Bóng chuyền nữ Than Quảng Ninh cần cải thiện đội hình nếu muốn vô địch quốc gia

383
Các cầu thủ bóng chuyền Than Quảng Ninh

Đã có lúc bóng chuyền nữ Quảng Ninh là một trung tâm lớn của nên bóng chuyền toàn quốc với hai chức vô địch phía bắc, tám lần giành chức vô địch quốc gia và nhiều lần đạt được các huân chương lao động hạng Nhất và hạng Nhì do Nhà nước trao tặng. Tuy nhiên, sau nhiều năm, họ đã không còn giữ được vị thế của mình, việc tìm kiếm vận động viên trẻ vô cùng khó khăn, những cơ chế và chính sách bó buộc khiến cho bóng chuyền nữ Than Quảng Ninh mất đi vị thế vốn có. Tuy nhiên, trong những năm gần đây với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các cơ chế và chính sách lớn hơn so với thời trước. Bóng chuyền nữ Quảng Ninh đang có dấu hiệu hồi sinh.

Một năm đầy biến động

Than Quảng Ninh đã giành hạng 3 tại Cúp bóng chuyền Hoa Lư – Bình Điền 2021, mặc dù không đạt được mục tiêu như kỳ vọng, song đó cũng là một cơ hội để họ có thể nhìn lại và làm tốt hơn tại vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG sắp tới.

Than Quang Ninh còn nhiều điều cần phải làm

Mùa giải bóng chuyền 2021 được coi là một năm biến động bậc nhất của làng bóng chuyền Việt Nam; trong đó Than Quảng Ninh là đội bóng nhận được sự quan tâm rất lớn. Những biến động về nhân sự của đội bóng giành hạng 6 mùa giải 2020 khiến nhiều người nghĩ về cuộc lật đổ ngôi vương của các nhà vô địch BTL Thông tin – FLC sau sự chịu chơi của bóng chuyền đất Mỏ.

Than Quảng Ninh mùa trước bổ sung lực lượng đáng kể với rất nhiều hảo thủ như Bùi Thị Huệ; Đinh Thị Trà Giang, Nguyễn Huyền Trang… nhưng chung cuộc chỉ xếp hạng 6. Đó là lý do đội bóng đất mỏ ráo riết mời chào HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cùng với nhiều cầu thủ chủ chốt từ Ngân hàng Công Thương như Vi Thị Như Quỳnh; Lưu Thị Huệ và Đoàn Thị Xuân. Nếu những nhân tố mới hòa nhập nhanh ở Cúp Hoa Lư – Bình Điền; Than Quảng Ninh hoàn toàn có thể trở thành một thế lực mới tại giải VĐQG năm nay.

Được dẫn dắt bới HLV hàng đầu

Đoàn Thị Xuân sớm góp mặt sau khi vòng chung kết giải mùa trước kết thúc. Cô gái người Thanh Hóa đã trở lại trong đội hình Ngân hàng Công thương từ vòng 2 giải VĐQG; và thi đấu khá tròn vai sau hơn 1 năm rời xa trái bóng. Cùng thời điểm đó, chủ công trẻ xuất sắc nhất giải Vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc Vi Thị Như Quỳnh cũng về tập tại đội.

Việc HLV Nguyễn Tuấn Kiệt lên nắm quyền chỉ đạo không khiến nhiều người bất ngờ; bởi những thông tin đã được đồn đoán từ trước. Tuy nhiên, việc chiến lược gia hàng đầu ngồi ghế nóng khiến Than Quảng Ninh được chú ý hơn cả. Ngay sau khi ông lên nắm quyền; Lưu Thị Huệ cũng được xác định cập bến đội bóng chuyền đất Mỏ.

Họ nhận ra nhiều điều sau giải đấu

Với những đầu tư bài bản về con người; Than Quảng Ninh nổi lên là một trong những ứng viên cạnh tranh 1 suất trong Top 4 mùa giải 2021. Việc họ chỉ giành hạng 3 tại cúp bóng chuyền Hoa Lư – Bình Điền 2021 mới đây; cho thấy một đội hình đắt giá nhưng lại chưa hiệu quả; đang đặt ra những vấn đề cho BLĐ đội bóng vì chỉ còn ít ngày nữa giải bóng chuyền VĐQG Cúp Bamboo Airways 2021 sẽ khởi tranh.

Chưa đủ thời gian để thích ứng

Tại mùa giải 2020 vị trí chuyền hai đã thuộc về Huyền Trang; cô cùng Lê Minh Nhâm đảm đương vị trí này khá tốt. Đầu năm Minh Nhâm về với Hóa chất Đức Giang Hà Nội và chỉ còn lại Huyền Trang đảm đương; đây cũng là bài toán khó cho HLV Nguyễn Tuấn Kiệt. Thời gian ít khiến việc lắp ghép đội hình của Than Quảng Ninh cũng không được nhuần nhuyễn; vị chiến lược gia cũng mới về đội bóng và trong đội hình có đến 3-4 vị trí mới hoàn toàn. Chính vì lý do này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới phong độ của họ.

Thêm một yếu tố khiến Than Quảng Ninh không giành thứ hạng cao tại giải đấu mở hàng năm 2021; là Cúp bóng chuyền Hoa Lư – Bình Điền chính là áp lực tới từ sự kỳ vọng của lãnh đạo cũng như NHM bóng chuyền vùng Than. Đây là yếu tố mặc dù không quyết định nhưng cũng ảnh hưởng khá lớn tới tâm lý thi đấu của VĐV trong giải.

Chỉ còn 10 ngày nữa, giải bóng chuyền VĐQG Cúp Bamboo Airways 2021 sẽ diễn ra. Đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội giúp các cô gái bóng chuyền Than Quảng Ninh cởi bỏ áp lực; và sẵn sàng giành một suất tham dự Cúp Hùng Vương diễn ra ngay sau đó ít ngày.

Nguồn: Webthethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *