Cách chi tiêu hợp lý cho những bữa ăn của gia đình bạn

523
Cách chi tiêu hợp lý cho những bữa ăn của gia đình bạn

Trong số các khoản chi cố định hàng tháng, chi tiêu hàng ngày cho thực phẩm và đồ uống là một trong những khoản chi lớn nhất. Ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để tăng năng suất làm việc và tận hưởng cuộc sống một cách thú vị nhất. Tiết kiệm cho bữa ăn không có nghĩa là bạn giảm lượng thức ăn đi  hoặc sử dụng những thực phẩm có giá thành rẻ, chất lượng thấp để giảm chi phí bữa ăn. Sử dụng một số mẹo tuyệt vời sau đây, bạn vẫn có thể đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh đồng thời tiết kiệm được nhiều tiền.

Lên kế hoạch trước cho bữa ăn

Lên kế hoạch trước cho bữa ăn

Nhắc đến việc tiết kiệm tiền khi mua sắm tại cửa hàng thực phẩm thì việc lên kế hoạch là cần thiết. Dành một ngày trong tuần để lên kế hoạch bữa ăn cho tuần tới. Sau đó, lên danh sách thực phẩm mà bạn cần. Ngoài ra, nhìn lướt qua tủ lạnh và các ngăn tủ để xem còn những gì. Thường có rất nhiều thực phẩm khuất ở phía sau còn dùng được. Chỉ cần lên kế hoạch mua những gì bạn biết sẽ sử dụng. Để không phải vứt nhiều thứ bạn mua vào phút cuối.

Tuyệt đối đừng mua sắm khi đói

Nếu đi đến cửa hàng thực phẩm trong lúc đói. Có nhiều khả năng bạn lơ là danh sách thực phẩm của mình. Và bị thôi thúc phải mua một thứ gì đó. Khi đói, bạn thường thèm ăn những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe hoặc ngân sách của bạn. Cố gắng lấy một miếng trái cây, sữa chua. Hoặc đồ ăn nhẹ lành mạnh khác trước khi bạn đi đến cửa hàng.

Loại bỏ một số thức ăn vặt khỏi chế độ ăn uống của bạn. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy số tiền có thể chi cho soda, bánh quy giòn, bánh quy. Nhất là suất ăn đóng gói và thực phẩm chế biến sẵn. Dù thực tế chúng cung cấp rất ít dinh dưỡng. Và được đóng gói với các thành phần không lành mạnh. Chúng vẫn rất đắt tiền. Bằng cách bỏ qua các thực phẩm chế biến không lành mạnh. Bạn có thể chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm lành mạnh có chất lượng cao hơn.

Hãy nấu ăn ở nhà 

Một điều đơn giản mà ai cũng biết đó là khi bạn tự nấu ăn ở nhà thì giá thành sẽ rẻ hơn ăn hàng rất nhiều. Chẳng những thế bạn có thể nấu nướng phù hợp theo sở thích và khẩu vị của bản thân. Bữa trưa trên công ty của bạn từ đó cũng trở nên ngon lành hơn. Việc tự nấu nướng còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn ăn uống ngoài quán.

Hãy nấu ăn ở nhà 

Đồ ăn ít dầu mỡ, nhiều rau xanh, có lợi cho sức khỏe của bạn hơn. Nếu bạn quá bận rộn thì đã có rất nhiều mẹo chuẩn bị bữa ăn sao cho tiết kiệm thời gian mà các cô nàng văn phòng đi trước chia sẻ trên mạng xã hội. Chỉ cần gõ một vài từ khóa liên quan là bạn dễ dàng tìm được và có thể học tập theo rồi.

Thực phẩm theo mùa sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi lớn

Rau củ và các loại thực phẩm theo mùa bao giờ cũng tươi ngon.  Đồng thời có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm trái vụ. Mùa nào thức ấy, sử dụng các loại thực phẩm đúng vụ sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí chi tiêu cho ăn uống hàng ngày. Thêm nữa, thực phẩm đúng vụ còn an toàn hơn. Khi không cần quá nhiều các loại thuốc bảo vệ thực vật. Thuốc bảo quản trong quá trình chăm sóc, lưu giữ, vận chuyển chúng.

Ngoài ra bạn nếu bạn biết “chộp” đúng thời điểm mua hàng. Quỹ tiết kiệm của bạn sẽ được làm giàu. Ví dụ khoảng thời gian gần trưa hoặc cuối phiên chợ. Các chủ quầy hàng thường hạ giá thành sản phẩm để kịp dọn hàng trước buổi trưa. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian đó mua thực phẩm với giá thấp hơn bình thường. Trong các siêu thị cũng thường xuyên có chương trình ưu đãi về giá cả đối với thực phẩm. Tuy nhiên bạn nên chú ý đến hạn sử dụng của chúng nhé. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu của bản thân. Sao cho bạn sẽ sử dụng hết sản phẩm trước khi chúng hết hạn. Tránh phải bỏ đi gây lãng phí.

Hãy nhớ dọn dẹp tủ lạnh định kì

Hãy nhớ dọn dẹp tủ lạnh định kì

Khi tủ lạnh chứa quá nhiều đồ ăn, bạn sẽ khó khăn trong việc tìm được thứ mình cần. Khả năng bạn quên bẵng đi thực phẩm nào đó hoàn toàn có thể xảy ra. Đến khi phát hiện thì nó đã bị hỏng không sử dụng được nữa. Nếu điều đó trở thành thói quen khó bỏ. Vô hình chung nó sẽ gây ra lãng phí tiền bạc. Hành động dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên giúp bạn tránh được hiện tượng đó. Chẳng những thế tủ lạnh của bạn còn được gọn gàng, sạch sẽ,. Giảm thiểu vi khuẩn và các mầm bệnh có thể phát sinh.

>>> Xem thêm bài viết về Chăm sóc gia đình

Hãy chọn mua những sản phẩm tiết kiệm điện

Tủ lạnh là một trong những vật dụng thiết yếu không thể không có ở mỗi gia đình. Nhờ có tủ lạnh mà chúng ta bảo quản được thức ăn lâu ngày không thối hỏng. Thế nhưng rõ ràng tủ lạnh cũng là một thiết bị điện tiêu phí kha khá chi tiêu cho tiền điện của bạn mỗi tháng. Nhiều gia đình sử dụng một chiếc tủ lạnh đến cả chục năm trời, vì muốn tiết kiệm tiền nên không thay mới. Thực ra hành động tận dụng tủ lạnh cũ lâu năm chưa chắc có thể giúp bạn tiết kiệm được tiền. Thậm chí còn có thể tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe và sự an toàn của người sử dụng.

Ví dụ như thức ăn bảo quản không được tốt, chất lượng thực phẩm giảm sút, không loại trừ cả khả năng tủ lạnh bị rò điện…Tủ lạnh cũ còn có lượng tiêu thụ điện gấp 2 thậm chí 3 lần tủ lạnh mới. Tính ra khoản tiền điện chi tiêu mỗi tháng bạn phải trả khá “giật mình” đấy. Việc thay mới tủ lạnh cũ bằng các loại tủ lạnh dán nhãn tiết kiệm năng lượng là một hành động khôn ngoan. Vừa bảo quản thực phẩm tốt hơn, bạn sẽ có những bức ăn ngon và chất lượng, vừa giúp bạn tiết kiệm được tiền.

Nguồn: Afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *