Không cần quá lo lắng về việc khối ngoại rút dòng vốn liên tục

411
Không cần quá lo lắng về việc khối ngoại rút dòng vốn liên tục

Những động thái mới của khối ngoại rút ròng trên thị trường chứng khoán có đáng lo lắng? Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù khối ngoại rút dòng liên tục nhưng thị trường Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều. Bởi, hiện tại, chứng khoán nội địa đã có lực để tự phát triển. Bằng chứng là hàng loạt các nhà đầu tư chứng khoán mới tham gia vào thị trường.

Ngoài ra, Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư SSI nhận định: Khối ngoại bán ròng không quá lo lắng. Bởi, thị trường trong nước đã thu hút được nguồn vốn lớn từ các tổ chức, quỹ danh tiếng. Đáng kể đến như quỹ ETF mang đến vốn huy động hơn 10 tỷ. Các quỹ cổ phiếu cũng liên tục hút tiền ròng lên đến 147 tỷ USD. Đây là tín hiệu vui cho thị trường, hứa hẹn sẽ là động lực để chứng khoán Việt nam tiếp tục lớn mạnh.

Khối ngoại rút dòng vốn liên tục tại thị trường Việt

Khối ngoại rút dòng vốn liên tục tại thị trường Việt

Với việc dòng vốn rút ròng liên tục tại các quỹ đầu tư chủ động trong cả tháng vừa qua khiến cho tháng 3/2021 trở thành thành tháng rút ròng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây. Theo dữ liệu EPFR, thị trường Việt Nam bị rút ròng 100 triệu USD. Chấm dứt chuỗi 4 tháng có vốn vào liên tiếp. Và là tháng rút ròng lớn nhất kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Với các ETF, quỹ VFM VN30 ETF và Premia Vietnam ETF bán mạnh. Lần lượt -820 tỷ đồng và -37 tỷ đồng. Tuy vậy, lực mua từ quỹ VFM VNDiamond (+850 tỷ đồng). Điều này đã giúp cân bằng lại tổng dòng vốn ETF trong tháng 3 với giá trị mua ròng nhẹ +170 tỷ đồng (tương đương 7 triệu USD). Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận mức bán ròng lịch sử tổng cộng 11.447 tỷ đồng trong tháng 3. Và lũy kế bán ròng 14.554 tỷ trong quý I/2021.

Nhận định của chuyên gia

Diễn biến bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam trong tháng vừa qua nằm trong xu hướng yếu đi của dòng vốn tại khu vực châu Á. Tuy nhiên, Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư SSI (SSI Research) nhận định. Có các tín hiệu tích cực về dòng vốn ETF trong thời gian tới. Cụ thể, Quỹ VFM VN30 ETF đã ngừng rút tiền. Và có tiền vào liên tục kể từ ngày 25/3. Quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF cũng có dòng vốn vào trở lại trong 3 ngày cuối tháng.

Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ ETF mới nhất gia nhập thị trường Việt Nam. Đây là quỹ ETF của Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư 100% tài sản vào thị trường cổ phiếu Việt Nam. Danh mục quỹ bao gồm 30 cổ phiếu thuộc chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, trong đó đứng đầu danh mục là VIC (11,1%), HPG (10%), VNM (9,7%), VHM (9,7%), MSN (8,9%), VRE (7%). Quỹ đặt mục tiêu huy động được 10 tỷ TWD (khoảng 8.000 tỷ đồng), và ước tính trong giai đoạn IPO (24 – 26/3) đã huy động được một nửa giá trị trên. “Chúng tôi cho rằng, quỹ sẽ bắt đầu giải ngân từ đầu tháng 4, giúp đẩy mạnh dòng tiền vào cho nhóm quỹ ETF”, báo cáo cho biết.

Tín hiệu tích cực từ việc khối ngoại rút ròng

Tín hiệu tích cực từ việc khối ngoại rút ròng

Xu hướng dòng vốn chảy mạnh về thị trường phát triển chỉ làm chậm dòng vốn vào các thị trường mới nổi và cận biên trong ngắn hạn. Về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng kinh tế vẫn tạo ra sức hấp dẫn với cổ phiếu toàn cầu, tương tự giai đoạn ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mạnh mẽ. Từ đó đã hút dòng vốn về Mỹ rất mạnh vào cuối 2016, đầu 2017. Nhưng sau đó dòng vốn tại các thị trường khác cũng tăng rất tốt.

“Với môi trường kinh doanh ổn định, kiểm soát cung tiền chặt chẽ, áp lực lạm phát thấp, thị trường Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong dài hạn”, SSI Research nhận định. Trên thị trường toàn cầu, các quỹ cổ phiếu tiếp tục hút ròng 147 tỷ USD trong tháng 3. Cao hơn 4% so với dòng tiền vào kỷ lục của tháng 2/2021. Và là tháng thứ 7 liên tiếp có dòng tiền vào cổ phiếu. Trong đó, dòng tiền vào cổ phiếu tăng 9,6% so với tháng trước ở các thị trường phát triển. Nhưng giảm 19,7% ở các thị trường mới nổi.

Tương lai của khối ngoại

Về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng kinh tế vẫn tạo ra sức hấp dẫn với cổ phiếu toàn cầu, tương tự giai đoạn ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mạnh mẽ. Điều này đã hút dòng vốn về Mỹ rất mạnh vào cuối 2016, đầu 2017. Nhưng sau đó dòng vốn tại các thị trường khác cũng tăng rất tốt. Đáng chú ý, vốn vào cổ phiếu thị trường mới nổi châu Á sụt giảm mạnh. Chỉ đạt 6,5 tỷ USD trong tháng 3/2021, bằng 1/3 lượng vốn vào trong tháng 2/2021. Trong đó các quỹ ETF chỉ có 1,2 tỷ USD vốn vào (giảm 86% so với tháng trước). Các quỹ chủ động có 5,3 tỷ USD (giảm 46% so với tháng trước).

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *