Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ít bị ảnh hưởng khối ngoại

417
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ít bị ảnh hưởng khối ngoại

Ngay đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục ghi nhận khối ngoại bán ròng liên tục. Nếu như là trước đây, chắc chắn thị trường trong nước sẽ lao đao, các chỉ số cổ phiếu sụt giảm. Thế nhưng, hiện tại, các mã cổ phiếu đều giữ được mức giá khá ổn định. Hơn nữa, VN-Index còn liên tục đạt đỉnh mới. Điều này cho thấy chứng khoán trong nước đã ít ảnh hưởng bởi khối ngoại.

Trong khi khối ngoại rút ròng thì thị trường trong nước lại ghi nhận thêm hàng trăm nghìn tài khoản mới lập. Sự xuất hiện của các nhà đầu tư F0 này trở thành động lực cho thị trường đi lên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp cho chứng khoán trong nước hồi phục sau tác động của việc các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn. Cùng lắng nghe phân tích cụ thể của các chuyên gia về vấn đề này.

Khối ngoại bán ròng liên tục đầu năm 2021

Khối ngoại bán ròng liên tục đầu năm 2021

Nhà đầu tư bán ròng liên tục từ đầu năm 2020 nhưng VN-Index vẫn liên tục đạt đỉnh mới, điều trái ngược với xu hướng những năm trước. Mỗi quý, chuyên gia từ Dragon Capital sẽ chia sẻ với nhà đầu tư về những thay đổi trong xu hướng trên thị trường. Trong buổi nói chuyện chiều 9/4, TS Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc đầu tư nhắc đến một trong những thay đổi đáng kể nhất về xu hướng trong nhịp tăng gần đây là sự ảnh hưởng của khối ngoại.

“Hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài đã dẫn dắt thị trường suốt chục năm gần đây. Tuy nhiên gần đây khối ngoại không còn ảnh hưởng quá lớn”, ông Tuấn đánh giá. Giai đoạn 2017-2018, khối ngoại mua ròng thì thị trường đi lên, khối ngoại rút ra thì thị trường đi xuống. Tuy nhiên, trong một năm gần đây, khối ngoại đã bán ròng gần 3 tỷ USD. Nhưng thị trường vẫn tăng tốt. Một trong những lý do là dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân, đối trọng với xu hướng bán ròng của khối ngoại. Số lượng tài khoản của nhà đầu tư tăng liên tục. Từ khi thị trường chạm đáy tháng 4/2020,. Theo chuyên gia này, không chỉ đơn thuần là do đại dịch.

Nhận định của chuyên gia kinh tế

GDP bình quân đầu người theo số liệu của Tổng cục Thống kê đạt khoảng 3.700 USD. Con số này có thể cao hơn, đạt khoảng 5.000 USD. Kết quả này được ước tính dựa trên thu nhập bình quân nhân viên của 1.600 doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Khoảng 10.000 USD mỗi người mỗi năm. Số doanh nghiệp này thuê trên 2 triệu lao động. Chưa kể kinh tế nông thôn và doanh nghiệp FDI.

Yếu tố này quan trọng. Bởi Đài Loan khi thu nhập bình quân đầu người vượt trên 5.000 USD đã chứng kiến số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng rất mạnh. “Lúc này người dân không phải lo cơm áo gạo tiền. Họ bắt đầu quan tâm các sản phẩm tài chính. Vì thế, số tài khoản chứng khoán tại Việt Nam tăng gần đây không chỉ đơn thuần là người dân rảnh rỗi vì Covid-19”, ông Tuấn cho biết.

Một yếu tố khác là việc áp dụng định danh điện tử (eKYC) trong việc mở tài khoản. Trước đây, các khách hàng từ những tỉnh xa sẽ gặp khó trong việc tiếp cận thị trường chứng khoán. Vì việc mở tài khoản chỉ có thể thực hiện tại các thành phố lớn. Nhưng điều này đã thay đổi khi có eKYC. Theo chuyên gia Dragon Capital, những năm tới, mỗi tháng số tài khoản mở mới từ 50.00 – 70.000 sẽ là điều bình thường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận nhiều nhà đầu tư F0

Thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận nhiều nhà đầu tư F0

Chưa bao giờ, thị trường chứng khoán đón nhận dòng tiền “tích cóp” nhiều như lúc này. Nhà đầu tư F0 nhảy vào thị trường đa phần là giới trẻ, lượng vốn không nhiều nhưng ít phải chịu tâm lí sợ hãi. Như những nhà đầu tư đã từng “lên bờ xuống ruộng” trong những năm qua. Thống kê cũng cho thấy. Năm 2020 nhà đầu tư F0 chính là điểm sáng trên thị trường. Theo Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới tổng cộng 392.527 tài khoản giao dịch chứng khoán trong năm 2020. Tăng 109% so với cả năm 2019 (mở mới 187.825 tài khoản).

Họ chính là những người đưa dòng tiền mạnh mẽ tham gia thị trường. Nó tạo ra bệ đỡ về thanh khoản giúp cho làn sóng hồi phục kéo dài và tăng mạnh. Họ, cũng chính là những “người hùng” khi tham gia thị trường một cách hứng khởi, không sợ hãi. Kích chỉ số VN-Index tăng trong tình trạng không có nhịp ngừng để điều chỉnh. Và cũng là một minh chứng nữa, khi nhà đầu tư F0 bắt đầu thận trọng, nhát tay. Thì thanh khoản trên thị trường cũng rất nhanh chóng giảm theo.

Khách quan mà nói, thông tin khối ngoại bán ròng không còn gây ra lo lắng cho tâm lí thị trường như trước. Tuy nhiên, trong diễn biến từng phiên, việc bán ròng của khối ngoại trên từng cổ phiếu cụ thể. Nó có thể gây ảnh hưởng cho các nhà đầu tư những cổ phiếu đó.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *