Mách bạn tuyệt chiêu kiểm tra chất lượng mật ong

359
Mách bạn tuyệt chiêu kiểm tra chất lượng mật ong

Mật ong ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới vì những lợi ích tuyệt vời của nó. Đây là chất làm ngọt tự nhiên, có khả năng chất chống viêm, là chất chống oxy hóa hiệu quả và là chất kháng khuẩn. Chính vì những công dụng hữu hiệu đó mà hầu như gia đình nào cũng luôn chuẩn bị một lọ mật ong để ở trong nhà. Đã quá quen thuộc với mật ong nhưng bạn có biết cách kiểm tra mật ong thật và mật ong trộn là gì không? Hãy cùng chúng tôi lưu lại những bí quyết sau để chọn được một hũ mật ong chất lượng nhé.

Tìm hiểu về mật ong

Mật ong là một chất lỏng ngọt ngào được tạo ra bởi những con ong sử dụng mật hoa từ hoa. Có khoảng 320 loại mật ong khác nhau về màu sắc, mùi và hương vị. Mật ong chứa thành phần chủ yếu là đường. Cũng như hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa. Nó thường được sử dụng như một chất làm ngọt trong thực phẩm cũng như sử dụng như một loại thuốc.

Tìm hiểu về mật ong

Mật ong có thể bị nhiễm vi trùng từ thực vật, ong và bụi trong quá trình sản xuất, thu thập và chế biến. May mắn thay, với những đặc tính sẵn có của mật ong đã ngăn chặn được vi trùng này còn sống hoặc sinh sản. Tuy nhiên, một số vi khuẩn sinh sản bằng bào tử. Chẳng hạn như loại gây ngộ độc, có thể vẫn sinh sôi và phát triển. Điều này giải thích tại sao mật ong có thể gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh.

Mật ong được sử dụng để trị ho, tiểu đường. Nồng độ cholesterol cao, hen suyễn và sốt. Nó cũng được sử dụng để chữa tiêu chảy, loét miệng trong quá trình điều trị ung thư. Và loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Mật ong cũng cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào trong khi tập thể dục. Hoặc ở những người bị suy dinh dưỡng. Uống mật ong pha loãng giúp giảm đau và chữa lành vết thương sau khi cắt amidan.

Những cách kiểm tra mật ong

Nhỏ vài giọt mật ong vào nước

Nhỏ vài giọt mật ong vào nước

Nếu bạn còn chưa biết thì việc thử và phân biệt mật ong thật giả đơn giản nhất là dùng với nước lọc. Cách làm rất nhanh. Bạn lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào đó. Quan sát bằng mắt thường nếu thấy viên mật ong rơi xuống tròn vo. Không tan và chìm thẳng dưới đáy. Thì chúc mừng bạn đây chính là mật ong thật và bạn đã mua được hàng chuẩn rồi đấy. Còn ngược lại nếu viên mật ong rơi xuống nước lại hòa tan thì chính xác là mật ong giả rồi. Lý do là chúng đã được hòa tan vào với đường hoặc hóa chất tạo ngọt khác.

Thử mật ong với giấy thấm

Ngoài thử với nước lọc nguội bạn cũng có thể sử dụng giấy thấm để kiểm chứng chất lượng của mật ong. Cách làm này cũng dễ thực hiện ngay tại nhà. Và mang lại hiệu quả chính xác. Bạn cần chuẩn bị một mẫu giấy thấm dầu rồi nhỏ giọt mật ong lên trên. Quan sát bằng mắt thường nếu thấy giọt mật ong vo tròn. Tan chậm hoặc không tan thì đây là mật ong thật. Và ngược lại, giọt mật ong nhanh chóng loãng và thấm vào giấy. Thì đó không phải là mật ong nguyên chất rồi.

Thử mật ong với giấy thấm

Điều này được lý giải cụ thể là vì trong mật ong có tới 17,2% là nước. Và lượng nước này có thể khác nhau tùy vào từng loại mật ong và cả thời tiết của mùa thu hoạch. Những điều này sẽ quyết định đến mức độ tan trên giấy thấm. Cũng nhờ cách làm này bạn có thể kiểm tra được độ đậm đặc của mật ong mà mình đã mua nữa.

>>> Xem thêm bài viết về Chăm sóc gia đình

Hãy thử với hành tươi

Nghe có thể hơi khó tin. Nhưng bạn có thể dùng hành tươi để thử và kiểm tra được chất lượng của mật ong đấy. Thậm chí bằng cách này còn thử được độ nguyên chất của mật ong nữa. Cách làm: Bạn lấy một lượng nhỏ mật ong đổ vào vật đựng. Có thể là cốc, bát hay đĩa lòng sâu. Sau đó bạn nhúng một nhánh hành lá tươi vào chỗ mật ong đó và chờ đợi kết quả.

Nếu nhánh hành lá chuyển sang trạng thái mềm đi, héo lại. Và màu từ sang chuyển sang màu hơi nâu thì đây là mật ong thật. Còn ngược lại, nhánh hành lá tươi của bạn vẫn như cũ thì đây là mật ong giả. Trên thực tế, mật ong là một loại thực phẩm có vị nóng.Do vậy khi nhúng hành lá vào thì chúng sẽ có những thay đổi nhất định. Và sự thay đổi nhiều hay ít của hành lá. Còn giúp bạn nhận biết được độ nguyên chất và độ đậm đặc của mật ong nữa.

Dùng trứng gà cũng có thể kiểm tra được mật ong

Với cách thử mật ong này bạn cần chuẩn bị một quả trứng gà. Bạn tách lấy phần lòng đỏ của trứng gà rồi cho vào vật đựng. Có thể là bát, đĩa lòng sâu hay chén. Tiếp tục cho phần mật ong cần nhận biết vào lòng đỏ của trứng gà đã tách.

Dùng trứng gà cũng có thể kiểm tra được mật ong

Lưu ý với cách thử này bạn nên cho mật ong ngập hết cả lòng đỏ của trứng gà để kết quả được chính xác nhất. Để nguyên, không dùng tay khuấy. Và không trộn hỗn hợp với bất cứ gì khác và để khoảng 5 – 7 giờ đồng hồ ở nơi thoáng mát. Chờ đợi kết quả. Sau khoảng ngần đó thời gian, quan sát bằng mắt thường. Nếu thấy lòng đỏ trứng chín hoặc tái đi thì mật ong đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, lòng đỏ trứng không có sự thay đổi gì cả hoặc thay đổi ít thì đó là mật ong giả.

Cách chính xác là cho vào tủ lạnh

Cách làm này là tốn thời gian nhất so với những cách làm ở được gợi ý ở trên. Nhưng độ kiểm tra của nó với chất lượng của mật ong mang lại vẫn rất chính xác. Cụ thể, bạn đổ một lượng mật ong vừa đủ vào hũ đựng thủy tinh và để vào ngăn đá của tủ lạnh. Chờ trong khoảng thời gian từ 7 giờ cho tới 1 ngày sau. Lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh. Quan sát bằng mắt thường thấy chúng đặc lại, rất cứng. Lắng một ít cặn như đường thì đó là mật ong giả. Còn với mật ong thật cũng sẽ đặc lại nhưng có độ dẻo giống như kẹo kéo hay kẹo mạch nha bạn vẫn thường ăn. Hoàn toàn không có hiện tượng cứng và dễ gãy, vỡ như mật ong giả.

Nguồn: Afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *