Chủ tịch FPT: Cần có thời gian để xử lý nghẽn lệnh trên HOSE

433
Chủ tịch FPT: Cần có thời gian để xử lý nghẽn lệnh trên HOSE

Nghẽn lệnh trên HOSE vẫn đang là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Dù đã đưa ra nhiều phương án để xử lý nghẽn lệnh, thế nhưng, tình trạng này vẫn chưa chuyển biến. Thậm chí, việc HOSE tiếp tục cho niêm yết mới hàng nghìn mã cổ phiếu đã gây khó hiểu đối với các nhà đầu tư. Khi nào thì tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE mới chấm dứt?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch FPT – đơn vị xử lý nghẽn lệnh trên HOSE. Trong cuộc trao đổi này, ông Triều cho biết: Để cải thiện tình hình cần có thời gian và đầu tư xứng đáng cho hệ thống CNTT. Bởi, hiện nay, cải tiến nghẽn lệnh cần xây dựng lại nền tảng từ đầu cho HOSE. Ít nhất cần 3 tháng để xây dựng cơ bản một hệ thống đáp ứng nhu cầu giao dịch lớn trên nên tảng HOSE.

2 phương án xử lý nghẽn lệnh trên HOSE

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT

Theo ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT thì sẽ cần khoảng 3 tháng để có được một hệ thống tạm thời. Trả lời về vấn đề xử lý nghẽn lệnh trên HOSE, ông Dương Dũng Triều cho biết: Theo chúng tôi, việc xử lý hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE hiện nay có thể xử lý bằng 2 cách:

• Cách 1: Rà soát phần mềm hiện tại để xử lý kỹ thuật.

• Cách 2: Triển khai hệ thống thay thế tạm thời cho đến khi Hệ thống chính thức của KRX vận hành chính thức. Phương án này sẽ đáp ứng tốt hơn về tính chủ động trong công nghệ, sự an toàn cho hệ thống hiện tại vẫn đang giao dịch hàng ngày, cũng như các quy định về pháp lý.

Thời gian triển khai phụ thuộc nhiều yếu tố (ví dụ các công ty chứng khoán có sửa nhiều hay ít hệ thống của họ hay không), nhưng phải trên nguyên tắc là đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và không ảnh hưởng nhiều tới hệ thống của các công ty chứng khoán, cũng như hệ thống quản lý nội bộ của HOSE, đảm bảo an toàn bảo mật, tính sẵn sàng cao, có khả năng chịu tải cao phục vụ nhiều giao dịch một thời điểm, đáp ứng và xử lý được gấp đôi năng lực của hệ thống hiện nay của HOSE và đủ mềm dẻo để nâng cấp được theo nhu cầu của thị trường.

Cần đầu tư hệ thống CNTT cho HOSE

Nguồn lực sẽ được tính toán cụ thể theo từng phương án, đảm bảo chất lượng. Nhưng không lãng phí nguồn lực đầu tư. Về Hệ thống CNTT cho HOSE hiện nay, sau khi trao đổi với các chuyên gia, FPT hình dung sẽ có rất nhiều việc phải làm. Phương án mà chúng tôi dự kiến là triển khai phần cứng, cài đặt, phát triển phần mềm. Hoặc sử dụng công nghệ có sẵn để chỉnh sửa mở rộng nâng cấp phần mềm. Dựa theo quy định về giao dịch hiện tại. Kiểm thử với các công ty chứng khoán, các đơn vị liên quan. Và rà soát an ninh bảo mật.

Sau khi nghiệm thu hoàn chỉnh sẽ đưa vào vận hành chính thức. Và FPT sẽ hỗ trợ HOSE trong việc quản lý và vận hành hệ thống. Tinh thần là cần khẩn trương nhưng cẩn trọng. Đẩy nhanh tốc độ các quy trình. Nhưng không bỏ qua. Hay lơ là các bước quan trọng.

Cần 3 tháng để xây dựng hệ thống HOSE cơ bản

Cần 3 tháng để xây dựng hệ thống HOSE cơ bản

Thời gian ngắn nhất để xử lý tình trạng này theo các ông sẽ mất bao lâu? Theo ông Dương Dũng Triều, việc triển khai và hoàn thiện một hệ thống giao dịch chứng khoán là rất phức tạp. Tốn nhiều thời gian và đảm bảo tính chính xác. Và độ bền bỉ rất cao. Nhưng với nhiều lợi thế như kinh nghiệm, năng lực công nghệ không ngừng được đầu tư, phát triển theo chuẩn quốc tế thời gian qua. Nếu được trao nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các đơn vị trong nước. Nhằm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh cho hệ thống giao dịch chứng khoán của HOSE.

Nếu được tạo điều kiện, với sự hỗ trợ, sự hợp tác của các công ty chứng khoán, các bên liên quan. Và trong bối cảnh thuận lợi nhất, chúng tôi có thể cùng HOSE hoàn thành trong khoảng thời gian 3 tháng. Kể từ khi chính thức bắt tay vào triển khai. Để tránh bị động về công nghệ cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Theo ông các tập đoàn công nghệ Việt Nam có thể đồng hành cùng các Sở giao dịch chứng khoán.

Cần tính toán đến yếu tố bảo mật

Với xu thế phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, FPT tin rằng các công ty phần mềm trong nước tương lai sẽ lớn mạnh. Và có thể đảm nhận việc cung cấp dịch vụ CNTT cho thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực đặc thù nên cần có nghiên cứu kỹ lưỡng. Có thể rút ngắn thời gian triển khai. Nhưng tiêu chí an toàn, thận trọng cần phải đặt lên hàng đầu.

Nếu được Nhà nước tin tưởng lựa chọn, FPT sẽ huy động nhiều nguồn lực. Và phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao với các đơn vị. Từ đó để đáp ứng tối ưu nhất yêu cầu của các chủ đầu tư. Chúng ta có nhiều thuận lợi khi là công ty phần mềm trong nước: Chi phí hợp lý, hiểu rõ hơn về pháp lý. Tính tương tác hỗ trợ. Đặc biệt là luôn có chuyên gia hỗ trợ sẵn sàng 24/7,… Tuy vậy, điểm chưa thuận lợi là nền tảng công nghệ của một số công ty có thể còn phải mất thêm thời gian để theo được tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt trong lĩnh vực chứng khoán. Bởi nó đòi hỏi chính xác, bền bỉ. Và không được phép gián đoạn.

Tạm kết

Liên quan đến việc thực hiện giải pháp của FPT, Bộ Tài chính (UBCKNN) đã chỉ đạo cho phép Công ty cổ phần FPT thực hiện khảo sát hệ thống giao dịch của HOSE. Từ ngày 15 – 19.3.202. Dựa trên cơ sở đề xuất của FPT để xây dựng phương án kỹ thuật chi tiết xử lý sự cố. Đồng thời cho phép FPT có thể mở rộng khảo sát hệ thống tại HNX và VSD (nếu cần thiết). Sau đợt khảo sát, FPT sẽ có báo cáo đề xuất phương án xử lý cụ thể. Từ đó, để Bộ Tài chính cân nhắc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *