Việt Nam hướng đến du lịch bền vững, thân thiện với môi trường

491
Xây dựng du lịch thân thiện với môi trường

Dải đất hình chữ S của Việt Nam được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vô vàn những danh lam thắm cảnh đẹp. Từ những rừng núi hùng vĩ đến biển xanh cát trắng. Tất cả đều đẹp mê đắm lòng người. Đặc biệt rất nhiều trong số đó đã được các tổ chức quốc tế thế giới công nhận. Điều kiện của nước ta vô cùng thuận lợi để khai thác và phát triển du lịch. Hiện nay chúng ta đang cố gắng tập trung quảng bá hình ảnh, đất nước Việt Nam ra thế giới. Để thu hút nhiều du khách, đưa du lịch thành một ngành kinh tế trọng điểm. Tuy nhiên bên cạnh khai thác tiềm năng, việc bảo tồn là hết sức quan trọng. Từ đó mới tạo ra du lịch bền vững, phát triển lâu dài.

Xây dựng ngành du lịch bền vững, thân thiện với môi trường

Xu hướng du lịch bền vững đang được người Việt Nam nhắc đến rất nhiều trong năm 2021. Điều này có thể tạo nên lối du lịch có trách nhiệm của du khách. Cuộc khảo sát mới nhất của Agoda dựa trên dữ liệu từ hơn 16.000 người trưởng thành đã cho thấy những điều du khách quan tâm trong năm 2021.

Các điểm du lịch vắng, thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng.

Người Việt Nam có xu hướng đi du lịch với bạn bè, người thân (khoảng 33%). Điều này không ngoài dự đoán bởi đại dịch Covid-19 khiến việc du lịch cùng người lạ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Cũng theo cuộc khảo sát, Agoda nhận thấy xu hướng du lịch thân thiện với môi trường đang “lên ngôi” với 27% lựa chọn. Đây cũng là vấn đề được nhiều chuyên gia du lịch dự báo từ trước.

Theo ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam. Du lịch bền vững trở thành xu thế vì những tác động của đại dịch Covid-19. Hiện nay, du khách quan tâm nhiều đến những vấn đề sức khỏe, rủi ro khi đi du lịch. Do đó, các doanh nghiệp lữ hành cần phát triển những sản phẩm khác biệt. Có trách nhiệm với cộng đồng địa phương, bảo vệ môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu từ khách du lịch.

Kỳ vọng phục hồi ngành du lịch trong năm 2021

Trong bảng khảo sát, Agoda cũng nhận thấy người Việt Nam sẵn sàng thực hiện nhiều chuyến du lịch. Kiểu ngẫu hứng hơn trong năm 2021. Điều này có thể do đại dịch Covid-19 khiến nhiều kế hoạch bị ảnh hưởng, không diễn ra đúng lịch trình. Do đó, các chuyến du lịch ngẫu hứng lại được ưu tiên hơn. Với câu hỏi khách Việt mong chờ gì trong năm 2021, Agoda cũng chỉ ra một số nhu cầu cơ bản. Thứ nhất, người Việt Nam muốn dành nhiều thời gian bên người thân. Thứ hai, họ mong muốn được tự do đi du lịch – điều trở nên xa xỉ từ khi đại dịch bùng nổ. Thứ ba, người Việt muốn làm những điều quan trọng và tạo ra sự khác biệt trong năm 2021.

Du lịch bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường

Bình luận về kết quả khảo sát, ông Tim Hughes. Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển Doanh nghiệp tại Agoda cho biết: “2020 là năm mọi người đấu tranh để tồn tại và nỗ lực hết mình. Khảo sát của chúng tôi cho thấy du khách trên toàn cầu mong được đi du lịch. Mở rộng kết nối, sống ý nghĩa hơn và tận hưởng thời gian bên bạn bè và gia đình. Ngành du lịch sẽ phục hồi. Vì rốt cuộc, không gì ngăn được niềm đam mê xê dịch của con người”.

Áp nhãn du lịch xanh

Nhận thức rõ vai trò của du lịch xanh đối với sự phát triển của ngành du lịch. Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều hội nghị quốc tế. Về xây dựng khung chiến lược phát triển du lịch Việt Nam. Cũng như đẩy mạnh hợp tác phát triển hoạt động du lịch xanh, du lịch sinh thái thân thiện với môi trường.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030 hướng tới tập trung đầu tư phát triển các loại hình. Sản phẩm du lịch có thể là thế mạnh về tài nguyên du lịch của đất nước và của từng địa phương. Ưu tiên phát triển loại hình du lịch gắn với biển, hải đảo. Nhấn mạnh yếu tố văn hóa và sinh thái đặc sắc trong sản phẩm du lịch,…

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *