Chơi tennis cần ăn và uống gì để đảm bảo sức khoẻ?

340
Chơi tennis cần ăn và uống gì để đảm bảo sức khoẻ?

Trong quá trình chơi tennis, việc bổ sung năng lượng cho cơ thể mỗi vận động viên vào trước, trong và sau khi tham gia trận đấu là vô cùng quan trọng. Người chơi tennis phải đặc biệt lưu ý đến hai yếu tố thực phẩm nên dùng và ăn vào thời điểm nào là tốt nhất.

Đôi khi, trò chơi tennis có thể mất đến 4-5 giờ để xác định kết quả. Vì vậy, ngoài những thực phẩm cơ bản cho người chơi tennis thì bổ sung thực phẩm dinh dưỡng dành cho người chơi tennis vô cùng quan trọng. Người chơi tennis nên bổ sung những thứ cần thiết trước và sau trận đấu và luyện tập để duy trì phong độ tốt nhất. Người chơi tennis cần hạn chế những thực phẩm nào? Hãy cùng tìm hiểu chế độ ăn uống dành cho người chơi tennis qua bài viết sau đây nhé!

Trước khi chơi tennis

ngũ cốc

Trước khi chơi tennis khoảng 1 giờ hoặc 1 giờ rưỡi nên ăn lót dạ là tốt nhất; trong đó những loại thực phẩm có nhiều hydrat carbon (còn gọi là đường hấp thụ chậm) như gạo; bột nhào, bánh mì, ngũ cốc thì nên ưu tiên sử dụng. Lí do nên sử dụng những loại thực phẩm này là glucogen; nguyên liệu chính cung cấp năng lượng cho cơ bắp được hình thành khi hydrat carbon được tiêu hóa; kết quả là giúp cơ thể hoạt động dẻo dai trong nhiều giờ và ngăn ngừa nguy cơ bị chuột rút.

Tuyệt đối không được ăn ngay trước giờ tập/chơi tennis vì trong quá trình tiêu hóa; cơ thể cần ở trạng thái tĩnh; cho dù cường độ tập/chơi tennis là nhẹ hay nặng; đều phải tuân thủ nguyên tắc này. Nếu luyện tập & chơi ngay sau khi ăn xong sẽ khiến hiệu quả của việc hoạt đông thể lực bị giảm; thậm chí sự hấp thu thức ăn và hiệu quả luyện tập; đôi khi còn phản tác dụng.

Trong khi chơi tennis

Để loại trừ độc tố, nên uống nước mát đều đặn; đặc biệt là axit lactic (tích tụ trong cơ bắp; là nguyên nhân gây ra chuột rút). Cơ thể có nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu năng lượng trong quá trình vận động nặng kéo dài. Thời điểm này, để cung cấp tức thời năng lượng, giúp các cơ bắp hoạt động cho đến khi kết thúc bài tập; người tập phải dùng đường hấp thụ nhanh. Chất uống có nhiều đường hấp thụ nhanh luôn phải được chuẩn bị sẵn; thậm chí có thể ăn nhẹ với vài thìa mứt ngọt hoặc một quả chuối vào giữa buổi tập.

Sau khi chơi tennis

nên uống nước mát đều đặn

Trong khi chờ đến bữa ăn chính, nên dùng ngay một món ngũ cốc để cắt đứt cơn đói. Thức ăn phải có hàm lượng protein thật cao như thịt, cá, trứng và phomat trong bữa ăn tiếp sau đó. Cơ bắp được phục hồi sau các hoạt đông thể lực kéo dài nhờ sự hỗ trợ của lượng protein này. Bên cạnh đó, để phục hồi thể lực chung cho toàn cơ thể, cần phải ăn rau sống, rau luộc, trái cây tươi và các thực phẩm khác để cung cấp cho cơ thể các vitamin và chất khoáng cần thiết.

Nên bổ sung nước khi chơi tennis như thế nào mới tốt nhất?

Khi thi đấu, tập luyện việc bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể vô cùng quan trọng. Nhưng nên bổ sung nước như thế nào mới là tốt nhất thì nhiều người còn chưa nắm rõ.

Nhiều người quan niệm rằng bổ sung nước càng nhiều càng tốt nhưng đối với môn tennis việc uống quá nhiều nước sẽ cuốn trôi tất cả các dưỡng chất cần thiết ra khỏi cơ thể nhưng nếu uống quá ít nước lại có thể gây ra tình trạng chuột rút, đột quỵ do nhiệt độ cơ thể tăng cao quá mức. Do đó để đảm bảo đủ nước cho cơ thể cần tuân thủ theo công thức sau:

+ Trước trận thi đấu:

Nên bổ sung khoảng 250 – 500ml nước trong mỗi bữa ăn; uống thêm 500 – 700ml nước trong vòng 1 – 2 giờ trước trận đấu.

+ Trong trận thi đấu:

Nên bổ sung nước khoảng 100 – 125ml nước (4 – 5 ngụm) mỗi lần đổi sân (2 game).

+ Sau trận thi đấu:

Để biết được cơ thể cần uống bao nhiêu nước hãy cân trước và sau khi thi đấu để biết mình đã mất bao nhiêu nước, rồi uống bù để trọng lượng cơ thể trước và sau trận đấu là không đổi.

Nên bổ sung nước khoảng 100 - 125ml nước

Nên uống những loại nước như thế nào?

Khi thi đấu, tập luyện cơ thể cần được bù bắp không chỉ là nước mà còn năng lượng, chất điện giải do đó người chơi tennis nên uống loại nước có chứa cả carbohydrate và chất điện giải

+ Bổ sung carbohydrate vận động viên; người chơi có thể uống một số loại nước uống thể thao; nước có pha đường; ăn bánh ngọt hoặc một số loại bánh khác chứa nhiều carbohydrate.

+ Chất điện giải có trong một số loại đồ uống thể thao; đồ ăn mặn; hoặc đơn giản là đồ uống có pha muối.

+ Nếu bạn muốn bổ sung thêm calorie và dưỡng chất thì hãy uống một cốc nước ép trái cây hoặc rau củ hoặc có thể ăn một ít hoa quả và rau

+ Bên cạnh đó, khi uống nước mát cũng có tác dụng giúp cơ thể bạn thoải mái và sảng khoái hơn đặc biệt là trong cái oi ả của mùa hè.

Nguồn: Dancosport.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *