Những điều cần biết về hội chứng thị lực CVS của dân văn phòng

370
Hội chứng thị lực CVS của dân văn phòng

Đối với dân văn phòng thường đối mặt với hội chứng thị lực CVS với các biểu hiện chảy nước mắt, đỏ mắt, kích ứng và có cảm giác nóng rát.

Theo các chuyên gia y tế, hội chứng thị lực CVS (tên tiếng Anh Computer Vision Syndrome) còn được biết đến với tên gọi hội chứng thị lực máy tính. Đây là căn bệnh phổ biến xảy ra đối với nhân viên văn phòng với thời lượng sử dụng máy tính nhiều thường từ hơn 3,4 tiếng trở nên mỗi ngày. Hội chứng với các triệu chứng chủ yếu như: đỏ mắt, có cảm giác nóng rát, mỏi mắt, chảy nước mắt, mờ mắt, nhìn thấy song ảnh.

Nguyên nhân hội chứng

Nguyên nhân hội chứng

Xem màn hình máy tính khiến mắt làm việc nhiều hơn, do đặc điểm; nhu cầu thị giác cao khi sử dụng máy tính, nhiều người dùng máy tính dễ bị CVS . Không điều chỉnh các vấn đề thị lực làm tăng mức độ nghiêm trọng của CVS. Xem trên màn hình máy tính khác với đọc một trang in. Thường thì các chữ cái trên màn hình máy tính là không chuẩn xác hoặc sắc nét; mức độ tương phản của các chữ cái với nền thấp; cùng với ánh sáng chói và phản xạ trên màn hình làm việc nhìn thấy khó khăn hơn.

Khoảng cách và góc độ ngồi sử dụng máy tính thường khác nhau giữa người đọc và người viết. Kết quả là, độ tập trung và yêu cầu chuyển động mắt để xem máy tính khác nhau. Ngoài ra, các vấn đề về thị lực thậm chí nhỏ có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự thoải mái; hiệu suất sử dụng máy tính. Chưa điều chỉnh hoặc điều chỉnh không đúng các vấn đề về thị lực có thể là yếu tố chính góp phần gây ra CVS.

Ngay cả những người đã mang kính hoặc mang kính áp tròng có thể không phù hợp với khoảng cách xem màn hình máy tính của họ. Một số người nghiêng đầu của họ ở góc độ kỳ lạ. Bởi vì kính của họ không được thiết kế để nhìn vào một máy tính. Hoặc họ uốn cong về phía màn hình để nhìn thấy rõ ràng. Tư thế của họ có thể dẫn đến co thắt cơ hoặc đau ở cổ, vai hoặc lưng.

Ảnh hưởng bởi các thiết bị điện tử

Trong hầu hết các trường hợp, CVS xảy ra vì nhu cầu thị giác của công việc vượt quá khả năng thị giác của cá nhân người thực hiện chúng. Nguy cơ bị CVS lớn nhất là những người sử dụng máy tính hai hoặc nhiều giờ liên tục mỗi ngày.

Trong cuộc sống hiện đại, các thiết bị công nghệ là một phần không thể thiếu; bên cạnh sự tiện dụng, chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ của đôi mắt. Ánh sáng xanh thường phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như máy tính; tivi, điện thoại thông minh có bước sóng ngắn; mang nhiều năng lượng. Các chuyên gia y tế cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng CVS. Khi tập trung quá lâu vào màn hình; mắt chỉ nhìn vào một vị trí cố định nên phải cố gắng điều tiết nhiều hơn gây ra mệt mỏi.

Kết thúc một ngày làm việc dài, có thể nhiều người thường chọn cho mình thói quen thư giãn bằng việc nằm dài trên giường; tắt đèn, lướt mạng xã hội. Thói quen này tiềm ẩn nguy cơ khiến mắt bị giảm thị lực nhanh, mắc các bệnh về võng mạc; thậm chí là mù lòa. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc ngủ không sâu giấc, mệt mỏi khi thức dậy.

Bảo vệ đôi mắt

Hiểu được nỗi lòng của dân văn phòng khi phải đối mặt với số lượng công việc nhiều; nhiều công ty đã sản xuất nước nhỏ mắt nhân tạo để bảo vệ đôi mắt. Các sản phẩm sản xuất với công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn cao. Thành phần chính chứa hoạt chất cao phân tử thế hệ mới Hyaluronate Sodium; một hoạt chất tự nhiên có thể phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày.

Nước mắt nhân tạo có khả năng dung nạp, đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương nhờ thúc đẩy sự di chuyển của các tế bào biểu mô giác mạc; hỗ trợ giúp lấy và giữ nước kéo dài; làm ướt mắt, đem lại cảm giác êm dịu, không bị khô.

Để bảo vệ đôi mắt khỏi những tác hại của ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử; bạn có thể tập thói quen sử dụng dung dịch nhỏ mắt dưỡng ẩm tự nhiên từ 2-4 lần mỗi ngày. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, chất lượng công việc; mỗi người chủ động bổ sung thực phẩm tốt cho mắt; sức khỏe như cà rốt, cá ngừ, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh về mắt; hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử ở nơi thiếu ánh sáng, ban đêm.

Bảo vệ đôi mắt

Chăm sóc mắt

Trong một số trường hợp, những người không đeo kính mắt có thể sử dụng kính chuyên dụng cho máy tính. Ngoài ra, người đã đeo kính có thể thấy rằng chỉ định hiện tại chưa cải thiện tầm nhìn tối ưu để sử dụng máy tính. Kính đeo mắt hoặc kính áp tròng để sử dụng chung có thể không phù hợp để làm việc với máy tính. Cần thiết dùng thấu kính đáp ứng nhu cầu hình ảnh máy tính. Thiết kế ống kính đặc biệt có

Một số người dùng máy tính gặp vấn đề về tập trung hoặc phối hợp mắt mà không thể điều chỉnh bằng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Một chương trình điều trị thị lực rất cần thiết để giải quyết các vấn đề này. Điều trị thị lực, còn gọi là huấn luyện thị lực gồm các hoạt động trực quan để cải thiện khả năng thị giác. Nó tập cho mắt và não làm việc với nhau hiệu quả hơn. Những bài tập mắt giúp khắc phục các thiếu sót trong chuyển động; tập trung và hợp tác của mắt và củng cố các kết nối mắt-não. Điều trị có thể bao gồm các quy trình đào tạo tại văn phòng cũng như tại nhà.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *