Massage trá hình – Ngành công nghiệp tỷ đô tại Mỹ

905
massage

Massage trá hình là một hiện tượng không quá xa lạ tại Việt Nam. Thế nhưng ở Mỹ nó cũng xuất hiện. Thậm chí tình trạng này đang ngày càng nhiều lên. Cũng khó để nói nó là tiêu cực hay tích cực. Nguồn lực chủ yếu của nghề này đến từ nhập cư, đặc biệt là bất hợp pháp. Đối với họ thì đây là một con đường để thực hiện “giấc mơ Mỹ”. Theo thông tin kinh tế thị trường thì massage trá hình là một ngành công nghiệp mang tới 4,5 tỷ đô/năm. Con số này chiếm tới 25% tổng thể của nghề massage, cho nên không thể nói là nhỏ.

Massage trá hình tại Mỹ

massage trá hình

Massage trá hình xuất hiện trên khắp nước Mỹ. Câu chuyện của những người phụ nữ hành nghề này cho thấy, họ không quan tâm đến bản thân. Họ không quan tâm việc mình là nạn nhân của tình trạng buôn bán tình dục. Mà đơn giản đây là cái giá phải trả để có cơ hội hoàn thành “giấc mơ Mỹ”. Buổi trưa ngày thứ 5 (1/4), một chiếc xe tuần tra của cảnh sát đậu ở góc đường 40 và đường Prince ở Flushing (New York) với ánh đèn quay cuồng. Kẹp giữa một tiệm cắt tóc, một nhà hàng bánh bao về một đại lý du lịch, là một cầu thang hẹp dẫn đến một sơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc cơ thể và spa dành cho người châu Á.

Bên trong tối tăm và ẩm ướt. Một người đàn ông đang bị chà chân khi ngả lưng vào ghế. Người phụ nữ đang chà chân lên ông ta lên tiếng ngay khi cánh cửa được mở ra: “massage không?” Đường 40 thuộc Flushing được biết đến với các cơ sở kinh doanh massage. Tuy nhiên, con phố nhỏ này cung cấp nhiều thứ khác. Không chỉ đơn thuần là các hoạt động xoa bóp bấm huyệt. Chính trên con phố này, Song Yang – một người nhập cư Trung Quốc, đã ngã khỏi ban công và chết trong khi cố gắng thoát khỏi cảnh sát trong một vụ mua bán dâm vào năm 2017.

Cám dỗ đến từ massage

Ngày 16/3/2021, một tay súng đã giết chết 8 người tại 3 cơ sở kinh doanh massage châu Á ở khu đô thị Atlanta. 7 trong số 8 nạn nhân là phụ nữ. 6 trong số đó là người châu Á. Sau khi bị bắt, nghi phạm khai rằng hắn có động cơ giết những người phụ nữ. Bởi vì hắn là một kẻ nghiện tình dục và coi tiệm massage như “một sự cám dỗ” mà hắn phải loại bỏ. Không có bằng chứng cho thấy những người phụ nữ bị giết là những người hành nghề mại dâm. Ít nhất 2 trong số họ là những nhà trị liệu được cấp phép. Thị trường của Atlanta – Keisha Lance Bottoms nói rằng sở cảnh sát địa phương tin rằng 2 spa trong thành phố hoạt động hợp pháp.

Trên thực tế, hầu hết cơ sở kinh doanh massage ở Mỹ không hoạt động bất chính. Tuy nhiên, những vụ thảm sát gần đây – gây ra các hoạt động biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc chống người châu Á và ủng hộ người hành nghề mại dâm là có thật. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ da màu nhập cư thường phải nhận những công việc được trả lương thấp. Thậm chí là nguy hiểm khi cố gắng xây dựng cuộc sống cho gia đình và bản thân.

Doanh thu bất ngờ từ massage

Theo nghiên cứu năm 2018 của Dự án phi lợi nhuận Polaris, ngành công nghiệp massage bất hợp pháp ở Mỹ tạo ra doanh thu khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm. Kimberly Mehlman-Orozco – tác giả của cuốn Hidden in Plain Sight cho biết hiện con số đó cao hơn đáng kể. Đã là khoảng 4,5 tỷ USD/năm – con số khổng lồ. Trong đó bao gồm cả những gì khách hàng chi cho dịch vụ massage và tình dục. Con số này bằng ¼ tổng thể ngành dịch vụ massage.

Về cơ bản, một khách hàng sẽ trả khoảng 60 USD cho một lần massage kéo dài 1 giờ. Nó là khoảng 50 USD cho dịch vụ “bổ sung”. Thậm chí đến 200 USD cho một lần quan hệ tình dục. Massage khiêu dâm khá phổ biến trong xã hội Mỹ. Nó phục vụ mọi tầng lớp kinh tế xã hội. Tháng 2/2019, Robert Kraft – tỷ phú, chủ sở hữu của đội bóng bầu dục New England Patriots, bị bắt quả tang trong một tiệm massage ở Florida. Cùng với 24 người đàn ông khác. Kraft bị buộc tội gạ gẫm mại dâm. Ông này không nhận tội nhưng đã công khai xin lỗi.

massage tại mỹ

Lách luật bằng những thuật ngữ

Các doanh nghiệp massage bất hợp pháp – thường sử dụng các thuật ngữ để che dấu. Ví như “chăm sóc cơ thể” hay “xoa bóp cơ thể” để lách luật. Điều này có thể được tìm thấy ở mọi tiểu bang. Bất kể các trung tâm thương mại xa xôi đến các thành phố nhộn nhịp cũng đều có. Vào năm 2018, Polaris ước tính có ít nhất 9.000 tiệm massage bất hợp pháp ở Mỹ. Đây là nơi khách hàng có thể trả thêm tiền để được “giải toả”. Công việc có thể bằng tay, miệng hoặc quan hệ tình dục. Con số này bị cho là quá ít. RubMaps, một trang web đánh giá các tiệm massage “kết thúc có hậu” liệt kê hơn 35.000 tiệm massage ở Mỹ.

“Hầu hết người Mỹ đều có thể tìm thấy một điểm massage sau một đoạn ngắn lái xe”. Mehlman-Orozco nói. Mặc dù dữ liệu chính xác về ngành này không tồn tại, các học giả, chuyên gia đã phát hiện ra hầu hết tiệm massage trái phép này đều tạo cơ hội kiếm sống tốt hơn cho những người nhập cư có tay nghề thấp. Thu nhập đó tốt hơn so với làm việc tại các tiệm nail hoặc nhà hàng. Theo một nghiên cứu năm 2019 liên quan đến 116 nhân viên massage bất hợp pháp tại New York và Los Angeles, 83% phụ nữ được hỏi cho biết họ không bị ép buộc khi làm việc ở tiệm massage khiêu dâm.

Mọi thứ đều là mù quáng

Wu – người hành nghề mại dâm tại New York nói rằng không phải tất cả nhân viên massage đều cung cấp dịch vụ tình dục. “Họ đang cố gắng hết sức để tồn tại và kiếm sống cho gia đình và bản thân. Họ cần phải được giải cứu khỏi ngành công nghiệp đó. Họ chỉ cần có công việc và không phải lo lắng một ngày nào đó bỗng nhiên bị giết”. Randy Park – người con trai 22 tuổi của Hyun Jung Grant, một trong những nạn nhân vụ xả súng ở Atlanta nói với The Daily Beast rằng anh ta không biết mẹ mình đã làm gì để kiếm sống.

Giấc mơ Mỹ rộng mở

“Những người phụ nữ này hầu hết là người nhập cư, không có giấy tờ cũng như kỹ năng tiếng Anh tốt. Họ làm việc tại các tiệm massage vì có rất ít lựa chọn khác”, John Chin – Giáo sư về chính sách đô thị tại Đại học Hunter, đồng tác giả nghiên cứu về ngành công nghiệp massage bất hợp pháp ở New York và Los Angeles cho biết. Lois Takahashi – đồng tác giả của nghiên cứu nói trên, giáo sư tại Đại học Nam California cho biết 69% nhân viên massage mà họ phỏng vấn đã có con.

Một số phụ nữ làm việc để gửi tiền về nhà, những người khác trả học phí cho con cái, một số khác trả nợ cho những kẻ buôn lậu đã đưa họ sang Mỹ. “Đôi khi, bạn phải đưa ra quyết định để cung cấp những gì tốt nhất cho gia đình của bạn”, Takahashi nói. Cung cấp thêm các dịch vụ tình dục là sự khác biệt giữa việc “kiếm sống hay không”. Những người làm nghề sửa móng tay hoặc bồi bàn được trả lương từ 200 đến 2.000 USD mỗi tháng. Trong khi đó, những người hành nghề massage trái phép có thể kiếm 200 USD vào một ngày đẹp trời hoặc 1.000 USD/tuần.

“Nhân lực” đến từ nhập cư

Amy Hsieh, Phó giám đốc sáng kiến chống buôn người – một dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp kết nối với tổ chức phi lợi nhuận Sanctuary for Farmily là người giúp đỡ những người sống sót sau nạn buôn bán lao động và những người bị bắt tại các cơ sở kinh doanh massage. Ông cho biết trong số hơn 1.200 người mình giúp đỡ, 1/5 số họ từng bị mua bán hoặc bị cưỡng bức. Hầu hết đây đều là phụ nữ nhập cư từ châu Á, không có giấy tờ tuỳ thân. Cụm từ mà nhiều phụ nữ Trung Quốc làm việc tại các tiệm massage bất hợp pháp nhắc đến nhiều nhất là “không còn cách nào khác”.

nghề massage

Nhiều nhân viên massage khác, trong nghiên cứu của Chin và Takeshi – cho biết họ trượt dần từ massage sang hành nghề mại dâm. Một trong số đó là người nhập cư đến mỹ thông qua “Snakehead” – kẻ chuyên đưa người nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ – phải trả khoản phí 30.000 USD. Cô này cho biết ban đầu làm việc tại một spa. “Ban đầu, tôi nghĩ mình chỉ hành nghề massage. Tuy nhiên, tôi nhận ra mình nhận được rất ít tiền nếu chỉ làm như vậy. Người chủ nói với tôi nếu muốn nhận thêm tiền tip, tôi nên làm thêm một số việc khác… Tôi rất cần tiền”.

Kiếm tiền đơn giản hơn bao giờ hết

Tất nhiên, câu chuyện này diễn ra không chỉ với người nhập cư châu Á. Năm 2017, một người nhập cư trái phép Honduras bắt đầu làm việc cho tiệm massage châu Á tại Flushing sau khi đọc quảng cáo trên Craigslist. Morena, 27 tuổi, cho biết cô đã bán dâm để kiếm tiền học đại học. “Phần lớn mọi người hành nghề mại dâm để kiếm tiền nhanh chóng”, cô nói.

Morena cho biết thu nhập điển hình cho một nhân viên massage là: nếu khách hàng trả 60 USD cho một lần massage, chủ kinh doanh sẽ giữ 30 USD. Trong khi đó, với các dịch vụ cộng thêm, nhân viên massage sẽ giữ lại toàn bộ, tuỳ vào thoả thuận với khách. Tất nhiên, không phải tất cả nhân viên massage đều cung cấp dịch vụ cộng thêm. Nhiều khách hàng tại đây sẽ không biết rằng khách hàng ở phòng bên cạnh đang trả thêm tiền để mua dâm.

Nhân viên massage luôn gặp rủi ro cho dù họ cung cấp dịch vụ tình dục hay không. Mehlman-Orozco cho biết hầu hết phụ nữ làm việc trong ngành này đều bị khách hàng quấy rối. Với người chủ của mình, Morena cho biết ông ta không phải thành viên của một tổ chức tội phạm lớn. Anh ta cũng chỉ cố gắng “kiếm ăn”. “Anh ta đã có vợ, con, cũng phải lo bỉm-sữa. Mọi người đều coi chủ của các cửa hàng này là những kẻ buôn người khủng khiếp. Theo tôi thấy, hầu hết tiệm massage kích dục đều do những người bình thường điều hành”.

Có nên hợp pháp hóa massage?

Theo một nghiên cứ về kinh tế tình dục của Viện đô thị Mỹ, không có bằng chứng cho thấy hầu hết các tiệm massage khiêu dâm được điều hành bởi tội phạm có tổ chức. Tuy nhiên, các cơ quan liên bang và tiểu bang ở Mỹ lại vẽ nên một bức tranh khác về ngành này. Một quan chức đã nghỉ hưu – người dành hầu hết sự nghiệp để điều các vụ buôn người cho biết hầu hết phụ nữ mà ông gặp đều làm việc tại tiệm massage bất hợp pháp do bị lừa dối. Trong khi đó, các doanh nghiệp này được điều hành bởi “mạng lưới tội phạm tinh vi”.

Một lượng lớn phụ nữ trong ngành massage bất hợp pháp cũng bị tấn công tình dục. Tuy nhiên, họ thường quá sợ hãi khi đến gặp chính quyền. Takahashi cho biết: “cảnh sát đồng nghĩa với bị trục xuất”. 40% người tham gia nghiên cứu của ông cho biết họ từng bị cưỡng hiếp. Ronald Weitzer, Giáo sư xã hội học tại Đại học George Washington tin rằng hợp pháp hoá là con đường tốt nhất. “Hợp pháp hoá hoạt động mại dâm và điều chỉnh nó có thể làm cho người tham gia trở nên an toàn hơn và giảm nạn buôn người”, ông nói.

Quan trọng hóa vấn đề

Morena, người đã rời khỏi công việc này sau một năm, cho biết cảnh sát, các tổ chức phi lợi nhuận và giới truyền thông đang muốn quan trọng hoá những gì diễn ra đằng sau các bức màn của tiệm massage. “Thông điệp của họ là chúng tôi là nô lệ, nhưng không phải vậy”, cô nói. “Nó giống như một công việc cuối cùng. Nếu có nguồn lực, bạn sẽ rời đi để làm việc khác”. Cô tin rằng nếu được tiếp cận với giáo dục đại học, chăm sóc sức khoẻ và nhà ở thì những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ không đi bán dâm ngay từ đầu.

Morena cho biết 2 em gái của cô có quyền công dân và mọi thứ đã khác. Họ sẽ lớn lên với nhiều lựa chọn hơn những gì cô có. “Chúng sẽ không bao giờ đi bán dâm. Tôi không bao giờ cho phép điều đó”, cô nói. Có thể tưởng tượng được rằng việc làm massage mại dâm giống như là kiếm vốn vậy. Sau một thời gian “hành nghề” thì những “người lao động” sẽ có đủ số vốn cần thiết. Lúc này họ sẽ chẳng cần phải làm công việc đó nữa. Vậy là giấc mơ Mỹ đã trở thành sự thật. Họ hoàn toàn có thể chuyển hướng sang những gì mà họ muốn.

Đây là điều mà ai cũng sẽ thực hiện và mong muốn. Tuy nhiên có vẻ giấc mơ chỉ là giấc mơ. Bất cứ điều gì cũng mang lại rủi ro và rơi ra ngoài sự tính toán. Vậy thì Mỹ sẽ kiểm soát “nghề” này như thế nào.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *