Nhựa tái chế đang là xu hướng tiêu dùng hiện nay

620
phân loại nhựa để tái chế

Nhựa tái chế hiện nay đang là một xu hướng. Nó được áp dụng các tiêu chuẩn trong sản xuất. Bởi vậy mà đa phần người tiêu dùng trên thị trường đều ủng hộ nhựa được tái chế. Trong tương lai, nhựa tái chế có thể sẽ ảnh hưởng tới cả kinh tế thị trường. Cụ thể hơn là nhiều doanh nghiệp, đơn vị, công ty sẽ dùng chai lọ tái chế hơn cho sản phẩm của mình. Điều này không chỉ giúp đảm bảo thân thiện với môi trường, mà nó còn đảm bảo an toàn với người tiêu dùng. Ở thời điểm hiện tại, nhựa được tái chế đã được áp dụng rộng rãi.

Sản phẩm tái chế tạo được thiện cảm

nhựa tái chế đang là xu hướng

Các sản phẩm có bao bì thân thiện với môi trường. Chai nhựa làm từ chất dẻo tái chế đang chiếm được thiện cảm của khách hàng. Chúng đã trở thành xu hướng tiêu dùng xanh. Sự đa dạng của hàng hóa, rất nhiều sản phẩm mang thương hiệu nội địa, quốc tế. Nó có chất lượng và mẫu mã gần như nhau, người tiêu dùng hiện đại bắt đầu có những yêu cầu cao hơn. Đặc biệt, họ không chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm, độ bền. Thậm chí còn đòi hỏi nhà sản xuất phải có trách nhiệm với sức khỏe người sử dụng và bảo vệ môi trường.

Theo một nghiên cứu của Công ty Nielsen Việt Nam, khoảng 80% người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm có nguyên liệu đảm bảo thân thiện với môi trường. Nhất là những đơn vị có thương hiệu “xanh” và “sạch”. Đặc biệt, với gen Z, thế hệ tiêu dùng chính của rất nhiều nhãn hàng hiện nay. Họ càng khắt khe hơn với vấn đề này. Gen Z cũng chính là thế hệ tập trung vào phong cách sống xanh. Từ ăn uống, sinh hoạt cho đến mua sắm, họ đều nghĩ tới vấn đề bảo vệ môi trường.

Nhựa tái chế khá phổ biến

Sau các sản phẩm sử dụng bao bì có thể tái sử dụng nhiều lần, tự hủy… đến nay. Những chai nước khoáng dùng chai lọ tái chế đang gây sự chú ý. Nó chiếm được thiện cảm của người dùng. Thực tế cho thấy, dù chỉ mới lên kệ siêu thị từ đầu tháng 3 năm nay, sản phẩm dùng chai nhựa đipwck tái chế của hãng nước khoáng thiên nhiên La Vie nhận được nhiều quan tâm từ khách mua và có doanh số khá tốt.

Hiện thực phẩm và nước uống sử dụng bao bì làm từ chai lọ tái chế đã phổ biến tại nhiều nước. Nó trở thành xu hướng trong ngành đồ uống trên thế giới. Tại Việt Nam, AEON, GO!/Big C,… là những nhà bán lẻ lớn tiên phong đưa sản phẩm La Vie sử dụng chai nhựa được tái chế đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là những doanh nghiệp đang theo đuổi các chương trình bền vững về môi trường.

tái chế để bảo vệ môi trường

Người tiêu dùng ủng hộ mạnh mẽ

Chị Khánh Ngọc, khách mua hàng tại siêu thị GO!/Big C cho biết rất vui về tin này. Nhất là khi lần đầu nhìn thấy chai được làm từ loại nhựa được tái chế chuyên dùng ngành đồ uống. Chị chia sẻ: “Tôi thường mua nước đóng chai vì tiện lợi để mang đi. Nhưng đôi khi lại vứt đi rất nhiều chai nhựa. Khi biết có sản phẩm sử dụng chai lọ được tái chế, tôi rất ủng hộ. Tôi biết nhiều hãng lớn đang cố gắng sử dụng bao bì thân thiện môi trường. Đây là việc rất đáng để khuyến khích các nhà sản xuất hành động vì môi trường.”

Nhựa tái chế hiện khá quen thuộc. Nhưng chai lọ được tái chế dùng cho ngành thực phẩm và đồ uống thì chưa quá phổ biến. Nó chỉ mới bắt đầu được sử dụng tại thị trường Việt Nam. Trên thực tế, loại nhựa này đã bắt đầu có mặt từ những năm 1990. Và cũng đang được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây tại thị trường Mỹ, châu Âu. Đồng thời được chính phủ nhiều nước khuyến khích.

Những chia sẻ về nhựa tái chế

Được biết, sản phẩm sử dụng chai lọ được tái chế bắt đầu được Công ty TNHH La Vie giới thiệu. Thời gian là từ cuối năm 2020 và nhận được hàng ngàn thảo luận tích cực từ giới trẻ. Đặc biêt là các nhóm cộng đồng mạng quan tâm đến môi trường. Hiện La Vie là nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên tại Việt Nam dùng chai được làm từ chai lọ tái chế. Sáng kiến được áp dụng ban đầu với sản phẩm nước khoáng thiên nhiên La Vie 700ml. Nó sử dụng chai 50% nhựa tái chế.

Là một trong những bạn trẻ ủng hộ chai lọ tái chế, “travel blogger” Trần Quang Đại mới đây chia sẻ: “Đối với Đại, phải nói rõ nhựa trong nhiều trường hợp vẫn là vật liệu tốt nhất cho bao bì thực phẩm và đồ uống vì rất an toàn và tiện lợi. Hạn chế sử dụng nhựa là đúng. Nhưng suy cho cùng lỗi không phải ở nhựa. Việc quan trọng là chúng ta phải thu gom và tái chế chúng.”. Quang Đại cũng kêu gọi người tiêu dùng bỏ rác đúng nơi quy định. Điều này vừa giữ không gian sống sạch sẽ, vừa tăng khả năng tái chế sau khi sử dụng.

nhựa nên được tái chế

Phân loại nhựa tái chế theo mục đích

Có nhiều loại chai lọ được tái chế dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Chai lọ chứa nhiều tạp chất thường được tái chế thành những sản phẩm, như đồ dùng ngoài trời, thau, chậu,… Trong khi chai làm nhựa nguyên sinh (như PET, PP) có thể được tái chế để trở thành chai mới dùng trong ngành đồ uống.

Với quy trình tái chế nghiêm ngặt, chai lọ tái chế đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và gần như không có khác biệt so với nhựa mới. Tại Việt Nam, cả nhựa mới lẫn nhựa được tái chế dùng trong ngành đồ uống đều phải đạt các tiêu chuẩn được quy định trong “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp” (QCVN 12-1:2011/BYT).

Thế nào là nhựa tái chế?

Tái chế chất dẻo là quá trình thu hồi phế liệu hoặc chất thải chất dẻo và tái chế vật liệu thành các sản phẩm hữu ích. Do phần lớn chai lọ không phân huỷ sinh học, tái chế là một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng chai lọ trong dòng thải, đặc biệt là khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa nhập vào đại dương của Trái đất mỗi năm. Điều này giúp giảm tỷ lệ cao ô nhiễm chất dẻo.

Tái chế nhựa bao gồm lấy bất kỳ loại nhựa, phân loại nó vào các polyme khác nhau và sau đó chipping nó và sau đó tan nó xuống viên. Sau giai đoạn này, nó có thể được sử dụng để làm các vật dụng thuộc bất kỳ loại nào như ghế và bàn bằng nhựa. Nhựa mềm cũng được tái chế như màng polyethylene và túi. Hoạt động vòng kín này đã diễn ra từ những năm 1970 và đã sản xuất một số sản phẩm nhựa trong số các hoạt động hiệu quả nhất hiện nay.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *