Phong thuỷ cầu thang – những nguyên tắc bạn cần biết

412

Trong thiết kế nhà ở thì phong thuỷ cầu thang là một yếu tố quan trọng cần được xem xét. Cầu thang nên đặt ở vị trí nào, không được đi đâu, theo nguyên tắc sẽ mang tài lộc vào nhà,… và rất nhiều các vấn đề khác nữa. Khi xây nhà mới ai cũng mong những điều đẹp đẽ sẽ xuất hiện trong gia đình mình. Nên việc xem phong thủy cầu thang là điều mà bạn không nên bỏ qua. Vậy quy tắc của phong thủy khi thiết kế cầu thang là gì? Để có câu trả lời, hãy cùng Bat dong san Bien Hoa tham khảo ngay trong bài viết sau đây nhé!

Ý nghĩa của cầu thang và phong thuỷ cầu thang

Ý nghĩa của cầu thang

Trong thiết kế kiến trúc truyền thống, cầu thang là một bộ phận tổ hợp thành quan trọng của ngôi nhà, có tác dụng chuyển tiếp không gian. Cùng với sự thịnh hành của những ngôi nhà có kết cấu nhiều tầng, biệt thự và nhà liên kế ngày nay, cầu thang trở thành yếu tố không thể thiếu trong việc kết nối không gian.

Không chỉ có chức năng là lối đi, phương vị và hình dáng cầu thang còn ảnh hưởng đến bố cục ngôi nhà. Trong phong thuỷ học, cầu thang là nơi nhận khí và trả khí trong nhà, nếu đặt sai phương vị dễ gây tổn hại đến những người trong gia đình. Do đó, để đạt mục đích “tàng phong tụ khí” cho ngôi nhà, gia chủ cần lưu ý những kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang.

Những trường hợp ảnh hưởng đến phong thuỷ cầu thang

Lao thẳng ra cửa chính rất ảnh hưởng đến phong thuỷ cầu thang

Cầu thang đặt đối diện cửa chính sẽ khiến nhân khí và tài khí theo hướng cầu thang đi thẳng ra ngoài. Để hoá giải bố cục này, gia chủ nên đặt một chiếc gương lồi nơi gần cửa chính. Với mục đích phản xạ khí năng trở lại. Vị trí lý tưởng nhất nhất của cầu thang là dựa vào tường.

Đặt ở trung tâm ngôi nhà

Tuyệt đối tránh đặt cầu thang ở chính giữa ngôi nhà. Theo phong thuỷ học, cầu thang xuyên nhà cũng như đặt ở vị trí chia ngôi nhà thành hai phần dễ khiến vợ chồng bất hoà dẫn đến ly tán.

Thiết kế độ dốc cao

Cầu thang là đường di chuyển khí năng giữa hai tầng. Người đi lên xuống cầu thang sẽ khuấy động, thúc đẩy khí năng di chuyển theo hướng cầu thang. Luồng khí này phải xoay chuyển nhưng lại kỵ xung thẳng. Vì vậy, cầu thang càng dốc càng gây bất lợi.

Đặt giường ngủ ở gầm cầu thang

Trong phong thuỷ phương Đông, giường ngủ tuyệt đối không được đặt dưới các thanh dầm, xà ngang vì sẽ khiến cho người ngủ có cảm giác bị đè nén, áp lực, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần. Đặt gường ngủ dưới gầm cầu thang cũng được xem là dưới các thanh dầm, xà ngang.

Gầm cầu thang ở gần nhà vệ sinh

Như đã nói ở trên, cầu thang là đường di chuyển khí năng, trong đó có cả vượng khí. Trong khi đó nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều hung khí, tác động không tốt đến sức khoẻ và còn ngăn chặn các luồng khí năng từ ngoài vào. Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ vô tình ảnh hưởng đến vượng khí.

Tránh sử dụng kim loại hay đá để làm bậc

Tránh sử dụng kim loại hay đá để làm bậc

Trong một số trường hợp, vì diện tích nhà nhỏ nên gia chủ phải bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Vấn đề cần giải quyết lúc này là phải có phương án xử lý kỹ thuật để nhà vệ sinh thông thoáng, không phát tán mùi hôi. Đối với cầu thang hình xoắn ốc và có chỗ ngoặt nên lựa chọn đầu tiên trong trường hợp này.

Để đạt mục đích nhận khí và trả khí chậm, gia chủ nên sử dụng vật liệu gỗ làm bậc thang, hạn chế dùng đá và kim loại. Đối với cầu thang nghiêng và cầu thang có chỗ ngoặt, vị trí bậc thang đầu tiên nằm chính giữa ngôi nhà không gây bất lợi. Tuy nhiên, bậc thang cuối cùng đặt tại vị trí trung tâm ngôi nhà là kết cấu đại hung.

Vị trí và hướng hợp với phong thuỷ cầu thang

Vị trí và hướng hợp với phong thuỷ cầu thang

Mỗi đầu cầu thang đều nên có khoảng lùi nhỏ. Nhằm làm nơi định hướng, nơi gặp nhau của các luồng người đi. Nếu không có khoảng lùi này, có thể đặt chậu cảnh hoặc chuông gió để mang tính báo hiệu luồng di chuyển tránh va chạm. Cầu thang tại tầng trệt không nên đi thẳng ra cửa. Bởi như vậy sẽ đem lại khá nhiều bất tiện về sử dụng như thiếu đi sự kín đáo, gây trực xung. Có thể khắc phục đối với cầu thang dạng này bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ. Cầu thang cũng là nơi gió quẩn và hứng bụi từ trên xuống. Phía dưới bị thấp khó sử dụng; do vậy chỉ nên bố trí các tủ vật dụng, làm hồ cảnh hoặc kệ trang trí.

Những màu sắc, phản chiếu rõ nên bố trí ở vùng dưới thấp. Những màu tối hơn, âm tính hơn sẽ bố trí các tầng lầu. Nhằm cân bằng lại với dương quang mạnh ở trên cao. Ví dụ tường cầu thang nên bố trí các dải màu song song. Hoặc bạn có thể làm lan can ít chi tiết và đơn giản. Nhằm tạo sự quan sát bình ổn cho người đang di chuyển. Nếu có treo tranh trong buồng cầu thang thì chỉ nên treo tại các vị trí ổn định. Và tranh nên mang tính trang trí, tránh chi tiết rối mắt. Tính trang trí trong khu vực cầu thang còn thể hiện qua việc dùng những mảng nhấn tại điểm đến, để người di chuyển định hướng tốt hơn.

Những phương pháp cải thiện phong thuỷ cầu thang

Những phương pháp cải thiện phong thuỷ cầu thang

  • Đặt một chiếc đèn chùm phía trên cầu thang
  • Đặt một màn che hay chia cầu thang và cửa chính thành những khu vực khác nhau nếu chúng đối diện nhau.
  • Cầu thang có thể làm bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông. Bởi đây là biểu tượng của ba yếu tố rắn chắc. Cầu thang gỗ thích hợp đặt hướng Nam, Đông và Đông Nam. Cầu thang kim loại tốt nhất nên đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.
  • Có thể đặt một cặp Kỳ Lân hai bên cầu thang. Làm vậy để chống lại nguồn năng lượng xấu di chuyển lên trên và khuyến khích năng lượng tốt lên trên.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *