Kết nối não với máy tính, bước tiến đột phá mới

957
Kết nối não với máy tính được ứng dụng cho bệnh nhân bại liệt

Kết nối não với máy tính là một bước tiến lớn trong khoa học nghiên cứu cơ thể con người. Đặc biệt, não bộ con người là một bí ẩn và cực kỳ phức tạp với hàng triệu tỷ dây thần kinh. Lượng dây thần kinh này kết nối đến các bộ phận trên cơ thể và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể con người. Có thể nói, não bộ là trung tâm chỉ huy tất cả mọi hoạt động. Hàng nghìn năm nay, con người vẫn không ngừng tìm tòi các bí ẩn của não. Việc kết nối não với máy tính thành công là một bước tiến lớn tạo điều kiện cho việc nghiên cứu dễ dàng hơn.

Bước đầu đột phá: kết nối não với máy tính

Nghiên cứu tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng đã trở thành sự thật. Con người có thể điều khiển máy tính chỉ qua suy nghĩ ngay từ lúc này. Sliman Bensmaia – Nhà thần kinh học hiện đang làm việc tại trường đại học Chicago nói rằng: ông đã rất vui khi Musk đang nghiên cứu và phát triển giao diện giữa não người và máy tính. Nhưng Bensmaia cho rằng thời hạn 4 năm mà Musk đưa ra là dường như không thể. Ông cho rằng điều này có lẽ phải nghiên cứu trong nhiều thập niên. Ít nhất là trong 10 năm tới.

Kết nối não với máy tính

Giả sử công nghệ này được hoàn thành trong 4 năm tới. Nhưng rồi sẽ phải có nhiều thử nghiệm trên cơ thể người và nó sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý. Theo Mashable, các nhà khoa học lần đầu tiên tạo ra được hệ thống kết nối không dây não bộ con người và máy tính. Nghiên cứu do Đại học Brown, Mỹ thực hiện được hy vọng sẽ là bước đột phá cho việc phát triển tiềm năng của các bệnh nhân bại liệt.

Kết nối não với máy tính được ứng dụng cho bệnh nhân bại liệt

Bộ não có vô số các tế bào riêng biệt. Gọi là các nơ-ron thần kinh và chúng phải được liên kết với nhau để làm việc. Vì vậy ta có thể gửi tín hiệu vào não thông qua các dòng điện. Hoặc các xung điện hóa học. Hệ thống có tên BrainGate thiết lập “những giao tiếp không dây. Với độ phân giải đơn tế bào thần kinh trên băng thông rộng”. Thông qua thiết bị phát đơn giản đặt trên đầu.

Kết nối não với máy tính được ứng dụng cho bệnh nhân bại liệt

Kết quả đăng trên tạp chí IEEE Trans Transaction on Biomedical Engineering cho biết. Hệ thống sau khi được sử dụng bởi hai người đàn ông 35 và 63 tuổi bị liệt do chấn thương tủy sống đã mang lại kết quả khả quan. Những nạn nhân bại liệt sẽ là nhóm đối tượng đầu tiên được hưởng lợi từ nghiên cứu mới. BrainGate hoạt động bằng cách kết nối thiết bị phát gắn trên đầu người dùng đến máy tính. Thiết bị phát này gồm một rơ le điện cực đi xuyên qua hộp sọ, đính với phần vỏ não vận động. Nhờ đó, người bệnh có thể điểu khiển trỏ chuột. Thao tác với máy tính thông qua suy nghĩ.

Thoát khỏi ràng buộc vật lý

Trong bài kiểm tra với 2 bệnh nhân nói trên. Họ có thể liên tục sử dụng hệ thống trong tối đa 24 giờ tại nhà riêng với mức hiệu suất cao. Trước đó, các giao tiếp tương tự giữa não bộ và máy tính mới chỉ được thực hiện bên trong phòng thí nghiệm. “Các tín hiệu được ghi lại và truyền đi với độ cao… Hệ thống không dây này hoạt động tương tự như có dây”. John Simeral, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

đột phá công nghệ

“Nhờ không còn ràng buộc về mặt vật lý. Thiết kế này mở ra nhiều khả năng mới về cách hệ thống có thể được sử dụng”, ông nói. Điều này còn giúp các xét nghiệm thời Covid-19 có thể được thực hiện từ xa.

Sự quan tâm của các ông lớn với việc kết nối não bộ với máy tính

Đây được xem là bước tiến đáng kể trong lĩnh vực giao tiếp thần kinh. Khi bộ não con người có thể thực sự kết nối trực tiếp với máy tính. Gần đây, một vài cái tên nổi bật trong ngành công nghệ. Như Mark Zuckerberg và Elon Musk cũng bày tỏ sự quan tâm đến các loại công nghệ tương tự.

Năm 2020, công ty về sinh học thần kinh Neuralink của Elon Musk giới thiệu chú lợn Getrude được cấy chip máy tính vào não bộ. Đầu 2021, công ty này tiếp tục thành công trong việc gắn chip vào não khỉ. Để con vật này có thể chơi game thông qua suy nghĩ.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *