Những điều cần biết về Bowling Việt Nam và các thuật ngữ hay sử dụng

932
Các giải đấu Bowling là tiền đề cho SEA Games

Bà Bùi Kim Hà, người phụ trách cho bộ môn Bowling tại Tổng cục thể dục thể thao, bà Hà đã công bố tình trạng của bộ môn Bowling này và các vấn đề cần chuẩn bị cho SEA Games 31. Bà Bùi Kim Hà đã phát biểu rằng: Bowling là 1 trong 4 môn thể thao hiện tại mới được bổ sung vào đại hội thể thao SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Việt Nam. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biễn trong thời gian qua. Những nội dung thi đấu ở SEA Games, các vận động viên đã có nhiều thời gian chuẩn bị. Và dự kiến rằng trong quý II năm 2021, đội tuyển Bowling sẽ được thành lập và bắt đầu tập huấn.

Thực lực hiện tại của Bowling Việt Nam

Tuy nhiên, bà Bùi Kim Hà đánh giá Bowling VN hiện chưa đủ sức thống trị các giải trong khu vực. Bà Bùi Kim Hà phân tích: “Hiện nay, theo thông tin tôi mới cập nhật được; ở khu vực Đông Nam Á có khoảng 8 đến 10 nước đang phát triển bộ môn này. Bowling (VN), so với những năm trước, đang xếp trong Top 5, Top 6 khu vực.” Thực trạng này giải thích tại sao trong thời gian qua, Bowling VN vẫn chưa có thành tích vang dội ở đấu trường Đông Nam Á. Nguyên nhân có không ít. Bà Bùi Kim Hà giải thích: “Lý do thì có rất là nhiều lý do.

Bowling đang ngày càng phát triển ở Việt Nam

Tuy nhiên, về việc phát triển lực lượng đông đảo; số lượng VĐV chơi Bowling chuyên nghiệp thì so với các nước trong khu vực, chúng ta chưa có đội ngũ chuyên nghiệp theo đúng nghĩa. Thứ hai, môn này đòi hỏi sự đầu tư rất là lớn. Chúng ta chưa có sự đầu tư bài bản để có thể phát triển lực lượng. Do vậy, thành tích của chúng ta chưa được như mong muốn.”

“Đối với môn Bowling, mặt bằng chung có thể đánh giá là việc đầu tư về cơ sở vật chất; trang thiết bị thì không quá là nhiều. Tuy nhiên, đối với việc sử dụng các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn đương nhiên cần có sự đầu tư nhất định, bởi ở VN cũng chưa sản xuất được các trang thiết bị đó. Và hầu như chúng ta đều phải nhập khẩu 100%.

Cơ sở vật chất thiếu thốn

Bên cạnh đó, đối với việc xây dựng, đầu tư một trung tâm Bowling, một sàn Bowling thì cũng đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Và hiện nay ở VN, có khoảng 15-20 trung tâm Bowling thì trung tâm đạt tiêu chuẩn chất lượng chiếm khoảng 70% cũng là một trong những tín hiệu rất đáng mừng để các VĐV có điều kiện; có cơ hội để cọ xát cũng như tập luyện ở trên trang thiết bị đạt tiêu chuẩn,” bà Bùi Kim Hà nói thêm về khó khăn hiện nay của Bowling VN, đồng thời cũng nêu ra tín hiệu dự báo lạc quan.

Bà Bùi Kim Hà tiết lộ hiện nay bộ môn cũng như phía Tổng cục đã có một chút chuẩn bị; xây dựng một số tiêu chuẩn tuyển chọn đối với các VĐV đủ điều kiện tham dự đội tuyển: “Trên cơ sở tuyển chọn cũng như đánh giá các tiêu chí đó, chúng tôi sẽ tập hợp một số đội hình – chúng tôi gọi là các VĐV dự tuyển Đội tuyển Quốc gia. Đến khi chúng tôi công bố chính thức; đội tuyển cũng sẽ được thành lập.”

Mục tiêu cho SEA Games 31

Tiết lộ dự kiến tập trung đội tuyển vào cuối tháng 4/2021, bà Bùi Kim Hà nhận định về khả năng đoạt huy chương của Bowling VN tại SEA Games 31: “Đó là một trong những mục tiêu chúng tôi hướng tới, tuy nhiên đến thời điểm này hãy còn quá sớm để chúng ta đưa ra một nhận định; cũng như một quyết định nào chính xác.

Trong 2 năm qua, với tình hình dịch bệnh diễn ra trên khắp thế giới; rất nhiều đội tuyển bị ảnh hưởng. Do vậy, chúng tôi đang xem xét các lực lượng; cũng như họp với ban chuyên môn để đưa ra những mục tiêu cụ thể hơn và chắc chắn là phải sau khi đội tuyển thành lập.”

Bowling Việt chưa được đánh giá cao

Giới thiệu một vài thuật ngữ về Bowling

Trong bất kì trò chơi nào cũng đều có những thuật ngữ riêng; trò chơi bowling cơ bản cũng vậy. Và sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các thuật ngữ có trong trò chơi bowling:

– Lượt ném (frame) và lần ném:

Lượt ném dùng để chỉ lượt của từng người chơi được ném bóng. Sở dĩ phải chia thành lượt ném và lần ném là vì mỗi lượt ném có 2 lần ném. Điều này có nghĩa là với mỗi lượt, một người chơi sẽ được ném bóng 2 lần.

– Strike:

Strike là khi bạn ném đổ được toàn bộ 10 ki ngay trong lần ném đầu tiên của một frame. Khi đó bạn sẽ chuyển sang frame tiếp theo và được tính thêm điểm thưởng bằng tổng điểm của 2 lần ném tiếp theo. Trên bảng điểm strike có ký hiệu là X

– Spare:

Spare chỉ trường hợp bạn đánh đổ được hết 10 ki trong sau 2 lần ném của một frame. Trên bảng kết quả thường ký hiệu spare là “/”.

– Split:

Split để chỉ việc bạn kết thúc một lần ném và các ki còn lại trên bằng nằm cách xa nhau. Split đồng nghĩa với việc bạn sẽ rất khó để đánh đổ các ki còn lại trong lần ném tiếp theo. Ký hiệp của split trên bảng điểm là S.

– Error:

Error là chỉ việc bạn phạm lỗi khi ném bóng. Khi bạn bị error thì đèn hiệu trên lane sẽ bật sáng để thông báo. Error được ký hiệu trên bảng điểm là E.

Nguồn: webthethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *