Triệu chứng say độ cao và cách khắc phục hiệu quả

387
Leo núi giúp rèn luyện và nâng cao sức khỏe
Leo núi được xem là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Đây là cách để rèn luyện, nâng cao sức khỏe hiệu quả. Và cũng không quá khó để thực hiện. Chỉ cần bạn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ là có thể bắt đầu hành trình khám phá và trải nghiệm đầy thú vị. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tham gia bộ môn này. Khi du lịch nhiều người sẽ gặp phải tình trạng say tàu, say xe hay say sóng. Tương tự với leo núi thì cũng có người bị say độ cao. Vậy say độ cao là gì? khi gặp phải tình trạng này thì xử lý như thế nào? Cùng batdongsanbienhoa tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Những năm gần đây Trekking và Hiking đang dần trở thành những lựa chọn du lịch đầy thử thách và hấp dẫn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bản thân trong những chuyến khám phá thiên nhiên, bạn cần nắm một số kiến thức cơ bản để tránh rơi vào tình trạng nguy hiểm. Đi du lịch chúng ta thường quen với khái niệm say tàu, say xe, say sóng, nhưng đến với bộ môn leo núi thì nên làm quen với một khái niệm mới: say độ cao.

Khái niệm say độ cao là gì?

Say độ cao là phản ứng vật lý của cơ thể khi lên cao đột ngột so với tốc độ điều chỉnh của cơ thể, gây ra tình trạng khó khăn trong việc hấp thụ oxy. Phần lớn con người có thể lên tới độ cao từ 1.500 đến 2.400 m trong 1 ngày mà không gặp vấn đề gì. Nhưng khi lên độ cao quá 2.400 m lượng oxy ít hơn, áp suất không khí thấp khiến khiến cơ thể gặp một số dấu hiệu của triệu chứng say độ cao (mức độ phụ phụ thuộc vào sức chịu đựng của mỗi người).

Triệu chứng say độ cao khi leo núi

Những biểu hiện khi bị say độ cao

Các triệu chứng thường gặp là đau đầu từ nhẹ đến nặng kèm theo choáng váng, buồn nôn, mệt mỏi. Nghiêm trọng hơn có thể trở ngất xỉu hoặc khó thở. Môi và móng tay tím tái. Tuy nhiên không phải tất cả đều có có triệu chứng giống nhau, vì vậy hãy thận trọng quan sát sự thay đổi của cơ thể, bởi vì nếu không phát hiện sớm và kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Xử lý như thế nào khi bị say độ cao?

Xuống nơi có độ cao thấp hơn: Ngay khi cảm nhận các triệu chứng say độ cao. Chúng ta cần đi xuống nơi có độ cao thấp hơn giúp cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. Đây là cách khắc phục nhanh và an toàn nhất trong trường hợp này.

Tập thích nghi với độ cao mới: trong trường hợp không thể ngay lập tức xuống nơi có vị trí thấp hơn. Hoặc các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ. Bạn có thể ở yên tại chỗ, dành thời gian để nghỉ ngơi, thích nghi với độ cao mới. Chú ý cung cấp nước và tinh bột đồng thời thư giãn để cơ thể dần dần thích nghi.

Leo núi mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhưng cũng khá mệt mỏi

Uống thuốc: Có nhiều loại thuốc khác nhau có thể giúp kiểm soát tác động của chứng say độ cao. Tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng đúng cách và hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người. Trong trường hợp nghiêm trọng hãy nhanh chóng tìm sự hỗ trợ y tế ở nơi gần nhất.

Say độ cao đôi khi chỉ là một triệu chứng nhẹ. Nhưng nếu không được quan tâm đúng mức có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Để chuyến leo núi trở nên trọn vẹn, chúng ta cần chuẩn bị một thể lực thật tốt. Cùng các kiến thức cơ bản để xử lý các tình huống phát sinh trong chuyến đi.

Chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt đầu hành trình chinh phục độ cao

Muốn chinh phục được độ cao của đỉnh núi, trước khi bước vào cuộc chơi. Người chơi sẽ phải trang bị những dụng cụ an toàn như: dây đeo, dây baley và giày chuyên dụng. Những bài tập để tăng cường sự dẻo dai ở các khớp tay, vai, cổ chân, các cơ đùi khá quan trọng. Giúp người chơi có thể tránh được những chấn thương và độ bền khi leo. Ngoài ra, điều cần nhất ở người leo núi chính là sự kiên trì, khéo léo và tinh thần quyết tâm chinh phục đỉnh cao. Và đặc biệt cần có nhất là lòng đam mê với mục tiêu mình đã chọn lựa.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *