Quyên góp ẩn danh 30 triệu yên cho trường học

855
Quyên góp ẩn danh 30 triệu yên cho trường học

Nhật Bản là một đất nước xinh đẹp; con người Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới là kỉ luật và tử tế. Tuy là một quốc đảo và thường xuyên xảy ra thiên tai nhưng chính trong những lúc khó khăn ấy; hình ảnh của những hàng dài con người vẫn xếp hàng thật trật tự, không chen lấn rối loạn khi tiếp nhận tiếp tế và cứu trợ của người dân Nhật Bản đã lan truyền mạnh mẽ toàn cầu. Chúng ta ca ngợi giáo dục của đất nước xứ phù tang vô cùng tốt, và luôn muốn học hỏi những điều tốt đẹp ấy. Nhưng không chỉ những điều ấy mới đáng ca ngợi, đất nước Nhật Bản vẫn có những hành động “bất thường” nhưng vô cùng ý nghĩa xảy ra đấy. Điển hình là hành động quyên góp ẩn danh như câu chuyện dưới đây mà BatDongSanBienHoa sắp kể dưới đây nè.

Những túi nilon giá trị cực khủng

Một cụ già “bí ẩn” ở Nhật mới đây đã gửi tặng những chiếc túi nilon; bên trong có hàng chục triệu Yên đến 3 ngôi trường ở thành phố Nara rồi lập tức rời đi. Các viên chức trong trường đã cố gắng đuổi theo ông cụ nhưng không bắt kịp. Hiện vẫn chưa biết ông cụ tốt bụng này là ai.

Theo tờ Yomiuri Shimbun; sự việc này xảy ra vào chiều ngày 24/2. Khi đó có một người đàn ông khoảng 70 tuổi đã lần lượt đến 3 ngôi trường trong đó có một trường tiểu học; một trường cấp hai và một trường cấp ba. Ông cụ đã nói một cách rất ngắn gọn với viên chức của các trường này rằng “Hãy dùng số tiền này cho các em học sinh”; và gửi tặng chiếc túi bên trong đựng những cuộn tiền mặt.

Một cụ già đã quyên ẩn danh một số tiền lớn (ảnh min họa)

Làm việc tốt không mong hồi báo

Ông cụ không cho biết tên này đã rời đi sau khi quyên tặng tiền; dù các viên chức của trường đã cố đuổi theo để biết được cụ là ai; nhưng đều không thành công.

Ông cụ đã quyên tặng cho mỗi trường 10 triệu Yên, tổng cộng số tiền quyên góp lên đến 30 triệu Yên.

Hiện nay; những khoản quyên góp này đã được giao lại cho Ủy ban Giáo dục của thành phố Nara. Ủy ban thông báo vào ngày 25/2 rằng số tiền sẽ được sử dụng cho các hoạt động giáo dục ở các trường này.

Đây không phải là hành động quyên góp ẩn danh đầu tiên

Đây không phải là lần đầu tiên có người quyên góp ẩn danh ở thành phố Nara. Vào tháng 6 năm ngoái; cũng từng có một người đàn ông khoảng 60-70 tuổi đã tìm đến chính quyền thành phố này để quyên tặng một chiếc túi nilon trong đó có 30 triệu Yên. Ông ấy nói với quan chức chính phủ rằng đây là số tiền quyên góp cho cơ sở vật chất chống dịch Covid; rồi sau đó rời đi.

Dù không thể xác định được là ai; nhưng Ủy ban Giáo dục thành phố Nara nghĩ rằng hai khoản quyên góp này đến từ cùng một người.

Tiểu học ở Nhật Bản

Những đánh giá từ mọi người xung quanh

Rất nhiều cư dân mạng đã chia sẻ và bình luận về sự việc người đàn ông bí ẩn quyên góp tiền đựng trong những chiếc túi ni lông này.

Có người khen ngợi hành động tốt bụng của ông ấy; nhưng họ không hiểu vì sao ông ấy lại làm thế; mong rằng khoản tiền quyên góp sẽ được tận dụng. Cũng có người nói rằng ông cụ này nên quyên góp qua những kênh thông thường thì tốt hơn. Còn có người cho biết đây là việc làm rất tốt đẹp; nhưng đựng tiền trong túi ni lông thì có vẻ hơi kỳ lạ.

30 triệu yên (hơn 6 tỉ đồng) là một số tiền vô cùng lớn; không phải cũng có thể chấp nhận bỏ ra để quyên góp vì xã hội được. Hành động quyên góp ẩn danh, không mong mọi người tung hô; chỉ thầm lặng mà ủng hộ cho trường học cũng là một việc làm rất đáng kính trọng.

Nguồn: trithucvn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *