Giải quần vợt Roland Garros dời lịch đấu do Covid-19

425
Roland Garros

Vào năm 1981, Giải Quần vợt Roland Garros bắt đầu diễn ra lần đầu tiên. Ở thời điểm đó, giải đấu có tên gọi là “Championat de France International de Tennis”. Vào những mùa giải đầu tiên, chỉ có sự tham gia của các tay vợt nam người Pháp. Ngoài ra, còn bao gồm những người nước ngoài là hội viên của câu lạc bộ quần vợt Pháp thì mới được cấp quyền tham gia giải đấu này. Cho đến năm 1897, giải đấu quần vợt dành cho nữ mới được tổ chức lần đầu. Và cho đến năm 1924, ban tổ chức giải đấu mới cho phép tất cả các tay vợt trên thế giới tham gia tranh tài.

Sơ lược về giải đấu Roland Garros

sơ lược về giải đấu

Pháp mở rộng là giải Grand Slam thứ 2 trong năm. Giải thường diễn ra vào khoảng nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tại Paris, Pháp. Giải đấu được đặt theo tên của anh hùng phi công người Pháp – Roland Garros. Đây là giải đấu trên mặt sân đất nện lớn nhất thế giới.

Giống như tại Australian Open hay Wimbledon luật thi đấu tại Roland Garros theo thể thức 5 set thắng 3 set (đối với nội dung đơn nam). Theo thể thức 3 set thắng 2 (đối với nội dung đơn nữ). Đồng thời không có thể thức loạt (tie-breaker) ở set cuối cùng. Ngoài ra còn có nội dung đánh đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ phối hợp. Roland-Garros được coi là giải đấu thể thao đòi hỏi nền tảng thể lực khắc nghiệt nhất.

Rafael Nadal

Nhà đương kim vô địch hiện tại là Rafael Nadal (10 danh hiệu vô địch). Không ít các tay vợt huyền thoại như các cựu số 1 thế giới John McEnroe, Pete Sampras chưa từng 1 lần giành ngôi quán quân tại đây. Kể cả Roger Federer cũng chỉ từng 1 lần vô địch vào năm 2009. Trong khi đó họ có thể vô địch nhiều lần tại 3 giải Grand Slam còn lại. Mặt khác, có khá nhiều các tay vợt giành chức vô địch ở Roland Garros nhưng không thể chiến thắng tại các giải Grand Slam khác.

Roland Garros dời lịch

Ban tổ chức Grand Slam thứ hai trong năm thông báo lùi lịch khởi tranh vòng đấu chính tới 30/5, chậm hơn dự kiến một tuần, vì Covid-19.

giải đấu dời lịch

Hôm 8/4, Liên đoàn Quần vợt Pháp- FFT, thông báo Roland Garros sẽ diễn ra từ 30/5 – 13/6. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nước Pháp vừa phong tỏa lần ba vì Covid-19 bùng phát. Các biên pháp nới lỏng của Chính phủ Pháp dự kiến bắt đầu từ 1/6, nên Roland Garros không thể khởi tranh vào 23/5 như dự kiến. FFT hy vọng việc lùi lịch sẽ kéo thêm nhiều khán giả tới sân trong tuần đầu Roland Garros. Năm ngoái, Grand Slam thứ hai trong năm phải lùi lịch tới tháng Chín, gây thiệt hại hàng chục triệu euro tiền bán vé và các dịch vụ đi kèm.

Theo lịch mới, Roland Garros kết thúc chỉ hai tuần trước khi Wimbledon khởi tranh. ATP và WTA thông báo sẽ điều chỉnh nhanh về lịch thi đấu các giải xen kẽ hai Grand Slam. Ban tổ chức Wimbledon cũng thông báo rút ngắn các giải khởi động cho Grand Slam sân cỏ ở London. Các giải Nottingham Mở rộng, Mercedex Cup và Libema Mở rộng trên sân cỏ nhiều khả năng phải lùi lại sau Wimbledon hoặc bị hủy. Điều này gây khó khăn cho quá trình chuẩn bị cho Wimbledon của các tay vợt. Đặc biệt là những người ưa thích mặt sân cỏ.

“Bộ trưởng Thể thao của chúng tôi là thảm họa”, tay vợt Alize Cornet nói với Tennis Chanel hôm 7/4. “Tôi không có gì chống lại bà ấy nhưng bà ấy luôn đưa ra quyết định tồi tệ cho thể thao. Tôi biết đã có bàn bạc từ Chính phủ và giải đấu, nhưng đây là quyết định ích kỷ. Chúng tôi không cần hoãn giải một tuần. Điều này khiến các tay vợt có quá ít thời gian chuẩn bị cho Wimbledon”. Wimbledon 2021 dự kiến khởi tranh 28/6 và kết thúc vào 11/7.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *