Điểm đến 2021: Mù Cang Chải

442
Vẻ đẹp nét đẹp lao động

Dạo gần đây, một khung cảnh đẹp tuyệt vời của mảnh đất vùng cao Mù Cang Chải đang là điểm đến 2021 được lọt top tìm kiếm của Google. Đặc biệt là khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm. Mù Cang Chải thuyết phục du khách bởi vẻ đẹp của ruộng lúa bậc thang. Cùng cảm giác được hòa mình vào biển mây trên đỉnh đèo Cao Phạ. Những điều giản dị nơi đây đã không ít lần khiến họ bồi hồi nhớ mãi.

Cùng Batdongsanbienhoa tìm hiểu chút về Mù Cang Chải để chuẩn bị cho chuyến đi nhé!

Mù Cang Chải cùng quyết tâm vươn lên

Mù Cang Chải thuộc Yên Bái, Việt Nam là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, nơi đồng bào H’Mông chiếm hơn 91% số dân. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy các cấp, quyết liệt của các ngành cũng như sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội. Mù Cang Chải đang từng bước phát triển, phấn đấu và cũng như dần trở thành điểm đến 2021

Vẻ đẹp thu hút khách du lịch

Vào tháng 9 năm 2020, các cơ quan, đoàn thể của huyện đã vận động, ủng hộ 500 tấn xi-măng nhằm hỗ trợ các xã làm đường giao thông nông thôn. Sau đó hoàn thành 90 km đường bê-tông để nâng cao giao thông nông thôn. Kèm theo xây dựng 26,3 km đường điện thắp sáng đường quê nhằm phát triển đời sống. Trồng 20,5 km đường hoa tại các bản, tổ dân phố. Năm 2020, Mù Cang Chải đã kết hợp thành công 26 nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình có công với cách mạng và hộ đặc biệt khó khăn. Việc này đồng thời xóa 76 nhà dột nát.

Ðời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây đang dần được cải thiện. Dần xuất hiện nhiều tấm gương vươn lên làm kinh tế giỏi.

Ngoài ra cũng đã:

 • Tu sửa
 • Làm mới 225 km đường giao thông nông thôn
 • Khai hoang hơn 120 ha ruộng bậc thang
 • Lm mới 1.590 nhà vệ sinh, 456 chuồng nuôi nhốt gia súc…

Mù Cang Chải nhận được sự quan tâm

Huyện Mù Cang Chải được biết đến là nơi đi đầu của phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” ở tỉnh Yên Bái. Bởi vào ngày cuối tuần, cán bộ các cơ quan đều xuống bản để tham gia cùng người dân lao động. Đặc biệt là thực hiện công tác dân vận. Nhờ có sự phân công, chỉ đạo chặt chẽ, kế hoạch cụ thể, thi đua giữa các khối, các xã và các bản với nhau đã tạo nên một phong trào lan tỏa rộng khắp. Có lẽ đây mới chính là điều mà thu hút khách du lịch. Không phải những địa điểm du lịch ngoài kia, họ thích sự mộc mạc, chân thật đúng của Việt Nam

Sự hồ hỏi của người dân nơi đây

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Trên con đường bê-tông rộng 2,5 m vừa hoàn thành uốn lượn qua các dốc cao. Hai bên đường hoa ban nở trắng bên các thửa ruộng bậc thang lúa xuân cũng đang bén rễ lên xanh. Chỉ tay về phía xa, Chủ tịch A Hờ – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Khau Mang Giàng :

” Chỗ này là nương ngô của Giàng Bla Câu hiến hơn 200 m để mở đường đi qua. Còn kia là ruộng của nhà Mùa Bla Sơ và Mùa Chừ Cờ, hai hộ tự nguyện thôi không làm gần 200 m ruộng nữa để nhường đất làm đường đi qua.”

Ông cũng vui mừng chia sẻ thêm:

” Nhờ có sự đồng lòng của người dân trong bản, bốn ki-lô-mét đường mới hoàn thành giúp người dân đi lại được thuận tiện. “

Bước tiếp thăm lớp mầm non về ngành giáo dục của bản. Hai cô giáo Vàng Thị Dê và Phạm Thị Thùy đang chăm sóc cho hơn 30 cháu. Lớp học là hai gian nhà cấp bốn kiên cố, được xây dựng chăm chú sạch đẹp. Các cháu nơi đây được học tiếng Việt theo chương trình Bộ Giáo Dục. Đồng thời bữa ăn trưa do cô giáo đảm nhiệm. Cô Dê cũng phấn khởi cho chúng tôi biết:

” Trước đây đường đất khó đi lắm. Nhờ sự vận động tài trợ, đến nay con đường rộng 1 m, dài hơn 1 km đã được bê-tông hóa. Điều này giúp cho bố mẹ các cháu buổi sớm đưa trẻ đến lớp được thuận lợi. “

Các cán bộ, chiến sĩ vận động người dân

Thượng tá Ðỗ Hồng Thành – Chính trị viên Huyện đội vừa đi thực hiện công tác dân vận ở xã về đơn vị, anh cho biết:

” Ngoài việc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Huyện đội làm tốt công tác huấn luyện dân quân tự vệ gắn với dân vận đã thực hiện gần 1.200 ngày công. Mở mới ruộng bậc thang, làm đường giao thông, làm nhà cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn, gồm:

 • Vàng Thị Vang ở xã Khau Mang
 • Hờ Xúa Thái
 • Giàng Già Thanh ở xã Chế Cu Nha.

Sự đóng góp giúp đỡ người dân

Ngoài ra các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã làm nhà mới cho cụ Giàng A Vàng, 85 tuổi từ sự đóng góp của mình. Đây là hộ đơn thân không có người nuôi dưỡng ở bản Mả Pán, xã Khau Mang. Ở xã Nậm Khắt, cán bộ đơn vị đã trực tiếp “ba cùng” với dân, trực tiếp đầu tư xây dựng cổng chào vào bản Páo Khắt từ nguồn kinh phí của đơn vị trị giá bảy triệu đồng

Mù Cang Chải từng bước phát triển

Theo Bí thư Chi bộ bản Cáng Dông, cán bộ huyện và xã thường xuyên xuống cùng với người dân trong bản làm đường, trồng hoa. Không những thế còn tham gia họp bản nắm bắt tình hình và tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kịp thời tháo gỡ những vấn đề còn mắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Việc này đã là động lực cho bà con, họ rất phấn khởi và làm theo. Chi bộ phân công mỗi đảng viên được giao phụ trách hộ gia đình, tuyên truyền kịp thời đến người dân các chủ trương, nhất là trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở bản… Từ đó, người dân hiểu và tích cực, quyết tâm tham gia đóng góp xây dựng xã Nậm Khắt đạt chuẩn nông thôn mới.

Điểm đến 2021

Mù Cang Chải được đánh giá là huyện vùng cao sở hữu tiềm năng lớn để phát triển du lịch với nhiều cảnh quan đẹp. Cùng với đó là những nét văn hóa riêng, đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Du lịch huyện Mù Cang Chải đã và đang từng bước đầu tư. Hơn hết vẫn sẽ giữ nét mộc mạc, giản dị. Ngoài ra sẽ hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo, nổi bật và thu hút khách du lịch. Nhất là các sản phẩm du lịch khai thác cảnh quan ruộng bậc thang tuyệt đẹp của Mù Cang Chải

Danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2019. Đây là cơ sở tiền đề quan trọng để người dân xã La Pán Tẩn thay đổi cách nghĩ, cách làm kinh tế, khai thác những tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc để tạo ra các dịch vụ phát triển Mù Cang Chải theo hướng du lịch. Đặc biệt hơn, trong đó có loại hình du lịch cộng đồng (homestay).

Khởi tạo du lịch cộng đồng

Thấy được sự phát triển của nơi mình sống. Điển hình là chàng thanh niên trẻ dân tộc H’Mông Giàng A Dê, sinh năm 1989. Anh đã mạnh dạn từ bỏ công việc của mình tại chi nhánh Viettel. Sau đó về thành lập Công ty du lịch Helo Mù Cang Chải để đầu tư biến nơi đây trở thành điểm đến 2021. Cùng với độ cao hơn 1.000 m, xung quanh trồng đào rừng, tam giác mạch. Cùng đó các ngôi nhà gỗ thông kiểu truyền thống của đồng bào vùng cao luôn ấn tượng với khách. A Dê đã liên kết 14 hộ dân H’Mông trong bản La Pán Tẩn tạo chuỗi du lịch khép kín.

Mùa lúa vàng rót mật tại Mù Cang Chải

Điểm đến 2021 thu hút du khách bởi trải nghiệm các hoạt động như người dân nơi đây như:

 • Đánh bắt cá suối
 • Thực hành các bước trồng lúa trên ruộng bậc thang như cày bừa làm đất
 • Cấy lúa, gặt lúa
 • Thưởng thức các món ăn dân tộc

Cùng với sự phát triển ấy, đến nay huyện có hơn 90 cơ sở lưu trú. Trong đó đã có 26 nhà nghỉ và 65 homestay đã có tại đây. Một con số đáng kinh ngạc trong ngành du lịch.

Mục tiêu hướng tới trởi thành điểm đến 2021

BÍ thư Huyện ủy Mù Cang Chải Nông Việt Yên chia sẻ rằng:

“Chúng tôi chọn ruộng bậc thang làm sản phẩm du lịch. Coi trọng đầu tư cho giáo dục và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là đi trước một bước. Ngoài ra, huyện ủy sẽ coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tiếp tục luân chuyển cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ có năng lực về xã, nhằm tạo đội ngũ cán bộ kế cận một cách bài bản, vững chắc “

Sau khi đã kiểm tra, nắm chắc tình hình ở cơ sở để có chủ trương chỉ đạo. Đồng thời giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong đời sống của người dân. Các cán bộ, chiến sĩ sẽ gần dân, sát dân, lắng nghe dân và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Nhằm xây dựng đời sống tiên tiến mới cho bà con. Điều này đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu đưa Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch. Quan trọng hơn hết sẽ không còn là huyện nghèo trong vào 4 năm nữa ( 2025 ).

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *