự lái thông minh

Ở trên mỗi chiếc xe bus tự lái thông mình này đều được trang bị camera cao cấp, máy cảm biến va chạm, các loại máy quét cự ly bằng laser. Ngoài ra còn có thiết bị định vị toàn cầu (GPS), Điều này cho phép các xe bus tự lái thông minh này tự chủ di chuyển trên các tuyến đường đã được kỹ thuật viên lập trình sẵn. Có thể nói, chương trình áp dụng xe bus tự lái trong những thành phố sẽ góp phần hướng tới xây dựng một hệ thống giao thông thông minh, ngăn nắp và thân thiện.

thử nghiệm xe bus tự lái thông minh

Công ty New Flyer có trụ sở ở Minnesota, Mỹ. Đang phát triển một chiếc xe buýt tự động cấp độ 4 có khả năng chở tới 80 hành khách. Phương tiện mang tên Xcelsior AV có thiết kế dài 12,5 m, chứa 40 ghế ngồi. Cùng chỗ ngồi cho hành khách đứng và xe lăn. Nó chạy hoàn toàn bằng pin điện và sử dụng công nghệ tự lái độc quyền Auto Drive được phát triển bởi công ty Robotic Research. Khi đi vào hoạt động, dự kiến trong năm tới, Xcelsior AV sẽ là chiếc xe buýt không người lái hạng nặng đầu tiên ở Bắc Mỹ.

xe bus tự lái

Theo New Flyer, Xcelsior AV đáp ứng các yêu cầu đối với phương tiện tự động cấp độ 4. Trên thang năm cấp độ của Hiệp hội Kỹ sư Ôtô Mỹ. Có nghĩa là nó có thể hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người. Nhưng chỉ trong những khu vực được thiết lập sẵn. Khác với mức 5 – cấp độ mà phương tiện có thể tự lái hoàn toàn trên mọi tuyến đường. Và ở mọi điều kiện thời tiết, ánh sáng.

Công nghệ Auto Drive

Công nghệ tự lái Auto Drive cho phép xe buýt lập bản đồ. Và điều hướng môi trường thông qua radar, camera và LIDAR. LIDAR là phương pháp đo khoảng cách tới mục tiêu. Bằng cách chiếu tia lazer vào mục tiêu đó. Và thu nhận các xung phản xạ bằng cảm biến. Nhờ đó, phương tiện có thể phát hiện người đi bộ, xe cộ và các vật thể khác. Bằng tầm nhìn 360 độ trong cả điều kiện ban ngày lẫn ban đêm. Xcelsior cũng có thể giao tiếp với các phương tiện và cơ sở hạ tầng thông minh khác. Như đèn giao thông và tín hiệu dành cho người đi bộ.

Công nghệ Auto Drive

Xcelsior AV là dự án hợp tác giữa New Flyer với cơ quan giao thông vận tải bang Connecticut. Phương tiện sẽ đưa đón hành khách dọc theo các tuyến đường trung chuyển. Giữa hai thành phố New Britain và Hartfort. Theo New Atlas, nó có thể hoạt động liên tục 362 km trong một lần sạc. Nguyên mẫu đầu tiên của Xcelsior AV hiện đã bắt đầu chạy thử nghiệm trên một tuyến đường dài 14,4km.

“Xe buýt tự động có tiềm năng cải thiện mô hình giao thông. Đem lại lợi ích không chỉ cho người sử dụng phương tiện công cộng. Mà còn cho toàn bộ cơ sở hạ tầng”, Chủ tịch Robotic Research Alberto Lacaze nhấn mạnh. “Xcelsior AV chính là mảnh ghép còn thiếu của giải pháp giao thông thông minh. An toàn hơn, sạch hơn, hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn cho công chúng”.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *