Những vấn đề hiện hữu khi các giải bóng chuyền không có mặt của những ngoại binh

461
Vấn đề của bóng chuyền khi không có ngoại binh

Từ năm 2014, Khi mà giải VĐQG đã tiêu tốn lên cả triệu USD sau 10 mùa không thành công, các đội bóng chuyền tại Việt Nam đã quyết định không thuê một cầu thủ nước ngoài nào nữa. Sau bảy mùa vắng bóng các ngoại binh, trái với cả xu hướng toàn cầu, và giả VĐQG vẫn không có tiến triển gì, và một vấn đề hiện rõ đó là vấn đề khủng hoảng trầm trọng về nhân sự. Tại giải VĐQG 2005, sự thống nhất cao giữa câu lạc bộ bóng chuyền và liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, tại đây việc sử dụng ngoại binh đã được hướng dẫn cho các CLB thực hiện. Điều này là được đánh giá cao khi các vận động viên được cọ sát với các ngoại binh.

Sai lầm trong việc thực hiện

Đây được coi như một “cú hích” cho sự phát triển, với rất nhiều kỳ vọng cho mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn, sức hấp dẫn của giải đấu, giúp các cầu thủ nội cọ xát học hỏi, thay đổi tư duy và cách làm, nhất là đào tạo trẻ. Thế nhưng chỉ qua mấy mùa, đích nhắm ấy đã  nhanh chóng bị sai lệch khi các đội bóng đều bị cuốn vào một cuộc chạy đua “ngoại binh thời vụ” phục vụ “thành tích trước mắt”. Trong cuộc đua ấy, thậm chí mấy đội bóng nhà nghèo cũng phải gồng mình lên để thuê được ít nhất một ngoại binh.

Ngoại binh đem đến nhiều khả năng cọ xát

Cao điểm có những mùa 23/24 CLB nam nữ  đều thuê ngoại binh, nhiều đội thuê tới 2-3 người. Điều đáng nói, hầu hết trong số đó đều chỉ sát ngày mới sang Việt Nam rồi lại lập tức trở về ngay khi kết thúc giải. Như lý giải của các đội, điều này một phần tạo thuận lợi cho chính các cầu thủ ngoại, song chủ yếu cũng là để tiết kiệm kinh phí.

Cuối cùng, ích lợi đáng kể  nhất mà các ngoại binh mang lại là giúp một vài đội bóng đua tranh thứ hạng cao; tránh xuống hạng; và phần nào đó thêm sắc màu cho giải đấu. Nguồn ngoại lực này đã không đáp ứng được đúng đòi hỏi  mà còn gián tiếp đẩy khâu đào tạo cầu thủ trẻ tại chỗ vốn yếu kém càng thêm tồi tệ; nhất là với căn bệnh thành tích trước mắt của môn này.

Điều gì đến cũng phải đến

Để đến 2014, sau đúng 10 mùa giải áp dụng; bóng chuyền Việt Nam đã phải quyết định nói không với việc thuê dùng cầu thủ ngoại; để lại những hệ lụy lớn về nhiều mặt, cùng sự lãng phí về ngoại tệ.  Trong đó, tính trung bình 20 ngoại binh khoác áo thời vụ trong khoảng 1 tháng; với chi phí khoảng 3.000USD/người/tháng; một số VĐV thuộc dạng sao chi phí lên tới 6.000USD-7.000USD/người/tháng; các đội bóng đã tốn tới trên 1,2 triệu USD. Con số này có thể  không nhiều so với bóng đá nam; song lại vô cùng lớn với bóng chuyền; nơi mà nhiều CLB chỉ có kinh phí hoạt động cả năm chỉ 1-2 tỉ đồng; và thu nhập của phần lớn cầu thủ nội chỉ 5-7 triệu đồng/tháng.

Việc bóng chuyền Việt Nam buộc phải tạm ngừng thuê dùng ngoại binh; đã cho thấy các nhà quản lý và chính các CLB đã nhìn nhận, sử dụng sai; chứ trên thực tế đây vẫn luôn nguồn lực vốn rất quan trọng với thể thao hiện đại. Nó được minh chứng trên khắp thế giới; mà Thái Lan là một điển hình thành công.

Các CLB xứ Chùa Vàng được thuê cầu thủ nước ngoài; và họ đã bỏ công của đáng kể ra để thuê những ngôi sao hàng đầu của châu Á hay kể cả châu Âu. Từ lâu, nó đã trở thành một dòng chảy lành mạnh cho phát triển, không chỉ nâng cao chất lượng chuyên môn; sức hút cho Thai-League mà còn tạo nên một môi trường tốt để không chỉ các cầu thủ trẻ bản địa học hỏi; cọ xát mà các ngoại binh cũng được nâng tầm.

Họ rất mạnh mẽ và kĩ thuật cao

Khi không còn ngoại binh thì lại thiếu nhân sự

Chính một số cầu thủ Việt Nam; như phụ công hàng đầu châu lục Nguyễn Thị Ngọc Hoa hay chủ công “khủng long” Trần Thị Thanh Thúy là những điển hình. Như một nghịch lý bi hài, đến giờ; qua 7 năm ngừng thuê dùng cầu thủ ngoại như một giải pháp tình thế; bóng chuyền Việt Nam, giải VĐQG, công tác đào tạo cầu thủ trẻ, cũng không thay đổi được gì; thậm chí còn tệ hơn. Bóng chuyền Việt Nam vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng cầu thủ có chất lượng; chứ chưa nói đến tài năng, nhất là ở nữ. Nó đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng thực sự; với những hệ lụy phức tạp kéo dài¸gắn với hiện tượng “đi đêm”,”chèo kéo”,”dìm đè” cầu thủ đủ kiểu.

Có lẽ một trong những bài toán quan trọng đặt ra cho Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam khóa mới; một giải pháp hàng đầu giúp giải VĐQG đột phá; chính là việc sớm cho thuê dùng ngoại binh trở lại. Tất nhiên,chuyện thuê dùng phải đảm bảo hiệu quả; ích lợi thực sự chứ không thể tự phát, tùy hứng, sai lệch mục tiêu như trước.

Việc dùng ngoại binh lại đang được xem xét đến

Tuy nhiên nếu xét trên bình diện đội tuyển quốc gia bước ra sân chơi quốc tế; việc tâm lý thi đấu của các tuyển thủ khi đối đầu với các đối thủ ngoại đang trở thành nỗi lo cho những nhà quản lý. Quay trở lại với chuyện bổ sung ngoại binh cho các đội bóng. Không ít tài năng từ các nền bóng chuyền phát triển đến với Việt Nam; điều đó giúp nâng tầm một giải đấu chuyên nghiệp; và định hướng phát triển cho nền bóng chuyền nước nhà. Theo thống kê, năm 2011 giải các đội mạnh toàn quốc có tới 22 ngoại binh trải đều khắp các đội bóng. Một năm sau đó, cũng là năm cuối cùng các đội còn được sử dụng ngoại binh thì con số cũng lên tới 20 VĐV.

Trong cuộc họp báo giới thiệu giải bóng chuyền VĐQG PV Gas 2020; ông Lê Trí Trường tổng thư ký liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho biết; “Hiện tại Liên đoàn cùng với các chuyên gia vẫn đang lên kế hoạch để có thể tính được thời gian áp dụng trở lại cho các đội bóng thuê ngoại binh. Năm nay thì chưa có nhưng ít nhất 1, 2 năm tới Liên đoàn sẽ tính đến việc này một cách chi tiết”. Như vậy chắc chắn trong năm tới giải bóng chuyền VĐQG cũng chưa thể có ngoại binh dành cho các đội bóng.

Nguồn: Webthethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *