Kỳ thủ số một Việt Nam – Quang Liêm làm HLV cờ vua Webster

477
kỳ thủ số 1 quốc gia

Làng cờ quốc tế truyền nhau một công thức mà các kỳ thủ nên áp dụng để thành công trên mọi ván cờ: có sự đầu tư hợp lý kết hợp với bước đột phát trong thi đấu. Hiện tại, Lê Quang Liêm đều sở hữu cả hai yếu tố này. Không phải dốc toàn lực bung sức như các bộ môn thể thao khác. Nhắc đến cờ vua là nhắc đến sự thông minh và trí tuệ nhanh nhạy trong từng đường đi nước bước. Khi nói đến cờ vua Việt Nam, không thể không kể đến cái tên Lê Quang Liêm. Với niềm đam mê môn thể thao cờ vua này khi còn nhỏ tuổi và sớm bộc lộ năng khiếu đặc biệt, Liêm đã gặt hái cho mình nhiều danh hiệu, thành tích cá nhân trong nước cũng như trên trường đấu quốc tế.

Học bổng tại đại học Webster

Đoạt chức vô địch năm 2011 và một năm sau đó tiếp tục giành ngôi á quân SPICE Cup, Lê Quang Liêm được chính Đại học Webster đề nghị trao suất học bổng toàn phần để theo học tại trường trong 4 năm. Chính sách thu hút nhân tài của các trường đại học Mỹ rất rõ ràng đối với du học sinh toàn cầu, nhất là với những người có năng khiếu vượt trội về một lĩnh vực cụ thể.

Lê Quang Liêm khi ấy đã có tên trong nhóm siêu đại kiện tướng (Elo từ 2.700 trở lên) và là kỳ thủ Việt Nam duy nhất đạt được cột mốc thành tích này. Ở thời điểm nhập học vào mùa thu 2013, Lê Quang Liêm còn mang thêm vinh dự về cho ngôi trường này khi vừa giành được danh hiệu vô địch thế giới nội dung cờ chớp.

Trong 4 năm tại Webster, ngoài việc học văn hóa ở hai chuyên ngành khoa học tài chính; và nghệ thuật quản lý; Lê Quang Liêm còn là thành viên tích cực của Học viện cờ SPICE. Do cựu vô địch thế giới Susan Polgar làm giám đốc. Vừa có điều kiện tiếp xúc, nghiên cứu các tài liệu quý về cờ vua tại Học viện. Anh vừa nhận trọng trách đội trưởng đội cờ vua ĐH Webster ba mùa liên tiếp vô địch Final Four, giải đấu giữa những đội cờ mạnh nhất các trường đại học toàn liên bang.

Huấn luyện viên cờ vua trường Webster

Kỳ thủ số một Việt Nam – Lê Quang Liêm. Thay cựu vô địch nữ thế giới Susan Polgar làm HLV trường đại học Webster, Mỹ.

Lê Quang Liêm

Hôm 9/4, website trường Webster thông báo Susan Polgar và chồng kiêm trợ lý HLV Paul Trương giải nghệ. Họ sẽ chuyển từ bang Missouri tới Floria để gần gia đình, vì lý do sức khoẻ. Polgar và Trương bắt đầu làm HLV trường Webster từ năm 2012. Họ giúp Webster vô địch tám trong chín giải cờ vua liên trường đại học Mỹ gần nhất. Webster thông báo Quang Liêm sẽ thay thế vị trí của Polgar từ ngày 1/6. Quang Liêm từng học trường Webster và làm đội trưởng cờ vua trường. Anh giúp đội đoạt bốn chức vô địch giải liên trường. Quang Liêm tốt nghiệp năm 2017, với bằng Cử nhân Khoa học Tài chính; và bằng Cử nhân Nghệ thuật Quản trị. Quang Liêm đang đứng thứ 35 thế giới theo Elo cờ vua.

Đại học Webster

Quang Liêm (ngồi giữa) từng làm đội trưởng cờ vua Webster, dưới trướng HLV Susan Polgar (đứng thứ ba từ phải sang).

Chia sẻ của Quang Liêm

“Học ở Webster là một trong những quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi” – Quang Liêm viết trên trang cá nhân hôm 9/4. “Susan và Paul coi tôi như người trong gia đình. Tôi học được rất nhiều từ họ, về chuyên môn cờ vua lẫn chuyện đời thường. Tôi rất vinh dự nhận vị trí này. Và tiếp tục làm việc cùng những sinh viên của SPICE – Học viện cờ vua xuất sắc Susan Polgar”.

Quang Liêm cho rằng; nhiệm vụ mới sẽ không ảnh hưởng tới việc anh cống hiến cho cờ vua Việt Nam. Anh nói với báo chí: “Tôi sẽ cân đối lịch thi đấu để không ảnh hưởng đến công việc huấn luyện ở Mỹ. Những giải đấu quan trọng và chính thức như SEA Games, Cup Cờ vua Thế giới, Olympiad cờ vua. Tôi vẫn sẽ đại diện đội tuyển Việt Nam thi đấu như trước đây”. Quang Liêm từng được mời dự giải cờ vua Tepe Sigeman cuối tháng 4/2021; nơi anh có thể đấu trí cựu vua cờ Anatoly Karpov. Nhưng, giải đấu ở Thuỵ Điển này bị huỷ vì Covid-19.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *