Làm thế nào để phụ nữ có thể cân bằng giữa sự nghiệp và tổ ấm?

616
Làm thế nào để phụ nữ có thể cân bằng giữa sự nghiệp và tổ ấm?

Cuộc sống ngày càng phát triển, vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trẻ trong xã hội là vô cùng to lớn. Nơi phụ nữ thuộc về không còn chỉ duy nhất là căn bếp. Ngày nay, phụ nữ cũng ra ngoài xã hội làm việc, xây dựng sự nghiệp. Tuy nhiên, vẫn nên nhớ rằng dù thời thế có thay đổi thế nào thì phụ nữ cũng cần phải thực hiện tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ. Chính vì vậy, phụ nữ luôn đau đầu vì không biết làm thế nào để cân bằng giữa công việc xã hội và gia đình. Nhận biết được những khó khăn, trăn trở của chị em phụ nữ, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số lời khuyên để phái nữ có thể dung hòa giữa công việc và gia đình.

Lời khuyên của chuyên gia

Về khái niệm của sự cân bằng, tiến sĩ Thúy chia sẻ: “Giữa hai khía cạnh này không có sự cân bằng tuyệt đối mà ta phải biết ưu tiên trong từng giai đoạn cuộc đời. Giai đoạn nào sẽ cần ưu tiên cái gì hơn. Khi còn trẻ thì ưu tiên việc học và công việc. Khi lập gia đình và sinh con nhỏ thì dành thời gian chăm sóc cho gia đình và con cái nhiều hơn một chút. Bởi đó là thiên chức của một người phụ nữ”.

Lời khuyên của chuyên gia

Tiến sĩ Thúy cũng khuyên mỗi người phụ nữ nên đặt ra mục tiêu. Và cân đối những mục tiêu đó trong từng thời điểm. Đừng để những cái không ưu tiên làm đánh mất thời gian của mình. Một người phụ nữ thành công phải có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Đừng để công việc cuốn mình đi theo. Cũng đừng vì gia đình mà đánh mất ước mơ hay đam mê trong công việc của mình. Vì như thế, đến một lúc nào đó ta sẽ hối hận.

Phương pháp cân bằng công việc và gia đình

“Phụ nữ cân bằng công việc và gia đình như thế nào?”.  Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em. Bởi nếu tập trung cho công việc, gia đình sẽ chịu thiệt thòi. Nhưng nếu chú tâm vào gia đình, công việc sẽ ảnh hưởng. Vậy đâu là điều cần làm để cân bằng cả hai?

“Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Vậy sau sự thành công của người phụ nữ là ai? Trách nhiệm của người phụ nữ ở tổ ấm là vun vén và giữ lửa hạnh phúc. Nhưng nếu đánh đổi bằng niềm đam mê, đánh đổi bằng cơ hội dấn thân vào công việc. Hoặc ngược lại, liệu có đáng hay không. Sau đây, là một số cách giúp chị em phụ nữ có thể cân bằng giữa gia đình yêu thương và công việc mình yêu thích.

Biết cách phân bổ thời gian hợp lý

Bước đầu tiên để phụ nữ có thể cân bằng công việc và gia đình chính là bạn phải biết quản lý tốt thời gian. Đừng đổ lỗi cho công việc bận rộn mà không thể chăm sóc gia đình. Hay vì gia đình mà không thể hoàn thành công việc. Chỉ cần bạn biết cách sắp xếp và quản lý tốt thời gian. Mọi việc sẽ vận hành trôi chảy.

Biết cách phân bổ thời gian hợp lý

Thứ nhất, hãy liệt kê những công việc quan trọng. Theo thứ tự ưu tiên, việc quan trọng nhất phải giải quyết trước. Sau đó, dần dần đến những việc khác. Tất nhiên phải có chỗ cho các công việc phát sinh để không bị quá tải nhé! Tiếp theo, bạn cần học cách tập trung, giải quyết từng thứ một, không để lo lắng làm hỗn độn. Và cuối cùng, đây là thời gian bạn đưa ra danh sách những gì bạn muốn làm với gia đình, với con trẻ. Như kế hoạch cắm trại, xem phi, dạy con kỹ năng sống…

Chọn công việc phù hợp với đam mê

Phù hợp ở đây là vừa hợp với đam mê, khả năng và hợp với gia đình. Bạn không nên chọn lựa một công việc đòi hỏi sự di chuyển quá nhiều. Hay thường xuyên làm vào ban đêm… Chắc chắn cũng không là một công việc có áp lực quá cao. Bởi như thế bạn sẽ luôn căng thẳng và không thể thoải mái ở cạnh gia đình. Hãy là một công việc vừa đủ để bạn phát huy được sở trường. Nuôi dưỡng đam mê nhưng không thể bỏ bê gia đình mình.

Không mang việc về nhà

Không nên mang công việc ra nói trong bữa ăn hoặc lúc sinh hoạt gia đình. Những ngày nghỉ, những bữa tối bạn hãy dành cho gia đình và hạn chế giải quyết công việc vào thời điểm đó. Hãy nhớ rằng, công việc nên được giải quyết ở cơ quan và không nên mang về nhà. Bởi ai cũng cần có thời gian thư giãn và vun đắp hạnh phúc cho gia đình bé nhỏ.

Đừng bao giờ quên tầm quan trọng của bữa ăn

Đừng bao giờ quên tầm quan trọng của bữa ăn

Bạn biết không, bữa tối là thời điểm thích hợp nhất để mọi người kết nối, cùng nhau nấu nướng. Trò chuyện về một ngày đã qua cũng là lúc các thành viên thể hiện sự quan tâm, chăm sóc nhau. Hãy thoải mái lắng nghe các con tâm sự và chia sẻ với chúng về chuyện trường lớp, bạn bè. Không nên la mắng về những lỗi lầm mà thay vào đó là dạy bảo con. Với vợ chồng cũng vậy, cùng lắng nghe câu chuyện của nhau. Cùng nhau giải quyết mọi rắc rối và trở thành điểm tựa cho nhau. Như thế, cuộc sống của bạn sẽ là động lực cho bạn trong công việc và công việc là phương thức khiến bạn càng thêm vui vẻ.

Nguồn: Cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *