Năm 2021, cổ phiếu hàng không sẽ tăng giá trở lại

438
Năm 2021, cổ phiếu hàng không sẽ tăng giá trở lại

Thời gian vừa qua, sau khi dịch Covid-19 về cơ bản được khống chế, các hãng hàng không đã mở đường bay trở lại. Điều này đã tạo điều kiện cho cổ phiếu hàng không dần phục hồi. Đáng chú ý, các hãng hàng không United Airlines của Mỹ đã có kế hoạch gia tăng doanh số bán vé. Nhờ đó, cổ phiếu của hãng đã tăng từ 20 đến 40%.

Các quốc gia Đông Nam Á và châu Úc cũng đã thực hiện mở cửa biên giới. Ngoài ra, với các khuyến mại hấp dẫn, đường hàng không đã dần lấy lại được vị thế. Để giúp quá trình phục hồi giá cổ phiếu nhanh hơn, các hãng hàng không đã thực hiện chính sách liên kết để kích cầu tiêu dùng. Đây cũng là giải pháp hay giúp giá cổ phiếu hàng không tăng tốc nhanh chóng. Tại Việt Nam, Vietjet đã mở nhiều đường bay trở lại. Không chỉ có đường bay nội địa, một số đường bay quốc tế cũng được nối liền.

Cổ phiếu hàng không thế giới trên đà phục hồi

Cổ phiếu hàng không thế giới trên đà phục hồi

Hàng không Mỹ trở lại khai thác đường bay

Tại Mỹ, các sân bay đã dần bận rộn trở lại. Ngày càng nhiều người được tiêm vắc xin phòng Covid -19. Và nhu cầu du lịch ngày một tăng cao. Đầu tháng 4, United Airlines đã lên kế hoạch tuyển dụng 300 phi công. Điều này để đáp ứng hoạt động khai thác. Trong một hội nghị thượng đỉnh hàng không Mỹ vào ngày 31/3, ông Scott Kirby, Giám đốc Điều hành của United Airlines, cho rằng nhu cầu giải trí, du lịch trong nước “gần như đã phục hồi hoàn toàn”.

Ông Ankit Gupta, Phó tổng giám đốc phụ trách kế hoạch và lịch trình mạng bay nội địa của United Airlines. Ông cho biết các hãng hàng không Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng doanh số bán vé trong những tuần gần đây. “Hành khách đang đặt vé đi du lịch. Và họ tin tưởng vào sự phục hồi sau đại dịch. Trong 12 tháng qua, đây là lần đầu tiên chúng tôi thực sự cảm thấy mọi thứ phát triển nhanh hơn”, Gupta nói.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, United Airlines đã bổ sung thêm 20 đường bay mới. Trong tháng 5 tới, hãng này dự kiến sẽ mở lại các chuyến bay đến Mexico, Caribe, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Một hãng hàng không khác của Mỹ là Delta Airlines. Hãng cũng công bố hơn 20 chuyến bay thẳng đến các khu du lịch tại vùng núi và biển. Từ đó, chuẩn bị cho các kỳ nghỉ hè sắp tới. Nhờ sự phục hồi hoạt động, kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của Delta Airlines và United Airlines tăng. Lần lượt 20% và 40% trong quý I.

Úc và các quốc gia khác

Tại Úc và Singapore, sau khi hai nước đàm phán về “bong bóng” du lịch, mở cửa biên giới. Tạo cơ hội để người dân lưu thông, cổ phiếu của hãng hàng không xứ sở chuột túi Qantas cũng như cổ phiếu của Singapore Airlines. Và các công ty cung ứng suất ăn hàng không, kỹ thuật lập tức “phi mã” liên tục nhiều ngày. Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Như Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines cũng đang chứng kiến sự hồi phục của ngành du lịch. Khi nhà hàng, khách sạn, các khu du lịch, vui chơi. Và đặc biệt là các hãng hàng không liên kết với nhau tạo thành các liên minh vững chắc để kích cầu du lịch.

Vietjet phục hồi nhanh chóng giúp cổ phiếu hàng không ổn định

Vietjet phục hồi nhanh chóng giúp cổ phiếu hàng không ổn định

Tại Việt Nam, Hãng Hàng không thế hệ mới Vietjet đã nhanh chóng khôi phục hoàn toàn mạng bay nội địa từ năm 2020. Và mở mới nhiều đường bay thẳng đến các thành phố biển hoặc cao nguyên du lịch. Đón đầu hè 2021, Vietjet khai trương loạt đường bay từ Đà Lạt, Nha Trang, Thanh Hoá, Vinh, Đà Nẵng tới Phú Quốc. Hãng bay này cũng liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Như giảm giá, tặng voucher, tặng hành lý ký gửi. Hoặc giải thưởng khủng để người dân có thể du lịch an toàn mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Ngoài đường bay nội địa, từ 1/4/2021, Vietjet khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ đến Bangkok (Thái Lan), Tokyo, Narita (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc)… Sự phục hồi của Vietjet cùng nhiều doanh nghiệp khác đã góp phần đưa chỉ số VN-Index chinh phục thành công đỉnh 1.200 điểm. Và dự báo VN-Index sẽ tiếp tục tăng cao trong tháng 4 này. Các chuyên gia dự báo việc kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. Và triển khai tiêm vắc xin sẽ tiếp tục thúc đẩy các hãng hàng không. Và doanh nghiệp toàn cầu khôi phục mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tạo nên một bức tranh tươi sáng hơn cho nền kinh tế thế giới trong năm 2021.

Tạm kết

Chứng khoán BSC nhận định trung lập với cổ phiếu ngành hàng không trong năm 2021. Do e ngại về tiến độ mở lại đường bay quốc tế vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Theo BSC, hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp hàng không chuyên phục vụ/xử lý hàng hóa (SCS, NCT) sẽ cải thiện hơn trong năm 2021. Nhờ sản lượng hàng hóa vận tải qua đường hàng không phục hồi.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *