Tín hiệu đáng mừng từ cổ phiếu ngân hàng đầu năm 2021

341
Tín hiệu đáng mừng từ cổ phiếu ngân hàng đầu năm 2021

Cổ phiếu ngân hàng năm nay được kỳ vọng sẽ trở thành nguồn động lực chính cho thị trường chứng khoán. Do lợi nhuận của ngân hàng liên tục tăng mạnh. Bởi thế, cổ phiếu ngân hàng cũng có những tín hiệu tích cực để kéo sắc xanh cho toàn thị trường chứng khoán. Ngoài ra, nguồn đầu tư nước ngoài cũng là yếu tố mang đến tín hiệu đáng mừng. Không chỉ có dòng tiền cá nhân, còn có các quỹ tham chiếu rót tiền mạnh vào cổ phiếu tại Việt Nam.

Cùng chúng tôi nhìn nhận và lắng nghe phân tích từ chuyên gia. Từ đó, để thấy những tín hiệu đáng mừng trên thị trường chứng khoán Việt. Hy vọng rằng, nằm 2021 sẽ là một năm phủ toàn sắc xanh trên thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng liên tục tăng

Cổ phiếu ngân hàng liên tục tăng

Kết quả kinh doanh quý I khả quan cùng một số mã ngân hàng được quỹ ETF chú ý. Nó khiến nhóm này thành nhân tố hỗ trợ đà tăng thị trường trong tháng 4. Báo cáo chiến lược của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá. Hai yếu tố xúc tác chính cho thị trường tháng 4 là động lực từ dòng vốn nước ngoài mới. Và các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Cũng như sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

VDSC dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2021 của một số ngân hàng mà doanh nghiệp này theo dõi. Như Vietcombank, Techcombank, ACB, VietinBank, BIDV tăng 26%. Riêng quý đầu năm còn khả quan hơn với lợi nhuận trước thuế tăng 115%. Nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi. Và chi phí dự phòng tăng trưởng âm. Do đó, kỳ vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng theo VDSC. Nó sẽ hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4.

Tháng 4 cũng là thời điểm tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tham chiếu các bộ chỉ số. Như VN30, VN Finlead và VN Diamond. Trong đợt tái cơ cấu này, nhóm cổ phiếu ngân hàng gồm ACB, EIB, MSB và VIB được kỳ vọng sẽ hưởng lợi. Với dòng tiền của quỹ Diamond (quỹ đang thu hút vốn rất mạnh từ đầu 2021) khi thỏa mãn các điều kiện. Trong khi KDH đối mặt nguy cơ bị loại khỏi rổ chỉ số.

Dòng tiền nước ngoài đổ mạnh vào Việt Nam

Bên cạnh đó, dòng tiền nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là lực lượng chính thúc đẩy thị trường tiến xa hơn trong xu hướng bán ròng của khối ngoại. Một năm qua, khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với giá trị lũy kế khoảng 29.380 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo VDSC, đây không là rủi ro đáng kể nhờ vào sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Và các quỹ nước ngoài mới.

Gần đây, quỹ ETFs mới đến từ Đài Loan – Fubon FTSE Vietnam ETF đã được Fubon Financial Holdings thành lập vào 16/3. Vào cuối tháng 3, Fubon FTSE Vietnam ETF chào bán lần đầu ra công chúng. Và huy động được 5,28 tỷ đôla Đài Loan (khoảng 4.279 tỷ đồng). Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động tối 10 tỷ Đài Tệ (khoảng 8.100 tỷ đồng) để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam. Do quỹ này tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30 Index nên dòng vốn này được kỳ vọng sẽ tạo nên sự khởi sắc cho nhóm cổ phiếu VN30 (chiếm 40-50% giá trị giao dịch của VN-Index) trong thời gian tới. Và góp phần củng cố đà tăng của VN-Index.

Tương lai của thị trường chứng khoán

Tương lai của thị trường chứng khoán

Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động tối 10 tỷ đôla Đài Loan (khoảng 8.100 tỷ đồng) để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam. Do quỹ này tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30 Index nên VDSC kỳ vọng dòng vốn này sẽ tạo nên sự khởi sắc cho nhóm cổ phiếu VN30 (chiếm 40-50% giá trị giao dịch của VN Index) trong thời gian tới. Và góp phần củng cố đà tăng của VN-Index.

Khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm, đầu tư có chọn lọc là chiến lược ưu tiên. Các cổ phiếu nên tập trung là nhóm có “kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi” và có kỳ vọng tăng trưởng rõ ràng trong năm 2021. Sau khi mùa đại hội cổ đông kết thúc, thị trường sẽ rơi vào vùng “trống thông tin”. Do đó, động lực thúc đẩy thị trường trong thời điểm cuối tháng 4. Và tháng 5 cần được xem xét lại. Đặc biệt là yếu tố cơ bản về quá tải hệ thống giao dịch chưa được giải quyết triệt để. Với rủi ro ngắn hạn liên quan đến hệ thống giao dịch quá tải. VDSC cho rằng chỉ số VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.200 – 1.300 điểm.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *