Lốp xe không hơi được Nasa tin dùng và ứng dụng

524
Lốp xe không hơi

Lốp xe không hơi được một công ty startup bên Hoa Kỳ mang tên là Công ty Smart Tire Company đang có viễn cảnh rất hứa hẹn. Họ sáng chế một giải pháp giúp cho những rắc rối lâu nay của người sử dụng xe đạp: đó là lốp xe bị thủng. Smart Tire tận dụng công nghệ đến từ NASA. Từ đó, công ty startup này kỳ vọng sẽ đưa lốp METL vào thị trường ở đầu năm sau. Theo Công ty Smart Tire Company, lốp xe METL (Martensite Elasticized Tubular Loading) sở hữu độ đàn hồi cao của lốp cao su và độ bền lâu dài của hợp kim titan. Trong quá trình nghiên cứu của mình, Smart Tire đã áp dụng thành công công nghệ lốp xe Airless Shape Memory Alloy (SMA), hay còn được gọi với một cái tên khác là hợp kim NiTinol.

Lốp xe không hơi: Công nghệ từ NASA

Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất. Nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả. NiTinol là một hợp kim kim loại được làm bằng niken và titan. Có hiệu ứng bộ nhớ hình dạng. Nó có sức mạnh của các loại lốp kim loại khác được NASA sử dụng cho các chuyến đi mà nó gửi đến Mặt trăng và sao Hỏa. Có khả năng bật trở lại hết lần này đến lần khác sau khi bị biến dạng mà không bị hư hại – khả năng đàn hồi tuyệt vời.

Lốp xe không hơi: Công nghệ từ NASA

Điều này có nghĩa là lốp METL sẽ không bao giờ bị xẹp. Chúng có thể biến dạng để hấp thụ tác động trên mọi địa hình. Và chúng sẽ trở lại hình dạng ban đầu ngay lập tức. Giống như một chiếc lốp cao su. Để mang lại độ bám tốt, điều không thể có với bề mặt kim loại nhẵn. Công ty sẽ cung cấp một mặt gai giống như cao su được làm từ Polyurethane.

NASA hợp tác với SMART Tire, startup có trụ sở tại Los Angeles. Để sử dụng công nghệ lốp xe không hơi siêu đàn hồi cho xe đạp, Telegraph hôm 17/3 đưa tin. Lốp xe Metl được làm bằng hợp kim ghi nhớ hình dạng (SMA). Gồm những sợi mảnh đan vào nhau để tạo thành cấu trúc dẻo dai. Có thể uốn theo các dạng địa hình. Nó không cần bơm hơi, không bị thủng. Và có độ ma sát tốt hơn lốp cao su bơm hơi thông thường.

Lốp xe không hơi: Hợp kim ghi nhớ hình dạng (SMA)

Hợp kim ghi nhớ hình dạng (SMA)

SMA hoạt động giống như một bộ giảm xóc. Cho phép các phương tiện đi qua địa hình nhiều sỏi đá dễ dàng hơn. Ban đầu, NASA phát triển công nghệ này để đảm bảo bánh xe nhôm của Curiosity, robot hoạt động trên sao Hỏa luôn bền và khó hư hỏng. “Nhờ khả năng chuyển pha ở cấp độ phân tử dưới áp lực. SMA không giống bất cứ vật liệu nào. Nó thể hiện sự ghi nhớ hình dạng một cách hoàn hảo qua thời gian. Kết quả là chúng ta sẽ có những chiếc xe đạp tân tiến, nhẹ, bền và không bao giờ xịt lốp”. Earl Cole, CEO của SMART Tire, cho biết.

Ra mắt thị trường

ra mắt thị trường

SMART Tire dự định bán lốp Metl vào năm sau. NASA khẳng định công nghệ này có thể sử dụng cho xe scooter, xe tải và ôtô con trong tương lai. “Chúng tôi hiểu rằng cần phát triển và thử nghiệm Metl nhiều hơn. Trước khi nó sẵn sàng cho thị trường phương tiện 4 bánh. Chiến lược ban đầu của chúng tôi là tập trung bán cho những khách hàng đặc biệt và thị trường xe hai bánh”. Đại diện công ty cho biết. NASA chọn SMART Tire để trao công nghệ lốp xe không bơm hơi qua chương trình Startup Studio. Đây là chương trình của NASA nhằm kết nối doanh nghiệp với công nghệ vũ trụ cho các mục đích thương mại.

Sự hợp tác với SMART Tire mang lại tiềm năng lớn. Theo Harvey Schabes, giám đốc đơn vị chuyển giao công nghệ tại trung tâm nghiên cứu Glenn thuộc NASA. NASA muốn tiếp tục phát triển công nghệ này để tạo ra một vật liệu chất lượng tốt. Giúp cải tiến đáng kể lốp xe cho các robot thám hiểm trong tương lai.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *