Phát hiện xì gà buôn lậu số lượng lớn tại Hà Nội

683
buôn lậu xì gà

Xì gà trước đây là loại thuốc dành cho những người quý tộc. Xì gà được trồng ở nhiều nước đông Hoa Kỳ và là sản phẩm khá xa xỉ. Vừa mới đây, Nguyễn Hải Sơn đã buôn lậu xì gà với số lượng lên tới hơn 100 kg. Giá trị ước tính của hàng hóa thu giữ là lên tới trên 2 tỷ đồng. Các cơ quan chức năng đã phải theo dõi, bắt giữ và kiểm tra nhiều địa điểm khác nhau. Qua đó phát hiện thêm được rất nhiều nơi lưu trữ xì gà buôn lậu. Toàn bộ hàng hóa đều không có giấy tờ, chứng từ rõ ràng. Nguyễn Hải Sơn đã lợi dụng nghệ tiếp viên hàng không của mình để thực hiện

Xì gà là gì?

xì gà

Xì gà là một loại thuốc lá được sấy khô và bó. Chúng được quấn chặt thành từng điếu theo dạng điếu thuốc cuộn nguyên bó. So sánh với thuốc lá thì xì gà thường có kích thước lớn hơn. Lá thuốc lá trong xì gà thường để nguyên không thái. Vỏ bọc bên ngoài của một điếu xì gà cũng chính là lá thuốc lá. Theo cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, do làm từ nguyên liệu thuốc lá nên xì gà không tốt cho sức khỏe.

Xì gà được trồng và sản xuất với số lượng lớn ở Brasil, Cameroon, Cuba, Cộng hòa Dominica, Honduras, Indonesia, México, Nicaragua, Philippines và các vùng phía Đông Hoa Kỳ. Xì gà La Habana là một trong những loại xì gà có chất lượng hàng đầu trên thế giới. Nó có mặt trên 150 quốc gia và trở thành một biểu tượng của đất nước Cuba. Đây là mặt hàng xa xỉ của những người thuộc tầng lớp quý tộc. Điều đặc biệt là những điếu xì gà Cuba nổi tiếng được sản xuất bằng phương pháp thủ công.

Đường dây buôn lậu xì gà

Đơn vị chức năng của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế thị trường, tham nhũng, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) phối hợp với các lực lượng có liên quan phát hiện, bắt giữ đường dây do tiếp viên hàng không cầm đầu nhập lậu hơn 1 tạ xì gà về Hà Nội tiêu thụ.

Lãnh đạo Đội phòng ngừa đấu tranh án về buôn lậu, hàng giả, xâm phạm Sở hữu trí tuệ. Thuộc phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) thông tin. Qua công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, đặc biệt là sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP Hà Nội. Trong hơn 4 tháng đấu tranh, kết quả thu thập thông tin, tài liệu bằng các biện pháp nghiệp vụ đơn vị này xác định Nguyễn Hải Sơn là tiếp viên hàng không cầm đầu đường dây tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá xì gà (cigar). Sản phẩm do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp qua đường hàng không.

Thu giữ xì gà với giá trị 2 tỷ đồng

Cơ quan chức năng liên tiếp kiểm tra 9 địa điểm và phát hiện hơn 100kg cigar. Đây là sản phẩm mà các đối tượng nhập lậu về Hà Nội tiêu thụ. Cụ thể, từ khi nắm nguồn tin về ổ, nhóm do Nguyễn Hải Sơn cầm đầu thì đội đã hành động. Đội phòng ngừa đấu tranh án về buôn lậu, hàng giả, xâm phạm Sở hữu trí tuệ – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) đã xác lập chuyên án. Từ đó áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trinh sát để đầu tranh.

xì gà buôn lậu số lượng lớn

Đến cuối tháng 3/2021, lực lượng chức năng đã phát hiện thông tin Nguyễn Hải Sơn nhập một lượng lớn thuốc lá cigar qua cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Anh đã mua lại của đầu nậu Nguyễn Thế Nam (Thủ Đức, TP HCM) về Hà Nội để tiêu thụ. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã thu thập, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội tiến hành khám xét khẩn cấp các địa điểm cất giấu. Chủ yếu những nơi này ở nhà các người thân của Nguyễn Hải Sơn. Tất cả đều trên địa bàn Hà Nội. Từ đó phát hiện tổng cộng 71,315kg cigar của các hãng nổi tiếng trên thế giới. Tương đương 3.565 bao thuốc lá do nước ngoài sản xuất. Trị giá hàng hóa thu giữ ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra Lệnh bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Hải Sơn.

Hơn 100kg xì gà được buôn lậu

Đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng điều tra. Triệu tập Nguyễn Thế Nam để làm rõ vụ việc. Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khám xét khẩn cấp nơi cất giữ của Nguyễn Thế Nam. Ở đó phát hiện và thu giữ 1.745 điếu thuốc lá cigar do nước ngoài sản xuất. Số lượng ước tính khoảng 30kg. Tổng cộng số lượng thuốc lá cigar của đường dây hơn 100kg. Theo lực lượng chức năng, theo quy định hiện hành (Điềm b, khoản 1, điều 8 Nghị định 98/2020/NĐ-CP 26/8/2020) của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định số lượng bị xử lý hình sự đối với thuốc lá Cigar ở mức từ 30kg.

Hành vi của Nguyễn Hải Sơn có dấu hiệu của tội buôn bán, vận chuyển hàng cấm. Điều này được quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự năm 2015. Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Đồng thời bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hải Sơn về hành vi buôn bán hàng cấm. Hành động thực hiện theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự năm 2015. Đồng thời khẩn trương điều tra mở rộng vụ án. Từ đó làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, cá thể hóa trách nhiệm, vai trò, vị trí của từng đối tượng khác có liên quan để xử lý, truy bắt những đối tượng có liên quan trong đường dây./.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *