Tài khoản chứng khoán ở Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

408
Tài khoản chứng khoán ở Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã và đang đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư mới. Thống kê sơ bộ cho thấy, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021 đã ghi nhận hơn 113.000 tài khoản mới. Như vậy, trung bình mỗi tháng có thêm hơn 35.000 nhà đầu tư mới. Điều này đủ chứng minh rằng thị trường chứng khoán đang là miếng bánh béo bở cho các nhà đầu tư.

Vậy, tại sao số nhà đầu tư chứng khoán lại tăng vọt như vậy? Liệu, số lượng người tham gia đông có giúp đưa thị trường phát triển vượt bậc vào thời gian tới hay không? Cùng lắng nghe những đánh giá chi tiết từ chuyên gia về tài khoản chứng khoán tăng thời gian qua. Và lý giải chi tiết về việc thị trường chứng khoán ngày càng hấp dẫn.

Thống kê tài khoản chứng khoán ở Việt Nam

Thống kê tài khoản chứng khoán ở Việt Nam

Hơn 113.000 tài khoản tham gia thị trường chứng khoán trong tháng 3. Nâng tổng số tài khoản của nhà đầu tư trong và ngoài nước lên trên 3 triệu. Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). Tính đến hết tháng 3, số lượng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư trong nước. Và nước ngoài đạt 3,03 triệu. Nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm tỷ lệ áp đảo trong số này. Với 2,98 triệu tài khoản.

Trong đề án phát triển thị trường chứng khoán ban hành đầu năm 2019, Thủ tướng đặt mục tiêu số lượng nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đạt 3% dân số vào năm 2020 và 5% năm 2025. Tính theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến cuối năm ngoái, dân số Việt Nam là 97,85 triệu người thì một phần của mục tiêu này coi như đã hoàn thành. Trong ba tháng đầu năm nay, có gần 258.000 tài khoản chứng khoán được mở mới. Riêng tháng 3 có hơn 113.000 tài khoản mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Gấp đôi tháng trước. Đây cũng là con số kỷ lục tính theo từng tháng trong lịch sử hơn 20 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn

Nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán hấp dẫn

Trao đổi với báo chí, trưởng phòng môi giới một công ty chứng khoán quy mô vừa cho rằng. Số lượng tài khoản tăng đột biến vì người dân đang kỳ vọng đây là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn. Nhất là khi VN-Index sắp chinh phục đỉnh lịch sử (ngày 1/4 đã vượt đỉnh) còn lãi suất tiết kiệm vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, việc các công ty chứng khoán đua nhau mở tài khoản trực tuyến. Và ưu đãi phí giao dịch cũng thu hút lượng nhà đầu tư cũ mở thêm tài khoản tại các công ty khác.

Thêm dòng tiền mới đổ vào thị trường

Chuyên gia này dự đoán, lượng nhà đầu tư mới. Và dòng tiền mới tham gia thị trường trong những tháng tới sẽ rất lớn. Con số có thể nhảy vọt nếu hệ thống giao dịch của HoSE được xử lý. Thông thoáng trở lại. Tình trạng nghẽn lệnh vẫn chưa được giải quyết. Nhưng thanh khoản bình quân mỗi phiên trong quý I đạt hơn 653 triệu cổ phiếu. Tương ứng 15.500 tỷ đồng. Lần lượt tăng 205% và 302% so với cùng kỳ.

Thông tin các quỹ đầu tư quốc tế huy động được lượng tiền lớn phân bổ cho thị trường Việt Nam. Trong đó nhiều khả năng giải ngân vào cổ phiếu vốn hóa trung bình và lớn. Bởi các chỉ tiêu cơ bản tốt và minh bạch hơn. Nó được dự đoán là cú hích lớn. Hàm ý tín hiệu tích cực cho các chỉ số chứng khoán.

Theo chuyên gia của VDSC, xung lực tăng mạnh của tháng trước và kỳ vọng về dòng tiền ngoại mới. Nó có thể giúp VN-Index đạt đến 920 điểm. Tuy nhiên, đà tăng trong tháng này sẽ “gập ghềnh” hơn khi thị trường chứng khoán thế giới đang chuyển biến kém khả quan. Và nhà đầu tư nội cũng gia tăng dư nợ ký quỹ.

Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ thông tin tiêu cực nào cũng mang lại rủi ro cho thị trường. Do đó chiến lược đầu tư theo sát dòng tiền của các quỹ chuyên nghiệp vẫn là lựa chọn phù hợp trong phần còn lại của năm nay.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *