Trung Đông – Trung tâm thể thao điện tử mới của thế giới

426
eSports

Theo Newzoo ước tính, thị trường thể thao điện tử (eSports) toàn cầu chắc chắn sẽ vượt mốc 1,6 tỷ USD giá trị vào năm 2021. Thị trường thể thao điện tử toàn cầu chưa bao giờ sôi động như lúc này. Với đội Cloud9 – họ đã xuất sắc trở thành đội có giá trị lớn nhất thế giới. Khi huy động được 50 triệu USD tài trợ trong vòng gọi vốn kêu gọi đầu tư Series B, 310 triệu USD là mức mà Forbes định giá đội. Ngoài đội Cloud9, ước tính rằng còn có đến 9 đội eSports trên toàn thế giới đạt giá trị ít nhất là 100 triệu USD.

Các giải thể thao điện tử ban đầu chỉ được tổ chức nhằm ra mắt, quảng bá các sản phẩm game mới do các nhà phát hành game tài trợ. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây nó đã thực sự phát triển lớn mạnh và trở thành một môn thể thao, bên cạnh thể thao truyền thống. Một trong những “ông lớn” của thị trường game – Trung Đông không thể năm ngoài “cuộc chơi” tỷ đô này. Trung Đông là thị trường game phát triển nhanh nhất thế giới và họ đang tập trung vào việc phát triển thể thao điện tử. Tương lai gần hứa hẹn sẽ trở trành “điểm vàng” của làng thể thao điện tử thế giới.

Trung Đông đầu tư vào thể thao điện tử

Được xem là mỏ dầu của thế giới, khu vực Trung Đông giờ đang dần chuyển dịch để biến mình thành một trung tâm eSports mới của thế giới.

Thể thao điện tử Trung Đông

Đại dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu đã có tác động rất lớn tới các ngành. Như du lịch, dịch vụ và dầu mỏ. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã phải thực hiện nhiều biện pháp nhằm bình ổn giá dầu thô; trong bối cảnh nhu cầu trên thế giới đã giảm mạnh. Tình trạng này buộc khu vực Trung Đông; nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới; phải tìm bài toán khác. Lời giải đã mau chóng được đưa ra. Đó là đầu tư vào thể thao điện tử (eSports).

Dòng tiền đổ vào eSports ở khu vực Trung Đông đã có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ từ cuối năm 2019. Cho đến nay, Activision đã lắp đặt máy chủ riêng của Call of Duty ở hai thành phố của Ả Rập Xê Út. Cùng thời điểm, Riot Games cũng mở máy chủ Trung Đông cho các game eSports đình đám như Liên Minh Huyền Thoại và Valorant vào tháng 10. Tới tháng 12, một nhà mạng viễn thông của Kuwait quyết định lập đội tuyển thể thao điện tử Zain Esports và đứng ra tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp trong khu vực Trung Đông.

Các giải đấu lớn được tổ chức liên tục

Trong báo cáo thành lập tổ chức, Zain cho thấy những con số hết sức triển vọng. Như băng thông chơi game đã tăng 300% kể từ tháng 02/2020. Tốc độ tăng trưởng của ngành game cao nhất thế giới. Doanh thu của khu vực châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi chiếm 23% toàn cầu.

các giải đấu lớn

Còn ở quốc gia có vị trí địa lý đặc biệt như Thổ Nhĩ Kỳ; eSports đã được quan tâm phát triển từ sớm ;và đang được hưởng những quả ngọt từ sự đi tắt đón đầu này. Theo Liên đoàn Thể thao điện tử nước này. Thổ Nhĩ Kỳ hiện có khoảng 15.000 đội tuyển với hơn 1.000 tổ chức eSports chuyên nghiệp. Cùng 2.121 tuyển thủ (175 người là nữ) được cấp phép hoạt động. Đó là lý do Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa vào hoạt động nhà thi đấu eSports lớn nhất khu vực từ tháng 01/2019; với sức chứa 1.600 người; 100 tuyển thủ thi đấu trên một diện tích rộng 3.800m2.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chính là nước đi đầu ở khu vực MENA (Trung Đông và Bắc Phi). Với doanh thu ngành game đạt 908 triệu USD; lượng người xem eSports đạt 4,5 triệu trên tổng số 32 triệu game thủ; đứng thứ 18 thế giới.

Sự nhanh chân của Istanbul khiến Dubai không thể đứng ngoài cuộc chơi. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang tích cực nhận đăng cai tổ chức nhiều giải đấu lớn trên thế giới; và khu vực trong những năm gần đây. UAE cũng lên kế hoạch xây dựng tổ hợp nhà thi đấu ở thủ đô Abu Dhabi; và sân thi đấu đặc biệt ở Dubai. Còn tại Ả Rập Xê Út, eSports đang được hỗ trợ tích cực bởi hoàng tử Faisal bin Bandar bin Sultan Al Saud. Người hiện đang là chủ tịch của Liên đoàn Thể thao điện tử Ả Rập; và Liên đoàn Thể thao trí tuệ và điện tử Ả Rập Xê Út.

Tầm nhìn của hoàng tử Faisal bin Bandar

“Tuyển thủ eSports chuyên nghiệp chỉ chiếm 1-2%, họ là những vận động viên thực thụ. Tôi tin tưởng rằng eSports xứng đáng là một phần của phong trào Olympic. Đây thực sự là môn thể thao của thế hệ kế tiếp”. Tầm nhìn của hoàng tử Faisal bin Bandar là đưa ngành game đóng góp 0,8 – 1% nền kinh tế Ả Rập Xê Út vào năm 2030. Tương đương doanh thu 21,3 tỷ USD. Dù Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã xác nhận sẽ không xem xét đưa eSports vào nội dung thi đấu trước kỳ Thế vận hội 2028; hoàng tử Faisal bin Bandar vẫn đặt niềm tin rất lớn vào môn thể thao này.

Ranh giới giữa thể thao truyền thống và thể thao điện tử đang ngày càng mờ nhạt. Tôi hy vọng điều đó sẽ sớm đưa chúng ta đến dưới ngọn cờ Olympic. Bởi mọi tuyển thủ chuyên nghiệp mà chúng ta có. Không chỉ ở Ả Rập Xê Út mà còn trên toàn thế giới; xứng đáng được điều này”. Hoàng tử Faisal bin Bandar nói trong một buổi phỏng vấn hồi năm 2018.

tầm nhìn

Esports cho phái nữ cũng được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ ở Trung Đông. Trong ảnh là đội tuyển eSports nữ đầu tiên được thành lập ở khu vực này.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *